Năm 2019 – Nông nghiệp chủ động đương đầu biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BÐKH) và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp canh tác bền vững thích ứng biến đổi khí hậu đang là trọng điểm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) quan tâm giải quyết bằng các giải pháp và hành động mạnh mẽ.

Ngày đăng: 13/12/2019

Chuyển hóa đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là các đô thị lớn đã và đang phải đối diện với các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu, như nhiệt độ tăng, ngập nước, ô nhiễm không khí, nguồn nước, chất thải công nghiệp. Đó là cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo “Chuyển hóa đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu” do Trung tâm Phát triển vùng và đô thị (CRUS) phối hợp cùng ĐH Văn Lang TPHCM tổ chức vào ngày 10/12.

Ngày đăng: 11/12/2019

COP 25 bước vào phiên phiên họp cấp cao

Trong hai ngày 10 và 11/12 chính thức diễn ra Phiên cấp cao tại Hội nghị lần thứ 25 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) tại Madrid, Vương quốc Tây Ban Nha.

Ngày đăng: 11/12/2019

COP 25: Việt Nam tham gia nhiều sự kiện bên lề

Bên cạnh việc tham dự các Phiên họp chính thức của Hội nghị COP25 tại Mandrit (Tây Ban Nha), các thành viên Đoàn Việt Nam tham dự nhiều sự kiện bên lề Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và học tập kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực.

Ngày đăng: 09/12/2019

COP 25: Thảo luận về cơ chế hợp tác trong Thỏa thuận Paris

Điều 6 của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là vấn đề mà các quốc gia thảo luận sôi nổi tại COP 25 đang diễn ra tại Mandrit (Tây Ban Nha). Điều 6 quy định các cơ chế hợp tác gồm song phương, đa phương theo hình thức cơ chế thị trường hoặc phi thị trường hoặc các cơ chế khác. Mục đích cuối cùng nhằm tăng cường hiệu quả việc thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại các quốc gia.

Ngày đăng: 04/12/2019

Liên hợp quốc cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết tính đến thời điểm này của năm 2019, nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngày đăng: 04/12/2019

LHQ cảnh báo nguy cơ thế giới không thực hiện được mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái Đất ở mức 1,5 độ C

Thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ngày đăng: 26/11/2019

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi ĐBSCL

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, chính sách phát triển chưa hợp lý... đang khiến cuộc sống người dân ở vùng này đảo lộn rất lớn.

Ngày đăng: 15/11/2019

Nhiều nước phải hứng chịu nguy cơ ngập lụt do nước biển dâng

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) có thể gây ngập lụt cao gấp ba lần vào năm 2050 so với trước đây. Châu Á và các thành phố ở Bắc Mỹ cũng như châu Âu đều dễ bị ảnh hưởng do nước biển dâng cao.

Ngày đăng: 31/10/2019

Giải quyết mối đe dọa do BĐKH đối với nguồn nước trên các núi đá

“Vùng núi và sông băng trên thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có do BĐKH, gây áp lực, đe dọa cuộc sống người dân và nền kinh tế tại các khu vực này”, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ cho biết vào ngày 29/10 tại Hội nghị thượng đỉnh về giải quyết các hệ thống nước thay đổi nhanh chóng của thế giới.

Ngày đăng: 30/10/2019

Sớm triển khai giải pháp chống sạt lở khẩn cấp, bảo vệ bờ biển Hội An

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam đang được Trung ương xúc tiến hỗ trợ nguồn kinh phí hơn 40 tỷ đồng để bảo vệ khẩn cấp bờ biển Hội An đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Ngày đăng: 22/10/2019

Thủ tướng: Nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu có chuyển biến mạnh mẽ

Nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên có những chuyển biến mạnh mẽ. Toàn xã hội vào cuộc hưởng ứng các phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, nói không với đồ nhựa dùng một lần…

Ngày đăng: 21/10/2019

Hàng trăm tăng ni phật tử được tập huấn về kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu

Chiều 15/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu” cho các tăng ni sinh Học viện phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày đăng: 15/10/2019

Vinh danh các tập thể, cá nhân, tổ chức tôn giáo tham gia tích cực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã vinh danh và trao tặng bằng khen cho 39 tập thể, 20 cá nhân và 9 mô hình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn quốc.

Ngày đăng: 14/10/2019

IAEA: Tăng cường năng lượng hạt nhân để đánh bại biến đổi khí hậu

“Nếu không tăng đáng kể việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới, sẽ khó đạt được mục tiêu giảm khí thải độc hại và chống biến đổi khí hậu (BĐKH)”, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết vào ngày 8/10.

Ngày đăng: 09/10/2019

Thúc giục hành động về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Có 5 hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ diễn ra vào tuần tới để thúc đẩy hành động đối với khủng hoảng khí hậu và các mối quan tâm toàn cầu khác. Tại các hội nghị này, LHQ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực, có ý nghĩa.

Ngày đăng: 21/09/2019

Cần Thơ: Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do tác động của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông; TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án ứng phó thiết thực, hiệu quả.

Ngày đăng: 19/09/2019

Khủng hoảng khí hậu có thể “phá hủy” nền kinh tế

Trong một báo cáo mới được công bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nền kinh tế và xuất khẩu, một giám đốc thương mại của Liên Hợp Quốc cho biết biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa đối với các quốc gia đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa.

Ngày đăng: 17/09/2019