Các đợt nắng nóng ở Bắc Mỹ xảy ra phần lớn do biến đổi khí hậu

Đăng ngày: 08-07-2021 | Lượt xem: 1842
Theo phân tích nhanh của một nhóm các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới, đợt nắng nóng kỷ lục ở Mỹ và Canada vào cuối tháng 6 vừa qua sẽ gần như không thể xảy ra nếu không có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Biến đổi khí hậu, gây ra bởi phát thải khí nhà kính, làm cho đợt nắng nóng có khả năng xảy ra cao hơn ít nhất 150 lần.

Các khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada chứng kiến ​​các kỷ lục về nhiệt, bao gồm kỷ lục nhiệt độ mới của Canada là 49,6°C (121,3°F) ở làng Lytton - cao hơn nhiều so với kỷ lục quốc gia trước đó là 45°C (113°F). Ngay sau khi lập kỷ lục, Lytton đã bị phá hủy phần lớn trong một trận cháy rừng. Bắc Mỹ ghi nhận tháng 6 là tháng nóng nhất, theo bản tin hàng tháng từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus do Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung Châu Âu (ECMWF) thực hiện.

Các khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada chứng kiến ​​các kỷ lục nhiệt, bao gồm kỷ lục nhiệt độ mới của Canada là 49,6°C (121,3°F) ở làng Lytton - cao hơn nhiều so với kỷ lục quốc gia trước đó là 45°C (113°F).

Ngày nay, mỗi đợt nắng nóng đều có khả năng xảy ra nhiều hơn và dữ dội hơn bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ khắc nghiệt đã trải qua nằm ngoài phạm vi nhiệt độ quan sát được trong quá khứ, gây khó khăn cho việc định lượng chính xác mức độ thiệt hại của sự kiện xảy ra trong khí hậu hiện tại và sẽ không xảy ra nếu không có sự thay đổi khí hậu do con người gây ra - nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó sẽ không xảy ra nếu không có ảnh hưởng của con người. Nghiên cứu được thực hiện bởi 27 nhà nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học từ các trường đại học và cơ quan khí tượng ở Canada, Mỹ, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp và Anh, thuộc nhóm nghiên cứu thời tiết thế giới. Đây là sự hợp tác quốc tế nhằm phân tích và truyền thông ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, mưa cực trị, sóng nhiệt, không khí lạnh và hạn hán.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hai cách giải thích thay thế cho việc biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ bất thường dễ xảy ra hơn. Một khả năng là, biến đổi khí hậu khiến một đợt nắng nóng khắc nghiệt như vậy có nhiều khả năng xảy ra hơn, nó vẫn là một sự kiện rất bất thường trong khí hậu hiện tại. Hạn hán tồn tại từ trước và các điều kiện hoàn lưu khí quyển bất thường, được gọi là “vòm nhiệt”, kết hợp với biến đổi khí hậu tạo ra nhiệt độ rất cao. Theo cách giải thích này, nếu không có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ cao điểm sẽ thấp hơn khoảng 2°C (3,6°F). Cho đến khi lượng phát thải khí nhà kính tổng thể bị dừng lại, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng và những hiện tượng như thế này sẽ trở nên thường xuyên hơn. Các nhà khoa học nhận thấy, ngay cả khi sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu được giới hạn ở mức 2°C (3,6°F), có thể xảy ra sớm nhất vào năm 2050, thì một đợt nắng nóng như thế này sẽ xảy ra khoảng 5 đến 10 năm một lần, theo các nhà khoa học.

“Tại Hoa Kỳ, tử vong do nắng nóng là kẻ giết người số một do thời tiết, nhưng gần như tất cả những trường hợp tử vong đó đều có thể ngăn ngừa được. Các kế hoạch hành động về giảm nhiệt độ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến nắng nóng hiện tại và tương lai bằng cách tăng cường chuẩn bị cho các biện pháp khẩn cấp về sự tăng nhiệt, bao gồm các hệ thống cảnh báo và ứng phó sớm với sóng nhiệt và ưu tiên sự thay đổi đối với môi trường của chúng ta để một tương lai ấm áp hơn không gây ra chết người”, theo Kristie L. Ebi, Trung tâm Sức khỏe và Môi trường Toàn cầu, Đại học Washington.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://public.wmo.int/en/media/news/north-america-heatwave-almost-impossible-without-climate-change

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: