Ảnh hưởng của mặt trời với đường truyền vệ tinh giữa Việt Nam và Nhật Bản - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Trên website chính thức của Trung tâm vệ tinh khí tượng (MSC- Meteorological Satellite Center) trực thuộc JMA định kỳ đều có thông báo về ảnh hưởng của mặt trời đến đường truyền dữ liệu của vệ tinh JCSAT-2B. Các đơn vị khai thác dữ liệu ảnh vệ tinh Himawari trên hệ thống Himawari Cast có thể trực tiếp xem các thông báo tại địa chỉ https://www.data.jma.go.jp/mscweb/en /himawari89/himawari_cast/himawari_cast.php.

Ngày đăng: 04/04/2019

Hệ thống quan trắc tích hợp hướng tới mặt trời - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Trong thông điệp của ông Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO, nhân ngày khí tượng thế giới năm 2019 với chủ đề “Trái đất, mặt trời và thời tiết”, ông nhấn mạnh “Hiểu cách thức Mặt trời ảnh hưởng đến các hiện tượng thời tiết và khí hậu có vai trò rất quan trọng đối với sứ mệnh cốt lõi của WMO là xây dựng những xã hội vững mạnh”.

Ngày đăng: 04/04/2019

Nghiên cứu xây dựng công nghệ dự báo thời tiết điểm với thời hạn tới 3 ngày cho Việt Nam - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Đề tài “Nghiên cứu xây dựng công nghệ dự báo thời tiết điểm với thời hạn tới 3 ngày cho Việt Nam” được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thực hiện với mục tiêu là lựa chọn được phương pháp nội suy không gian và mô hình dự báo điểm tối ưu; xây dựng được công nghệ dự báo thời tiết điểm với thời hạn tới 3 ngày cho Việt Nam dựa trên tổ hợp sản phẩm của một số mô hình dự báo số trị sẵn có; đồng thời xây dựng được hệ thống chia sẻ các sản phẩm dự báo thời tiết điểm phục vụ hỗ trợ công tác dự báo địa phương và nhu cầu của cộng đồng.

Ngày đăng: 04/04/2019

Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức khánh thành và bàn giao trạm ra đa thời tiết Pha Đin góp phần tăng cường khả năng dự báo bão, giông sét và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng khí hậu cực đoan với những diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, không theo quy luật, tần suất tăng lên nhanh chóng, cường độ mạnh hơn rõ rệt, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, bão, giông sét, lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán…trên nhiều địa phương của cả nước.

Ngày đăng: 04/04/2019

Tổng cục KTTV: Bàn giao và đưa vào sử dụng Trạm Ra đa thời tiết Pha Đin - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Sáng ngày 27/02/2019 tại đỉnh đèo Pha Đin thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao đưa và sử dụng Trạm Ra đa thời tiết Pha Đin, thuộc dự án “Nâng cấp khả năng đo mưa, dự báo bão và giông sét của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia” đáp ứng yêu cầu quan trắc và dự báo thời tiết của ngành.

Ngày đăng: 04/04/2019

Hệ thống camera giám sát thời tiết - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Mở đầu Ngày nay càng có nhiều công cụ, thiết bị công nghệ hỗ trợ cho dự báo viên nghiệp vụ dự báo thời tiết, góp phần nâng cao độ tin cậy bản tin dự báo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Camera thời tiết ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, trong đó chúng phát huy rất tốt vai trò giám sát bầu trời.

Ngày đăng: 04/04/2019

Dịch vụ cung cấp dữ liệu về năng lượng mặt trời - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Trong khi các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt, giá thành cao, nguồn cung không ổn định, nhiều nguồn năng lượng thay thế đang được các nhà khoa học quan tâm, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời. Việc tiếp cận để tận dụng nguồn năng lượng mới này không chỉ góp phần cung ứng kịp nhu cầu năng lượng của con người mà còn giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngày đăng: 04/04/2019

Ngày khí tượng thế giới năm 2019 và phép đo bức xạ mặt trời - Bản tin KHCN&HTQT Quý I 2019

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã chọn chủ đề cho Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”. Chủ đề này phản ánh mục đích cốt lõi của WMO cũng như vai trò thiết yếu của ngành khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ thống trái đất nhằm đưa ra dự báo thời tiết hàng ngày và tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách về thay đổi và biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 04/04/2019

Bài học từ bão Idai - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Bão Idai là cơn bão tồn tại tới 17 ngày, 02 lần đổ bộ gây thiệt hại lớn và đã mang đến nhiều bài học cho lĩnh vực dự báo, cảnh báo thiên tai, trên toàn cầu và ở Việt Nam trong việc đảm bảo sứ mệnh “Cảnh báo thiên tai, bảo vệ cuộc sống”.

Ngày đăng: 04/04/2019

Ứng dụng các kết quả nghiên cứu mới phục vụ cảnh báo sớm Mưa đá, tố lốc ở khu vực Việt Bắc - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Khu vực Việt Bắc vào thời gian chuyển mùa Xuân Hè, Thu Đông hàng năm luôn chịu tác động chi phối đặc thù của đới gió tây trên cao và áp cao lạnh lục địa, nên thường xảy ra các hiện tượng tố lốc, mưa đá. Cả hai nguyên nhân này đều đóng vai trò đáng kể khi tác động với điều kiện nhiệt động lực môi trường không khí thuận lợi, hình thành mây đối lưu mạnh, di chuyển nhanh và gây nên các trận dông lốc, mưa đá. Việc áp dụng kết quả đề tài NCKH mới để cảnh báo sớm được từ 24h đến 48h sự xuất hiện các hiện tượng TTNH này phục vụ rất tốt cho công tác quan trắc, cảnh báo dự báo cực ngắn ở Đài KTTV khu vự

Ngày đăng: 04/04/2019

Hệ thống truyền tin cảnh báo sớm rủi ro thiên tai - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Từ ngày 18-22/3/2019, tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (thành phố Đà Nẵng) 26 dự báo viên khí tượng thủy văn đến từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vựcTrung Trung Bộ và Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ (các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi) đã tham gia khóa đào tạo “Tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin dự báo cảnh báo sớm rủi ro thiên tai”.

Ngày đăng: 04/04/2019

Đặc trưng nước dâng do bão khu vực ven biển Bắc Trung Bộ - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Trong nghiên cứu này, các đặc trưng về nước dâng do bão tại ven biển Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) được phân tích dựa trên số liệu nước dâng ghi nhận được tại 4 trạm Sầm Sơn, Hòn Ngư, Cửa Hội và Cẩm Nhượng trong giai đoạn 2000-2017 và đặc biệt năm 1989. Trong đó, tất cả các cơn bão ảnh hưởng và gây nước dâng cao hơn 0,5 m được phân tích.

Ngày đăng: 04/04/2019

Xây dựng bản đồ ngập lụt sông Sê San từ thượng nguồn đến thủy điện Ialy - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Nghiên cứu sử dụng bộ mô hình MIKE FLOOD để xây dựng bài toán với mô hình thủy lực một chiều MIKE11 mô phỏng dòng chảy một chiều trong sông và mô hình hai chiều MIKE21 mô phỏng dòng chảy hai chiều ngang tràn bãi.

Ngày đăng: 04/04/2019

Tác động chính của con người là nguyên nhân của sự Biến đổi khí hậu - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Mặt Trời được xem là nguồn năng lượng vô tận cung cấp toàn bộ sự sống trên Trái đất, nguồn năng lượng giữ cho hành tinh của chúng ta ấm áp, các sinh vật phát triển và nguồn năng lượng này cũng tạo nên khí hậu và thời tiết trên Trái đất. Các dữ liệu vệ tinh trong hơn 30 năm qua cho thấy năng lượng Mặt trời cung cấp cho Trái đất không gia tăng về nhiệt, vì vậy sự nóng dần lên của Trái đất không phải do hoạt động của Mặt trời tạo nên.

Ngày đăng: 04/04/2019

Thời tiết ngày một biến đổi khắc nghiệt, cực đoan, dị thường - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường trong một số năm gần đây xảy ra ở hầu khắp các nơi trên thế giới mà gần đây nhất có thể kể đến là các năm 2017 và 2018.

Ngày đăng: 04/04/2019

Ứng dụng mô hình toán, kỹ thuật viễn thám và GIS để dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt trên sông Kỳ Cùng - tỉnh Lạng Sơn - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Sông Kỳ Cùng là con sông lớn nhất của tỉnh Lạng sơn. Sông bắt nguồn từ vùng núi Bắc Xa cao 1166m, đỉnh núi Mẫu Sơn cao 1574m thuộc huyện Đình Lập ở vĩ độ 21o38’20”B và 107o21’10”Đ, chảy theo hướng Đông NAM lên Tây Bắc qua Lộc Bình, Thành phố Lạng Sơn, Điểm He, Na Sầm, Bình Độ, Thất Khê.Sông Kỳ Cùng đoạn chảy trên đất Việt NAM dài khoảng 243 km, sông có các nhánh là BaThìn, Bắc Giang và Bắc Khê. Mùa lũ trên sông Kỳ Cùng thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 9 với tổng lượng nước mùa lũ chiếm 66-80%.

Ngày đăng: 04/04/2019

Nhiệt độ của toàn cầu nóng lên 1.5 độ - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2019

Trong báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của nhiệt độ trái đất tăng thêm 1.5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, trong bối cảnh thế giới tăng cường ứng phó toàn cầu trước nguy cơ biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Ngày đăng: 04/04/2019