Biến đổi khí hậu làm gia tăng hiện tượng mưa lũ cực đoan vào mùa bão

Đăng ngày: 14-04-2022 | Lượt xem: 2826
Biến đổi khí hậu làm mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương trong năm 2020 khắc nghiệt hơn bao giờ hết với số các trận mưa cực lớn tăng 10%. Đây là kết luận rút ra từ nghiên cứu mới công bố ngày 12/4.

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại Smithtown, Australia, ngày 31/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu cho thấy ít nhất 400 người đã thiệt mạng trong loạt trận bão mạnh xảy ra 2 năm trước ở Trung Mỹ, Mỹ và Caribe với thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD.

Các nhà khoa học ước tính rằng tình trạng ấm lên toàn cầu đang làm gia tăng cường độ và tần suất các cơn bão nhiệt đới lớn. Nghiên cứu đã phân tích, so sánh lượng mưa thực tế ghi nhận trong các trận bão với lượng mưa được ước tính nếu không có ảnh hưởng của biển đổi khí hậu, với nhiệt độ tương tự như thời tiền công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hai hiện tượng dẫn đến lũ lụt: mưa lớn trong khoảng thời gian ngắn và mưa dai dẳng trong thời gian dài. Nhìn chung trong năm 2020, họ nhận thấy biến đổi khí hậu khiến lượng mưa trong 3 ngày tồi tệ nhất tăng 5% và tăng 10% trong 3 tiếng mưa dữ dội nhất.

Đối với những cơn bão có cường độ cao hơn, nghiên cứu cho thấy tác động của biến đổi khí hậu còn rõ ràng hơn với lượng mưa tăng 8% trong 3 ngày tồi tệ nhất và 11% trong 3 tiếng khắc nghiệt nhất.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,1 độ Cso với thời tiền công nghiệp, do tác động của hiệu ứng nhà kính mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ lượng khí phát thải từ hoạt động của con người.

Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng tình trạng ấm lên này đã khiến gia tăng lượng mưa trong các trận bão trước đây, trong đó có bão Irma và Harvey năm 2017, bão Dorian năm 2019.

Các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu gần nhất cho thấy hiệu ứng tương tự có thể xảy ra ở các khu vực khác trên thế giới.

Hoàng Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bien-doi-khi-hau-lam-gia-tang-hien-tuong-mua-lu-cuc-doan-vao-mua-bao-20220413144021356.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: