Hoàn thành lắp đặt vận hành và khai thác trạm mưa tự động tại quần đảo Trường Sa

Đăng ngày: 04-08-2022 | Lượt xem: 1614
Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa được Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa lắp đặt, đưa vào vận hành và khai thác thử nghiệm đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).

Đầu năm 2022, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai và Công ty cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) lắp đặt tăng cường trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, đây là công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Để kịp thời khai thác và sử dụng trong mùa mưa lũ 2022, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) đã khẩn trương kiểm tra, vận chuyển thiết bị vào vùng 4 Hải quân để vận chuyển trong chuyến tàu ra Trường Sa sớm nhất trước mùa mưa lũ năm 2022.

Thiết bị được chuyển ra huyện đảo Trường Sa lắp đặt cho Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa. Hoạt động lắp đặt, kiểm tra, đối chứng và kiểm tra thử nghiệm cho hệ thống trạm đo mưa mới của Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa đã được Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ và các đơn vị của Tổng cục Khí tượng Thủy văn gấp rút hoàn thiện tại huyện đảo Trường Sa.

Quan trắc viên Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa nghiên cứu lắp đặt hệ thống đo mưa tự động.

Theo chia sẻ của quan trắc viên Nguyễn Văn Linh, Trưởng trạm Khí tượng Hải văn Đảo Trường Sa, điều kiện của vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc rất khó khăn. Bên cạnh đó, thời tiết trên biển những ngày xấu do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam. Việc đón chuyên gia kỹ thuật để lắp đặt, hướng dẫn chuyển giao hệ thống này khó thực hiện trong điều kiện thời tiết biển thường xuyên có gió to, sóng lớn. Do vậy, anh em quan trắc viên trong Trạm đã tự mầy mò, học hỏi, trao đổi qua internet với chuyên gia.

Toàn thể cán bộ, viên chức của Trạm đã tập trung nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm kết nối về Đài khu vực thành công. Trung tâm Thông tin Dữ liệu khí tượng thủy văn đã đưa hệ thống này vào thử nghiệm và vận hành bảo đảm đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).

Hệ thống trạm đo mưa được lắp đặt tại khu vực quần đảo Trường Sa do Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai và Công ty Watec tài trợ. Hệ thống đã được Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ và các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Khí tượng Thủy văn hoàn thành kiểm tra, kiểm soát và đưa vào hệ thống nghiệp vụ của mạng lưới gần 1.000 trạm đo mưa tự động trong hệ thống trạm quan trắc khí tượng thủy văn quốc gia.

Đây là hệ thống trạm đo mưa tự động thế hệ mới với bộ thu thập và xử lý số liệu hoàn toàn do Công ty Watec phát triển, sản xuất và đã được trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam Vifotec năm 2019.

Vận hành Trạm đo mưa Trường Sa trong hệ thống trạm đo mưa tự động của Ngành KTTV và chia sẻ của hệ thống đo mưa của Vrain

20 năm trước, trong hệ thống quan trắc quốc gia, mạng lưới trạm đo mưa phục vụ cho ngành khí tượng thủy văn chỉ có hơn 300 trạm đo mưa được duy trì và phát triển từ mạng lưới trạm đo mưa nhân dân được hình thành từ những năm 1960.

Với sự nỗ lực trong đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa và hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn, hiện nay, mạng lưới đo mưa nhân dân đã phát triển thành hệ thống đo mưa tự động trong hệ thống trạm quan trắc quốc gia với hơn 1.000 trạm tự động. Bên cạnh đó, còn có hệ thống trạm đo mưa chuyên dùng của các bộ, ngành, đơn vị cùng chia sẻ theo quy định.

Tổng cục KTTV tiếp nhận trang thiết bị Trạm đo mưa tự động do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) và Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước (Watec) trao tặng

Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm việc với Đoàn công tác Qũy Cộng đồng phòng tránh tiên tai tại Tổng cục KTTV

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa mới này sẽ giúp ngành khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành khí tượng thủy văn phục vụ để làm số liệu đầu vào. Điều này giúp các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Số liệu từ trạm đo mưa tại Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa cũng đồng thời được đưa vào thử nghiệm trên mạng đo mưa chuyên dùng của App VRAIN do Công ty Watec quản lý vận hành và chia sẻ trong mạng của các bộ ngành, địa phương với hơn 2.000 trạm.

Văn phòng Tổng cục - Tạp chí Khí tượng Thủy văn

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: