'Siêu máy bơm' giải cứu thành công rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh

Đăng ngày: 15-09-2019 | Lượt xem: 950
Cơn mưa kéo dài hơn 3 tiếng với vũ lượng hơn 165mm làm nước đổ dồn về đường Nguyễn Hữu Cảnh gây ngập cục bộ nhưng "siêu máy bơm" vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chống ngập vì hút hết nước trên đường trước khi dứt mưa.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được "siêu máy bơm" giải cứu hết ngập trước khi hết mưa.

Sáng 15/9, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, trạm quan trắc được đặt tại trạm bơm đo được lượng mưa vào tối 14/9 lên đến 165mm và thời gian mưa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh xưa nay được xem là rốn ngập của TPHCM vì có cốt nền thấp, được ví như lòng chảo nên khi mưa lớn trong thời gian dài, nước từ các khu vực xung quanh đổ dồn về tràn trên mặt đường. Ngay khi trời mưa công nhân đã cho máy bơm hoạt động để ‘bơm đuổi’ nước trong hệ thống cống. “Đường chỉ ngập trong lúc mưa, khi chưa hết cơn mưa chúng tôi đã giải quyết hết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường khẳng định.

Theo ông Cường, “siêu máy bơm” được thiết kế để giải quyết trận mưa có vũ lượng tối đa là 104mm trong thời gian 90 phút. Tuy nhiên, trận mưa tối qua tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có vũ lượng lên tới 165mm và kéo dài hơn 3 tiếng với khoảng 120.000-130.000m3 nước nên vượt quá công suất của máy bơm.

Bên cạnh đó, khi trời mưa nước từ các khu vực dồn về đường Nguyễn Hữu Cảnh, rồi từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra tới máy bơm cũng cần có thời gian bởi chiều dài cống từ đường ra máy bơm hơn 1km. Máy bơm được thiết kế công suất tối đa 96.000m3/h và lượng nước mưa lên tới hơn 120.000m3 nên cần hơn 1h mới bơm hết được nước.

“Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, sau khi hết mưa 30 phút mà trên đường vẫn còn ngập trên 10cm được xem là ngập nhẹ, trên 20cm là ngập vừa và trên 30cm là ngập nặng. Tuy nhiên, tối qua mưa lớn kéo dài hơn 3 tiếng và máy bơm đã hoạt động hết công suất, hút hết nước trên đường trước khi hết mưa nên đảm bảo chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu như trước đây, không có bơm thì tuyến đường này phải ngập 5-6 tiếng”, ông Cường nói.

Theo tienphong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: