Báo cáo Thứ trưởng Lê Công Thành về việc thực hiện văn phòng dự báo không giấy

Đăng ngày: 18-03-2020 | Lượt xem: 1981
Sáng ngày 18/3/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường, ông Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) về việc thực hiện văn phòng dự báo không giấy.

Tham dự cuộc họp có Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, ông Trần Hồng Thái; Phó Tổng cục trưởng, ông Hoàng Đức Cường; Vụ Quản lý Dự báo KTTV; Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia; Trung tâm Thông tin và Dự liệu KTTV; Đài Khí tượng cao không.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Công Thành chỉ đạo trực tuyến tại cuộc họp

Trình bày báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ông Mai Văn Khiêm cho biết tích cực đẩy mạnh công tác tin học hóa, hiện đại hóa công tác dự báo KTTV. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã hoàn tất việc xây dựng hệ thống hỗ trợ dự báo viên phân tích bản đồ thời tiết dạng số trên các mực khác nhau; phát triển công cụ phân tích bản đồ số trên màn hình cảm ứng; có thể tắt, mở, chồng chập, hiển thị, lưu trữ theo các lớp bản đồ. Sản phẩm hiện được lưu trữ trên máy, có thể cập nhật trên website và chuyển cho các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh sử dụng.

Về xây dựng bản đồ mưa độ phân giải cao phục vụ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, hiện các nguồn số liệu đều được thu thập, xử lý tự động tại Đài Khí tượng Cao không (KTCK), cung cấp cho Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. Các sản phẩm về phân tích định lượng mưa trên cơ sở sử dụng số liệu ra đa thời tiết, vệ tinh khí tượng và số liệu đo mưa tự động cũng được thực hiện trích xuất tự động.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã chồng chập các lớp thông tin về ước lượng và dự báo định lượng mưa kết hợp số liệu từ Đài KTCK và sản phẩm dự báo 6-12 giờ của mô hình, số liệu phân vùng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất nhằm phát hiện các vùng có nguy cơ cao, rất cao trong 6 giờ tới.

Đặc biệt, Trung tâm đã bước đầu ứng dụng hệ thống SmartMet trong nghiệp vụ với các nội dung: hiển thị tất cả các sản phẩm của các mô hình theo ý muốn của các dự báo viên, có thể tích hợp hiển thị, phân tích số liệu ô nhiễm môi trường không khí; hỗ trợ theo dõi, phân tích, dự báo một số loại hình thời tiết nguy hiểm thông qua tính toán, hiển thị, phân tích một số trường khí tượng: đường dòng, mưa, nhiệt, chỉ số bất ổn định; thực hiện tự động đưa ra dự báo điểm cho 63 tỉnh/thành phố từ sản phẩm sau khi đã hiểu chỉnh…

Đối với đánh giá chất lượng dự báo thời gian thực, sai số báo bão và áp thấp nhiệt đới, định lượng mưa thời gian thực đã được triển khai và ứng dụng trong nghiệp vụ dự báo thời tiết nguy hiểm để hiệu chỉnh các dự báo mới nhất, nâng cao độ tin cậy của các dự báo.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp tại đầu cầu trực tuyến, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao công tác dự báo. Ông nhấn mạnh ngành KTTV đã được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và Bộ, đầu tư rất nhiều hệ thống từ trang thiết bị máy móc, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, mô hình, công nghệ…trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đang thiếu các quy trình, quy định cần hoàn thiện ngay. Thứ trưởng đề nghị, các bước của quy trình dự báo sẽ được ghi nhận lại để sau này nếu một ca dự báo được xác định là dự báo không đạt yêu cầu, các cơ quan quản lý có thể kiểm tra việc tuân thủ các quy định; Khi xảy ra các sai số các cơ quan quản lý sẽ xử lý như thế nào.

Ghi nhận những kết quả của Tổng cục trong việc đánh giá chất lượng dự báo thời gian thực khi đã đưa vào nghiệp vụ được hệ thống sai số dự báo bão, áp thấp nhiệt đới; đã tính được sai số 5 năm trở lại đây, tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý đến quy trình nghiệp vụ.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổng cục KTTV nghiên cứu, quyết liệt ban hành quy định về quy trình nghiệp vụ. Rà soát, nghiên cứu, đề xuất cụ thể vấn đề kinh phí vận hành hệ thống máy móc tự động. Bên cạnh đó, đánh giá và định hướng chiến lược phát triển ngành KTTV cho giai đoạn 10 năm tiếp theo.

Sau khi tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành. Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã chỉ đạo trực tiếp đến các đơn vị tổng hợp thực hiện sớm trình lại báo cáo.

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, ông Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp

Bài và ảnh: Mỹ Linh

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: