Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Chạy đua với thời gian, làm sao hạn chế tối đa số người chết, bị thương

Đăng ngày: 27-09-2022 | Lượt xem: 433
(Chinhphu.vn) - Chiều 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị. Sau cuộc kiểm tra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp rà soát công tác ứng phó bão số 4 tại đầu cầu UBND tỉnh Quảng Trị. Dự họp có lãnh đạo một số bộ, ngành và các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời phát sinh do cơn bão gây ra

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, chỉ còn mấy tiếng nữa thì bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Do đó, cần nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời những phát sinh do cơn bão gây ra.

Cho biết về việc kiểm tra khu vực bị lốc xoáy tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng cho rằng dù chuẩn bị kỹ càng thì vẫn còn tình huống đột xuất, bất ngờ. Mặc dù bão chưa vào nhưng lốc xoáy làm 100 ngôi nhà tốc mái, 3 người bị thương. Quảng Trị đã vào cuộc kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu.

Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ vào. Trong đó, tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân, sức khỏe, tính mạng của người dân là hàng đầu. Điều đó liên quan đến sơ tán, bố trí chỗ ở, đã vận động bà con sơ tán hết hay chưa? "Làm sót cái này thì bão vào thì nguy hiểm cho người dân. Đây là nhiệm vụ số 1".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác kiểm tra chợ Cửa Việt - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Thứ hai, phải xác định bảo vệ các công trình trọng điểm, quan trọng mà ảnh hưởng lớn đến dời sống ktxh cũng như an toàn cho nhân dân: hồ đập, đê điều, đường sá, bệnh viện, bảo vệ hệ thống điện…

Thứ ba, Phó Thủ tướng đề nghị báo cáo về việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, ứng cứu trường hợp bị chia cắt. "Có thể xảy ra tình huống chưa lường hết như đê biển bị sóng đánh thì ứng cứu như thế nào?"

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 3.

Tuy bão số 4 chưa đổ bộ nhưng chợ Cửa Việt đã bị lốc xoáy thổi tốc mái - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Chống bão phải tận dụng từng giờ, vừa họp vừa điều hành. Đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở

Chủ tịch UBND Đã Nẵng Lê Trung Chinh: Đến nay, tất cả công việc đã xong. 8 giờ tối cấm người dân ra đường. Hiện đường còn ít người đi lại.

Phó Thủ tướng cho rằng, chống bão tận dụng từng giờ, vừa họp vừa điều hành. Tôi hỏi các đồng chí thuyền bè còn người trên tàu không? Tôi vừa đi kiểm tra ở khu neo đậu, quảng trị, 400 tàu vào neo đậu nhưng có tàu vẫn sáng đèn. Tôi đề nghị các đồng chí cho lực lượng xuống kiểm tra tất cả tàu thuyền xem còn người không. Anh Chinh cho kiểm tra và báo cáo lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết: Hiện trên địa bàn đã có mưa. Tuy nhiên, lượng mưa chưa lớn, phổ biết từ 30-80mm. Khu vực ven biển bắt đầu có gió cấp 5-6. Sóng 1,5m. Đến 3.00 chiều nay, tỉnh đã di dân xong với 14.443 hộ.

"Chúng tôi đã cho học sinh nghỉ học hôm nay và ngày mai. 21h tối nay cấm ra đường", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền, động viên ngư dân tại cảng cá Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Về mưa lũ, tỉnh đã di dân ở khu vực sạt lở cao. Về đê biển, tỉnh yêu cầu các địa phương theo dõi, dứt bão là hộ đê, gia cố ngay với vật tư chuẩn bị sẵn: đá hộc, bao cát, vải bạt.

Các tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Chúng ta đã nâng cấp 1 số âu thuyền đáp ứng cho tàu thuyền neo đậu, không chỉ cho tỉnh mà cả các địa phương bạn. Với cơ sở hạ tầng tốt, người dân tự giác không có mặt trên tàu. Trước đây khi không có hạ tầng tốt, người dân vẫn ở lại tàu để tát nước mưa. Chúng tôi kiểm tra 100% đã khóa cửa cabin, người dân đã di dời hết.

Tỉnh cũng đã dự trữ sẵn một cơ số lương thực: 100 tấn mì ăn liền và 100 tấn gạo. Cố gắng bảo đảm lương thực cho 5-7 ngày khi bị chia cắt.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 5.

Tàu thuyền neo đậu an toàn tại cảng cá Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng Đoàn công tác thăm hỏi bà con đang tránh trú bão tại Trường tiểu học Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, tối nay sẽ về Thừa Thiên Huế họp điều hành tiếp, nếu cần thiết, có thể họp điều hành xuyên đêm. "Đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, dự tại điểm cầu của Ban Chỉ đạo tiền phương cho biết, người dân cơ bản chấp hành tốt việc di dời, cũng có một số trường hợp phải cưỡng chế. 

Tính đến 18h hôm nay (27/9), toàn Thành phố có 1.568 tàu, thuyền ghe đã tập kết về nơi trú tránh như âu thuyền Thọ Quang trên sông Hàn. Trên Vịnh Đà Nẵng có 10 tàu hàng đang neo đậu. Các thuyền viên trên tàu chấp hành việc lên bờ. Tuy nhiên, vẫn có khoảng  100 người ở lại vì sợ đắm tàu thuyền. Cơ quan chức năng đang tổ chức cưỡng chế lên bờ. 

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thêm, bão có khả năng vào đúng thời điểm triều cường, hiện nước sông Hàn mấp mé bờ, khu vực ven biển có nguy cơ sóng đánh vào, gây nguy hiểm lớn. Do đó, lãnh đạo Thành phố yêu cầu di dân thêm tuyến nữa. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, các địa phương sau cuộc họp chỉ đạo ngay bộ đội biên phòng kiểm tra các tàu thuyền, mời những ai còn ở lại lên bờ. Cố gắng đến 9h tối không còn một bóng đèn sáng trên các tàu. 

Từ đầu cầu Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, bão gây sóng cao, cùng với thuỷ triều, gió to nên gây nguy hiểm lớn. Các lực lượng ứng trực 24/24, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, đặt tính mạng người dân lên trên hết, chuyển trạng thái từ vận động sang cưỡng chế di dời. Bộ trưởng đề nghị kiểm tra lần cuối những điều kiện cần thiết để thực hiện “4 tại chỗ”, tập trung kiểm tra vùng xung yếu. Các địa phương cần báo cáo kịp thời các tình huống phát sinh về ban chỉ đạo.

Chạy đua với thời gian, hạn chế tối đa số người chết, bị thương

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó bão của các địa phương, từ cấp tỉnh đến huyện, xã, thôn. Triển khai đồng bộ, bài bản các giải pháp trên các lĩnh vực.

Chúng ta đã chuẩn bị chu đáo cả về lực lượng, cơ sở vật chất cho phòng chống bão. Tuy nhiên, đây là cơn bão mạnh, cùng với mưa lớn, thủy triều dâng, nên nguy cơ tăng lên nhiều lần.

"Toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương với địa phương, tập trung thật cao, huy động tối đa mọi lực lượng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải chạy đua với thời gian, làm sao hạn chế tối đa số người chết, bị thương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, tất cả vì tính mạng của nhân dân, đặt tính mạng của nhân dân lên trên hết. Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn bộ người dân ở tất cả khu vực có nguy cơ: Sạt lở, lũ quét, neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản.

"Của đau con xót, nên có người dân vẫn cố ở lại trên tàu, trên lồng bè. Vì tính mạng của người dân, buộc phải cưỡng chế. Nếu bão cấp 14 thì người trên tàu không thể an toàn".

Để người dân yên tâm di dời thì cần quan tâm bố trí lực lượng bảo quản tài sản cho người dân. Các công trình quan trọng ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh, tới phòng chống bão như hồ đập, đê biển, hệ thống điện, bệnh viện… phải tăng cường ứng trực, thông tin thường xuyên để có giải pháp kịp thời. Điều tiết các hồ đập phải khoa học, bài bản, tránh để gia tăng ảnh hưởng đến người dân. Cần bảo đảm an toàn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phải rà soát, xác định trọng tâm, trọng điểm để phối hợp kịp thời, khi xảy ra sự có phải có lực lượng sẵn sàng ứng phó. Tinh thần ban chỉ đạo tiền phương trực cho đến khi bão tan, các địa phương có vấn đề gì thì báo ngay về, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở - Ảnh 7.
Theo Cổng thông tin Chính phủ
  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: