Bão số 7 kết hợp không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm sâu, miền Bắc chuyển rét

Đăng ngày: 14-10-2020 | Lượt xem: 1156
Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, bão số 7 đổ bộ gây mưa lớn, kết hợp không khí lạnh có thể khiến nhiệt độ miền Bắc giảm 4 - 5 độ C, trời chuyển rét.

Tại cuộc họp của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 14/10, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, rạng sáng nay (14/10), bão số 7 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ. Thời điểm tác động nguy hiểm nhất của cơn bão là trong sáng và chiều nay.

Tác động thứ nhất của bão là gió mạnh, trên Vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, khu vực ven bờ cấp 7, cấp 8, giật cấp 10. Phía Đông Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hoá có gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 9.

Thứ hai là tác động của sóng, gió mạnh đến các đê, đặc biệt là các tuyến đê của Thái Bình, Nam Định.

Thứ ba là mưa, hoàn lưu của bão lớn nên diện mưa tương đối rộng. Sáng nay đã có mưa ở một số khu vực của Bắc Bộ, lượng mưa sẽ tăng vào trưa nay. Trọng tâm mưa sẽ tập trung ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt mưa của đợt bão này sẽ không chỉ diễn ra trong bão mà còn trước và sau bão đổ bộ. Tổng lượng mưa trong đợt này dự báo vào khoảng 200-300mm”, ông Khiêm cho biết.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng lưu ý, trong hơn 1 tuần qua, không khí lạnh làm nền nhiệt nhiều nơi xuống thấp. Trong hôm nay và ngày mai, không khí lạnh kết hợp mưa khiến nhiệt độ miền Bắc có thể sẽ giảm 4 đến 5 độ C, cảm nhận lạnh hơn và thậm chí là rét so với những ngày qua.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Liên quan đến tình hình lũ, theo ông Khiêm, với lượng mưa 200-300mm, khả năng trên khu vực thượng lưu sông Mã, sông Cả, lũ sẽ lên mức báo động 1, báo động 2, một số sông trên báo động 2, báo động 3.

Với lượng mưa như thế này, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ cao liên quan đến lũ quét, sạt lở đất khu vực vùng núi và ngập tại các vùng trũng, khu đô thị, trong đó có Hà Nội.

Các tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình, Sơn La các hồ chứa đã đầy nước cần có công tác ứng phó để đảm bảo an toàn”, ông Khiêm nói.

Về cơn áp thấp nhiệt đới tiếp theo đang tiến vào Biển Đông, ông Khiêm cho biết, cũng giống như các cơn trước đây, áp thấp này có đặc điểm là di chuyển khá nhanh. Dự kiến sau khi cơn bão số 7 đi vào đất liền, sáng mai (14/10), áp thấp nhiệt đới tiếp theo sẽ vào Biển Đông và nhiều khả năng sẽ hình thành bão và hướng về khu vực miền Trung.

Cùng với đó, trong khoảng 16-17/10, sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão.

Nếu kịch bản này xảy ra, miền Trung sẽ xuất hiện mưa lớn diện rộng ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và cả Tây Nguyên. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ mới cho khu vực miền Trung cuối tuần này với thời gian mưa đợt này có thể kéo dài đến 19-20/10”, ông Khiêm cho hay.

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, sáng nay bão số 7 đã vào Vịnh Bắc Bộ và chiều nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới tiếp theo sẽ vào Biển Đông trong ngày mai và dự kiến mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8.

Cơn bão tiếp theo có khả năng đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực các tỉnh đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngập lụt vừa qua”, ông Thành nói.

Trước tình hình bão số 7, Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm công điện số 25 ngày 13/10 của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về ứng phó bão số 7.

Ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai kết luận cuộc họp.

Về hoạt động của các tàu thuyền, ông Thành cho biết, các tàu cơ bản đã vào bờ, tuy nhiên ở Quảng Ninh dù đã cấm biển nhưng vẫn còn một vài tàu hoạt động. Văn phòng Thường trực đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương quyết liệt kêu gọi, yêu cầu các tàu vào bờ.

Các địa phương có kế hoạch di dân và tổ chức thực hiện khi cần, đặc biệt lưu ý người dân ở khu vực ngoài tuyến đê biển, trên lồng bè, chòi canh trong trường hợp cần thiết cần cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Về an toàn hồ chứa đê điều, ông Thành đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đảm bảo an toàn, nhất là các công trình xung yếu, các công trình đang thi công.

Lưu ý các hồ đã đầy nước, nhất là các hồ lớn, hồ đang bị sự cố. Lưu ý các đê đang thi công và các tuyến đê xung yếu có thể có sự cố khi bão đổ bộ”, ông Thành kết luận.

Theo vtc.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: