Các nhà khoa học đã có thể dự báo được thời tiết trong hai tuần gần nhất

Đăng ngày: 18-02-2019 | Lượt xem: 236
Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học khẳng định với mô hình tinh vi ngày nay, có thể đưa ra dự đoán thời tiết chính xác tốt nhất trong khoảng thời gian lên tới hai tuần.

Bí mật của cách dự báo thời tiết siêu dài mới này nằm ở việc ghi lại các quan sát ban đầu đó chính là tình trạng thời tiết hiện tại.

Bằng cách giảm các biến số trong thời gian thực, các nhà nghiên cứu đã có thể sử dụng siêu máy tính để đưa ra dự báo chính xác trong tối đa hai tuần.

"Đạt được giới hạn dự đoán bổ sung này có thể mang lại lợi ích kinh tế xã hội to lớn nhưng đòi hỏi nỗ lực phối hợp của toàn cộng đồng để thiết kế các mô hình thời tiết tốt hơn, cải thiện các quan sát và sử dụng tốt hơn các quan sát với các kỹ thuật điện toán tiên tiến”, các nhà nghiên cứu cho biết.

dự báo thời tiết

Thời tiết có thể được dự báo trong thời gian lên tới hai tuần.

Thực tế, càng đi sâu vào tương lai, bạn càng khó dự đoán thời tiết sẽ đi theo hướng nào, vì có vô số biến số liên quan.

Các điều kiện ban đầu được tổng hợp từ vệ tinh, bóng bay và các trạm thời tiết, nhưng chúng không hoàn hảo. Vì vậy các mô hình dự báo có xu hướng chạy nhiều kịch bản dựa trên các biến thể khác nhau của điều kiện ban đầu, sau đó nhận được sự đồng thuận từ tất cả các kết quả.

Các nhà nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới đã thay đổi cách tiếp cận này và cho rằng các điều kiện ban đầu gần như hoàn hảo, sử dụng các biến thể ít hơn 10 lần để bắt đầu với thời tiết trung bình.

Bằng cách thử nghiệm kỹ thuật mới với các sự kiện thời tiết lịch sử từ năm 2016, nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ chính xác hợp lý đã được duy trì cho đến mốc hai tuần. Tại thời điểm đó, các mô hình không có sự tương đồng thực sự với những gì thực sự xảy ra trong năm 2016.

Cần rất nhiều công việc cho phương pháp mới hấp dẫn này, nhưng đó là dự báo thời tiết dài hơn chúng ta từng có trước đây và là bước nhảy vọt từ giới hạn 10 ngày mà các nhà khí tượng học trên thế giới hiện đang làm việc.

Mặc dù một số nguồn được cho có thể cung cấp cho bạn dự báo thời tiết kéo dài hơn hai tuần nhưng các nhà khí tượng học nhấn mạnh rằng, đến hiện tại những thứ như vậy chỉ là suy đoán không thể sử dụng được.

Thời gian 14 ngày hiện tại là phù hợp nhất với nghiên cứu trước đây về các mô hình khí quyển kéo dài nửa thế kỷ. Nghiên cứu đó cũng đề xuất giới hạn hai tuần trước khi các dự đoán gần như vô dụng, nhưng trước đó chưa bao giờ được đưa vào thử nghiệm trong siêu máy tính của 21 thế kỷ.

Tất nhiên, sức mạnh tính toán và các mô hình dự báo đang liên tục cải thiện và một số thí nghiệm đã cho thấy chúng ta có thể phá vỡ rào cản hai tuần trong một sớm một chiều.

"Hai tuần đang là giới hạn cuối cùng như chúng ta có thể chứng minh”, nhà nghiên cứu Fuqing Zhang từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Trí

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: