Xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa bão lũ năm 2024

Đăng ngày: 30-05-2024 | Lượt xem: 451
Trên rãnh áp thấp có trục vào khoảng 17-20 độ vĩ Bắc, chiều nay một vùng áp thấp trên khu vực huyện đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); đây là áp thấp nhiệt đới đầu tiên xuất hiện trên Biển Đông trong mùa bão lũ năm nay, dấu hiệu cho thấy mùa bão, lũ, mùa thiên tai trên biển cũng như trên đất liền đã bắt đầu.

Dự báo trong 24 giờ tới áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, tốc độ khoảng 15km/h và có xu hướng mạnh thêm, đến 13 giờ chiều mai vị trí (ATNĐ) ở vào khoảng 21,0N-112,6E; trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc); sau đó áp thấp nhiệt dới di chuyển Bắc Đông Bắc khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó suy yếu dần.

Theo quy luật của khí hậu, giai đoạn đàu mùa, bão/ATNĐ ít khả năng di chuyển vào đất liền nước ta, với cơn ATNĐ đầu mùa này nhận định đến thời điểm hiện tại nhận định khả năng ATNĐ này thì ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tuy nhiên ATNĐ cũng khiến cho khu vực phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng cao 2m5-3m5, với khu vực biển phía Đông của Phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Ngoài ra, ở khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực Bắc, Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Còn trên đất liền:

Từ chiều tối 30/5 đến sáng 31/5, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm.

- Chiều tối và tối 30/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Đường đi của ATNĐ đầu tiên trên Biển Đông trong mùa bão lũ năm 2024.

Tạp chí KTTV

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: