11 người thiệt mạng do động đất tại Afghanistan, Pakistan

Đăng ngày: 22-03-2023 | Lượt xem: 1330
Giới chức Afghanistan và Pakistan cho biết đã có 11 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,5 làm rung chuyển hai quốc gia này vào tối 21/3.

Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà sau trận động đất tại Islamabad, Pakistan, ngày 21/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà sau trận động đất tại Islamabad, Pakistan, ngày 21/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ Quản lý thảm họa tự nhiên Afghanistan, Shafiullah Rahimi cho hay động đất đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em tại tỉnh Laghman. Các trung tâm y tế trên toàn Afghanistan đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Vào thời điểm động đất xảy ra, nhiều gia đình Afghanistan đang ăn mừng Nowruz - lễ đón chào năm mới theo truyền thống Ba Tư.

Tại Pakistan, nhà chức trách xác nhận ít nhất 180 người đã bị thương nhẹ và được đưa tới bệnh viện tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này. Trong khi đó, sập mái nhà tại nhiều khu vực ở Tây Bắc Pakistan là nguyên nhân khiến 9 người thiệt mạng. Động đất cũng đã dẫn đến lở đất tại một số vùng núi, làm gián đoạn hoạt động giao thông. Ít nhất 19 ngôi nhà làm từ gạch bùn tại các khu vực hẻo lánh bị sập. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ) cho biết tối 21/3 một trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm rung chuyển khu vực Hindu Kush ở Afghanistan. Trong khi đó, theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất này có độ lớn 6,5 với tâm chấn ở độ sâu 187,6 km cách khu vực Jurm của vùng núi Hindu Kush 40 km về phía Nam Đông Nam. Đây là khu vực giáp biên giới với Pakistan và Tajikistan. Động đất kéo dài trong khoảng 30 giây và có thể cảm nhận được tại một số khu vực của Ấn Độ.

Rung chấn mạnh đã khiến nhiều người chạy ra khỏi nhà và văn phòng tại thủ đô Islamabad của Pakistan. Truyền thông đưa tin các vết nứt đã xuất hiện tại một số tòa nhà chung cư trong thành phố. Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã yêu cầu các quan chức quản lý thảm họa sẵn sàng ứng phó tình hình.

Đặng Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/11-nguoi-thiet-mang-do-dong-dat-tai-afghanistan-pakistan-20230322084139126.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: