Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Đài Khí Tượng Thủy Văn khu vực và Đài tỉnh”

Sáng ngày 17/4 tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế phối hợp với các Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực và tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Đài KTTV khu vực và Đài tỉnh”

Ngày đăng: 19/04/2024

Hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo dự báo lượng mưa cực ngắn tại Việt Nam

Nhằm tăng cường và nâng cao năng lực cho cán bộ Ngành khí tượng thủy văn (KTTV) trong việc ứng dụng công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực KTTV, Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế phối hợp với Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia tổ chức SEMINAR đầu tiên trong năm 2024 về “Giải pháp ứng dụng AI dự báo định lượng mưa hạn cực ngắn cho khu vực trung du, miền núi Việt Nam”.

Ngày đăng: 26/01/2024

Hội thảo dự báo biển năm 2023: “Mã nguồn mở cho dự báo biển”

Sáng 14/11, tại thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Cơ quan Khí tượng Na Uy tổ chức khai mạc hội thảo dự báo biển năm 2023: “Mã nguồn mở cho dự báo biển”.

Ngày đăng: 14/11/2023

Phổ cập, hưởng ứng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Hướng tới kỷ niệm Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 và đăng tải trên Cổng Chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ: https://dx.gov.vn. Tổng cục Khí tượng Thủy văn phổ cập, hưởng ứng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 đến tất cả cán bộ, công nhân viên chức ngành KTTV.

Ngày đăng: 09/10/2023

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ đẩy mạnh chuyển đổi số

Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ đạt hạng mục 3 Cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc với số hoá dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn (KTTV) và ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo trong thu thập dữ liệu, dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Ngày đăng: 08/10/2023

Ủy hội Sông Mekong Quốc tế ra mắt kênh dự báo lũ và hạn hán

Kênh dự báo lũ và hạn của Ủy hội Sông Mekong Quốc tế (MRC) cập nhật thường xuyên về mức nước hiện tại, dòng chảy và dự báo rủi ro lũ lụt và hạn hán cho người dân sống dọc sông Mekong.

Ngày đăng: 04/08/2023

Nắng nóng, mất điện làm tăng số người tử vong, bệnh viện quá tải ở Ấn Độ

Một đợt nắng nóng kỷ lục ở hai bang đông dân nhất Ấn Độ đã khiến các bệnh viện quá tải và làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, khi số người tử vong do sóng nhiệt đã lên đến con số 170 người.

Ngày đăng: 20/06/2023

IPCC nhấn mạnh vấn đề của các quốc gia giàu có trong việc giúp thế giới đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học cho biết kinh phí cần phải tăng 'gấp nhiều lần' để đạt được các mục tiêu về khí hậu và bảo vệ các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nóng lên toàn cầu

Ngày đăng: 20/06/2023

Chống hạn cho các khu vườn

Một dự án làm vườn cộng đồng do WFP hỗ trợ ở Satara, Niger, bao gồm những người tham gia như Foureyratou Saidou, những người đang thấy thu nhập của họ tăng lên cùng với hy vọng về tương lai.

Ngày đăng: 17/06/2023

“Sức mạnh của cây cối” - Công cụ chống biến đổi khí hậu

Adrian Benepe của Vườn bách thảo Brooklyn tin tưởng rằng cây cối và thể hiện được tiềm năng của chúng trong một cuộc triển lãm mới. Và Hội đồng thành phố New York đã bỏ phiếu trở lại bắt đầu từ thứ Bảy.

Ngày đăng: 16/06/2023

Các nhà khoa học vùng cực kêu gọi nghiên cứu và quan sát nhiều hơn về tốc độ giảm băng biển nhanh chóng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết băng biển đang giảm với tốc độ chưa từng thấy, khiến các nhà khoa học vùng cực kêu gọi khẩn trương tăng cường nghiên cứu và quan sát.

Ngày đăng: 16/06/2023

Theo Hội đồng Bảo an, các cú sốc khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm các điểm nóng vốn đã mong manh.

Với ước tính có khoảng 3,5 tỷ người sống ở các “điểm nóng khí hậu”, các rủi ro liên quan đến hòa bình và an ninh sẽ tăng cao, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động vì hòa bình Jean-Pierre Lacroix phát biểu trước Hội đồng Bảo an, đồng thời cảnh báo rằng cần phải hành động ngay. được thực hiện để ngăn chặn các tác động ngày càng tồi tệ hơn.

Ngày đăng: 13/06/2023

Các cuộc đàm phán về khí hậu ở Bonn có nguy cơ sụp đổ sau chương trình nghị sự kéo dài 7 ngày

Với việc các chính phủ không thể đồng ý về chương trình nghị sự, tất cả các cuộc đàm phán cho đến nay ở Bonn có thể trở nên lãng phí

Ngày đăng: 13/06/2023

Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững

Từ ngày 5-9/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 23 của Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển (ICP23) với chủ đề “Công nghệ biển mới: Thách thức và cơ hội” đã được tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại diện các quốc gia thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế.

Ngày đăng: 08/06/2023

Các quốc gia G7 là “trung tâm của hành động khí hậu”

Thế giới đang trông chờ vào khối G7 gồm các nền dân chủ công nghiệp hóa thể hiện sự lãnh đạo và đoàn kết toàn cầu, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết hôm Chủ nhật, phát biểu trước các nhà báo ở Hiroshima, Nhật Bản, nơi ông mô tả là “biểu tượng toàn cầu về hậu quả bi thảm khi các quốc gia không làm việc cùng nhau”, và từ bỏ chủ nghĩa đa phương.

Ngày đăng: 05/06/2023

Dự báo nhiệt độ sẽ vượt ngưỡng 1,5°C trong 5 năm tới

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp có thể sẽ được ghi nhận trong 5 năm tới, vượt mục tiêu đề ra trong hiệp định khí hậu Paris

Ngày đăng: 01/06/2023

Trung tâm Khí tượng Thế giới và Trung tâm Khí tượng Quốc gia Ả Rập Saudi tổ chức trao đổi kỹ thuật bằng hình thức trực tuyến

Vào ngày 11 tháng 1, Cuộc họp kỹ thuật của Trung tâm Khí tượng Thế giới (WMC-BJ) và Trung tâm Khí tượng Quốc gia Ả Rập Saudi (NCM) đã được tổ chức dựa trên nền trực tuyến và trực tiếp. Các thành viên tham gia đã trao đổi quan điểm về các chủ đề như dự báo bão cát và bụi, giám sát và dự báo thời tiết khắc nghiệt cũng như công nghệ điều chỉnh thời tiết.

Ngày đăng: 18/05/2023

Xây dựng công cụ giải pháp, cảnh báo khí hậu ở Đông Nam Á

Việc dự báo, cảnh báo được các loại hình thiên tai nguy hiểm là rất quan trọng đối với Chính phủ và người dân của Việt Nam cũng như của các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày đăng: 17/05/2023