Công điện hỏa tốc của Thủ tướng yêu cầu ứng phó với bão số 8 và mưa lũ

Đăng ngày: 13-10-2021 | Lượt xem: 622
Chiều 12-10, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Quảng Ninh - Quảng Ngãi tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.

Bão số 8 đang hướng về phía đất liền nước ta. Đây là cơn bão có cường độ mạnh trên biển, di chuyển rất nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Từ đêm mai đến ngày 14-10, bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển sẽ có gió mạnh, hoàn lưu bão và không khí lạnh khả năng gây mưa lớn, kéo dài tại các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Bắc Trung bộ và Quảng Trị, Quảng Nam.

Đây là các địa phương đã xảy ra mưa lớn trong thời gian qua, nhiều hồ chứa nhỏ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng thấp trũng.

Để chủ động ứng phó bão, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10-10-2021.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ động theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến, tình hình cụ thể tại địa phương.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nêu trên bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo; Chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Giao nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu cơ quan này tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến bão, mưa lũ để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác vận hành đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phái xả lũ khẩn cấp.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các Bộ, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các bộ, ngành liên quan triển khai công tác ứng phó với bão số 8 theo nhiệm vụ, chức năng được giao.

Mô hình dự báo vị trí và đường đi của bão số 8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 12-10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 490km về phía đông đông bắc.

Cường độ bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 13-10, vị trí tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 250km về phía đông. Cường độ bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão không đổi hướng, mỗi giờ đi được 25-30km. Đến 19 giờ ngày 13-10, vị trí tâm bão ở ngay trên đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giảm xuống còn cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão số 8 di chuyển rất nhanh với tốc độ khoảng 25-30km/giờ. Bán kính gió mạnh cấp 6 rất rộng với 350-500km.

Bão đạt cường độ mạnh nhất khoảng cuối cấp 11 khi ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa và trước khi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Không khí khô và địa hình đảo Hải Nam sẽ làm bão suy yếu khi tiến gần đến nước ta.

Dự kiến từ chiều 13-10 bão bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp, mưa to tăng dần, cao điểm gió mạnh, mưa rất to từ đêm 13-10 đến ngày 14-10. Khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão từ Thanh Hóa - Quảng Bình. Khu vực ảnh hưởng gián tiếp là Bắc bộ, các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi.

Mưa lớn bắt đầu từ chiều 13-10 đến 14-10, sau đó giảm nhưng còn kéo dài và mở rộng xuống khu vực Trung Trung bộ. Tổng lượng mưa từ chiều 13 đến hết ngày 14-10 ở Bắc Bộ và Quảng Trị là 100-150mm; Thanh Hóa - Quảng Bình 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Lưu ý mưa dông mạnh trước bão gây gió giật mạnh trên khu vực các tỉnh phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ngoài đợt mưa này, từ ngày 16 đến 19-10 tiếp tục có đợt mưa lớn kéo dài do không khí lạnh kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, tập trung từ Hà Tĩnh - Khánh Hòa, trọng tâm là Quảng Trị-Quảng Nam.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: