Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngày đăng: 12/05/2020

Thích ứng với hạn, mặn

Ngay từ rất sớm, các cơ quan chức năng đã nhận định, mùa khô năm 2019-2020, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hứng chịu xâm nhập mặn gay gắt, thậm chí hơn cả mùa khô 2015-2016. Thậm chí, xâm nhập mặn ở khu vực này đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019 và sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.

Ngày đăng: 11/05/2020

Báo động sụt lún nghiêm trọng đê biển Tây Cà Mau

Ngày 3.5, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, trên tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh vừa xảy ra sự cố sụt lún mặt đê với chiều dài 1.670m. Cụ thể, một điểm sụt lún tại địa bàn ấp 7 dài 1.010m, hai điểm trên địa bàn ấp 8 dài 560m và 100m. Hiện nay, UBND huyện U Minh đã chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với UBND xã Khánh Tiến tiến hành khảo sát, cắm biển cảnh báo sụt lún.

Ngày đăng: 04/05/2020

Ngày Trái Đất năm 2020: Lan tỏa ý tưởng xanh, hành động vì khí hậu

Năm 2020 Ngày Trái đất được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề là “Hành động vì khí hậu,” nhằm kêu gọi thực hiện những hành động sáng tạo, đổi mới để giải quyết vấn đề về khí hậu.

Ngày đăng: 22/04/2020

Các đại dương nóng lên chưa từng thấy giữa đại dịch

Các đại dương thế giới đã chạm mức nhiệt độ cao kỷ lục, làm dấy lên lo ngại về hiệu ứng nóng lên toàn cầu có thể khiến cho thời tiết trong năm trở nên cực kỳ khắc nghiệt.

Ngày đăng: 19/04/2020

Khả năng thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020 khốc liệt, phức tạp và khó lường

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội và môi trường toàn cầu. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diện tích băng ở các cực liên tục giảm và nhiệt độ trung bình toàn cẩu liên tục tăng. Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010-2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua.

Ngày đăng: 16/04/2020

Sạt lở, sụt lún đất tàn phá vùng ngọt hóa Cà Mau

Nhắc đến sụt lún, sạt lở đất ở ĐBSCL, người ta nghĩ đến mùa mưa lũ. Nhưng ở Cà Mau ngay thời điểm nắng hạn gay gắt, sụt lún gây ra sạt lở nặng nề.

Ngày đăng: 15/04/2020

Ninh Thuận: Thắng lợi công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong bối cảnh thiên tai hạn hán khắc nghiệt

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2019–2020 diễn ra trong bối cảnh thiên tai hạn hán, thiếu nước và dịch bệnh bùng phát. Tình trạng hạn hán, thiếu nước ngay từ đầu vụ gây khó khăn cho công tác điều tiết nước sản xuất, hơn 7.000 ha diện tích dừng sản xuất, một số diện tích cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng, thiệt hại do hạn hán gây ra. Bên cạnh đó, trước tình hình cả nước đang nỗ lực đối phó với bệnh Dịch CoVid -19 đã gây không ít khó khăn cho công tác điều hành sản xuất nông nghiệp.

Ngày đăng: 10/04/2020

Miền Tây trong cơn khát lịch sử

Tháng 3.2020, năm tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã phải công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn. Mọi kỷ lục hạn mặn đều bị xô đổ, ĐBSCL đang phải đối mặt với một cơn khát lịch sử...

Ngày đăng: 03/04/2020

Kêu gọi thích ứng biến đổi khí hậu

Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng tăng do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng hạ tầng và hoạt động giao thông, vận tải trên toàn thế giới. Châu Âu sẽ phải chi ra hàng trăm triệu ơ-rô nhằm khắc phục thiệt hại nếu không sớm đưa ra các biện pháp bảo đảm hạ tầng giao thông có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 30/03/2020

Phát triển nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nông nghiệp nói riêng trên địa bàn tỉnh liên tiếp gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những trận mưa lũ. Hạn hán, xâm nhập mặn thì thường xuyên xảy ra đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân của tình trạng thời tiết bất thuận nói trên được xác định là do biến đổi khí hậu (BĐKH).

Ngày đăng: 27/03/2020

Nước và biến đổi khí hậu

Nước là một trong những phương tiện chính giúp con người có thể cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu. Nguồn nước sẵn có đang trở nên bất ổn hơn lúc nào hết ở rất nhiều nơi, cùng với việc số lượng các trận lũ lụt gia tăng đang đe dọa phá hủy các công trình nước, các công trình vệ sinh và làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngày đăng: 27/03/2020

Thay đổi tư duy tiêu dùng để bảo vệ Trái đất

Giờ Trái đất 2020 diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ 7, ngày 28/3, tập trung những hoạt động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch...

Ngày đăng: 26/03/2020

Suy thoái kinh tế từ hậu quả của Covid không thể thay thế cho các hành động vì khí hậu

Những nỗ lực để kiểm soát đại dịch virut corona đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế và dẫn đến cải thiện tình hình chất lượng không khí. Nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của nồng độ khí nhà kính trong tác động tới sự thay đổi khí hậu trong dài hạn. Mức carbon dioxide tại các trạm quan sát trọng điểm đến nay đều cho kết quả cao hơn năm ngoái.

Ngày đăng: 25/03/2020

Lào Cai: Hưởng ứng giờ trái đất 2020

Tắt đèn hưởng ứng “Giờ Trái đất năm 2020” sẽ được tỉnh Lào Cai tổ vào 20h30 - 21h30 thứ 7, ngày 28/3. Trong thời gian diễn ra sự kiện, mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế cùng hưởng ứng tham gia hoạt động tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Ngày đăng: 23/03/2020

Mối quan hệ “Nước và biến đổi khí hậu” - “Khí hậu và nước” tại Ninh Thuận

“Ngày 22/3 và ngày 23/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới. Năm nay, Ngày Nước thế giới có chủ đề “Nước và biến đổi khí hậu” và Ngày Khí tượng thế giới có chủ đề chính là “Khí hậu và nước”. Như vậy, chúng ta có thể thấy “nước - khí hậu - biến đổi khí hậu” là những thách thức lớn toàn cầu trong giai đoạn hiện nay, ba nhân tố này có mối liên hệ mật thiết mà chúng ta cần phải quản lý, theo dõi, giám sát thống nhất và kết nối mới có thể giải quyết được những thách thức liên quan đến Khí hậu và Nguồn nước đang đem lại cho thế giới”.( TS. Hoàng Đức Cường - Phó Tổng Cục trưởng

Ngày đăng: 23/03/2020

Sự ra đời của công cụ website mới giúp theo dõi chất lượng dữ liệu quan trắc

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Trung tâm Dự báo thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF) đã ra mắt một công cụ mới trên giao diện website vào ngày 17 tháng 3 năm 2020 để giúp theo dõi sự sẵn có và chất lượng của các số liệu quan trắc khí tượng toàn cầu trong Hệ thống quan trắc toàn cầu tích hợp của WMO (WIGOS).

Ngày đăng: 20/03/2020

Nghiên cứu cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm ngưng trệ cuộc sống của hàng triệu người

Báo cáo về tình trạng khí hậu trên phạm vi rộng mới nhất và dữ liệu từ nhiều ngành khác nhau đã được tổng hợp để đánh giá tác động hiện tại và tương lai của biến đổi khí hậu đối với mọi thứ, từ nền kinh tế toàn cầu và an ninh lương thực cho tới cứu hộ người tị nạn.

Ngày đăng: 17/03/2020