Bộ trưởng TNMT: Cần cơ chế đặc thù để sống chung với biến đổi khí hậu

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, nếu đã nhìn nhận rõ mối đe doạ và tác động từ biến đổi khí hậu thì cần có những chiến lược cấp bách để đối phó với thách thức, cần một cơ chế đặc thù cho khu vực đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) để phát triển bền vững, biến thách thức thành cơ hội để sống chung với biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 18/06/2019

Thứ trưởng Lê Công Thành chủ trì Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019, chiều 17/6 tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của báo chí đối với những tác động biến đổi khí hậu lên đồng bằng sông Cửu Long, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về quản lý đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đưa ra những định hướng hỗ trợ của các đối tác phát triển cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày đăng: 17/06/2019

Bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước thích ứng với BĐKH đồng bằng sông Cửu Long

Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề “sống còn” của khu vực. Sau hai năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ, đồng bằng sông Cửu Long đã có những thay đổi tích cực với sự chung tay của Trung ương và địa phương.

Ngày đăng: 15/06/2019

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng phó xâm nhập mặn

Từ khoảng giữa tháng 5/2019 trở lại đây, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất nhiều nhiều cơn mưa đầu mùa khiến cho tình hình xâm nhập mặn ở khu vực này không còn gay gắt như những tháng đầu năm 2019 nữa. Tuy vậy, các ngành chức năng vẫn luôn theo dõi sát sao diễn biến của mặn để kịp thời có các giải pháp ứng phó.

Ngày đăng: 11/06/2019

Cà Mau: Sạt lở đất liên tiếp ở Năm Căn, thiệt hại tiền tỉ

Chỉ trong 3 ngày trên địa bàn H.Năm Căn (Cà Mau) xảy ra 5 vụ sạt lở đất, gây thiệt hại tiền tỉ…

Ngày đăng: 11/06/2019

Hà Lan đề xuất mức giá tối thiểu cho khí thải CO2 từ năm 2020

Ngày 4/6, Chính phủ Hà Lan đã đề xuất luật đưa ra mức giá tối thiểu cho lượng khí thải CO2 của các nhà sản xuất điện từ tháng 1/2020.

Ngày đăng: 05/06/2019

Dự báo BĐKH gây thiệt hại 1 nghìn tỷ USD

Theo một báo cáo được công bố ngày 4/6, hơn 200 công ty lớn nhất thế giới dự báo biến đổi khí hậu (BĐKH) có thể khiến họ phải trả tổng cộng gần 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Ngày đăng: 04/06/2019

Xây dựng Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với biến đổi khí hậu: Nâng cao vai trò của tổ chức xã hội

Để xây dựng Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn 2050 - một trong những nguyên tắc căn bản là cần đảm bảo quá trình này có sự tham gia của không chỉ các cơ quan Chính phủ, mà còn có các đơn vị, tổ chức ngoài nhà nước như: tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, và cộng đồng địa phương. Trong đó, các tổ chức xã hội dân sự đang tích cực phát huy thế mạnh về hỗ trợ cộng đồng địa phương phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), nhưng đồng thời cũng cần những “cú hích” để tăng tính bền vững.

Ngày đăng: 28/05/2019

IEA báo động việc giảm dần năng lượng hạt nhân

“Công suất năng lượng hạt nhân suy giảm nghiêm trọng sẽ đe dọa các mục tiêu khí hậu và tình hình an ninh cung cấp điện nếu các quốc gia có nền kinh tế tiên tiến không tìm cách kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Ngày đăng: 28/05/2019

Xây dựng hệ thống đê điều đảm bảo an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cùng với sự phát triển của dân sinh, kinh tế-xã hội, việc xây dựng hệ thống đê điều đảm bảo an toàn, hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống thiên tai là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Ngày đăng: 21/05/2019

Liên Hợp Quốc kêu gọi: “Cứu Trái Đất” trước biến đổi khí hậu

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới đưa ra những hành động sáng suốt “cứu Trái Đất” trước biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 21/05/2019

ĐBSCL: Thách thức trong bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi có hệ sinh thái rừng đa dạng thuộc diện bậc nhất so với cả nước. Tuy nhiên, trước những tác động từ phát triển kinh tế - xã hội, môi trường, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm cho các thảm thực vật, động vật rừng, các loại thủy sản bị suy kiệt.

Ngày đăng: 21/05/2019

Năng lượng tái tạo: Bước đi vững chắc đối phó với biến đổi khí hậu

Trong Bản báo cáo tạm thời về tình trạng khí hậu toàn cầu tại Hội nghị lần thứ 24 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP24) diễn ra tại Katowice (Ba Lan), Tổ chức Khí tượng thế giới (WNO) cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, nhiệt độ trung bình của trái đất cao hơn gần 1°C so với các chỉ số ghi nhận của thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

Ngày đăng: 20/05/2019

Đổi mới trong hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ TN&MT với sự hỗ trợ của nhóm tư vấn EU và các đối tác phát triển đang xây dựng một chương trình hỗ trợ thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (gọi tắt là NDC-IP) nhằm tăng cường điều phối thực hiện Thỏa thuận Paris giữa các Bên liên quan, cung cấp tài chính để đạt được các mục tiêu giảm nhẹ và tăng khả năng chống chịu khí hậu trong phát triển, đặc biệt, việc thực hiện các dự án liên tỉnh, liên lĩnh vực.

Ngày đăng: 14/05/2019

Tổng thư ký LHQ cảnh báo thế giới “không đi đúng hướng” để hạn chế nhiệt độ tăng lên 1,5 độ C

"Trong chuyến thăm New Zealand, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết thế giới đã “không đi đúng hướng” để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 1,5 độ C", Đài truyền hình TVNZ đưa tin vào ngày 12/5.

Ngày đăng: 13/05/2019

Liên hợp quốc nhất trí quy định mới về cách tính lượng khí thải

LHQ đã nhất trí về những quy định cập nhật để tính toán chính xác hơn đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước, trong đó có cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro.

Ngày đăng: 13/05/2019

Nguy cơ tan đàn chim yến trước biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hoá và việc tăng đàn liên tục đang ảnh hưởng rất lớn, có nguy cơ làm tan rã quần thể chim yến tại Việt Nam. Đó là những cảnh báo mà các nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra trong hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam” được tổ chức cuối tuần qua tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày đăng: 13/05/2019

Khánh thành Trạm Quan trắc khí nhà kính

Sáng 9/5, tại TP.HCM, Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Lễ khánh thành Trạm Quan trắc khí nhà kính, đồng thời giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 09/05/2019