Các nước vạch ra chiến lược cho các cuộc đàm phán mới về mục tiêu tài chính khí hậu

Đăng ngày: 20-02-2024 | Lượt xem: 402
Các nước phát triển và đang phát triển đang chuẩn bị cho các cuộc thảo luận sôi nổi về quy mô của mục tiêu và ai sẽ cung cấp tiền cho mục tiêu đó.

Hai người đàn ông tải các tấm pin mặt trời lên một chiếc thuyền ở Hồ Turkana ở Kenya (Ảnh: Maurizio Di Pietro).

Các chính phủ đang vạch ra chiến lược của mình về mục tiêu tài chính khí hậu toàn cầu mới sẽ như thế nào khi các cuộc đàm phán phải đối mặt với áp lực về thời gian để đưa ra quyết định tại COP29. Chỉ còn chưa đầy chín tháng nữa là đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Baku, các nhà đàm phán hiện đang xem xét một danh sách dài các lựa chọn và chưa có thông tin chi tiết nào được thống nhất cho mục tiêu dự kiến ​​có hiệu lực từ năm 2025. Họ vẫn cần phải tính toán mọi thứ, từ tổng số tiền lớn đến mức nào, số tiền cần phải trả, trong bao nhiêu năm và cách tốt nhất để quản lý, giám sát số tiền đó. Tuy nhiên, các quốc gia đang tranh cãi về những gì các cuộc đàm phán sắp tới nên được ưu tiên.

Hầu hết các nước đang phát triển đều muốn nói về những con số và cam kết các quốc gia giàu sẽ bỏ ra lượng tiền mặt cao nhất có thể với ít ràng buộc nhất. Trong khi đó, các nước phát triển cho rằng không nên chỉ có họ trả tiền và muốn tập trung đầu tiên vào việc mở rộng danh sách những người đóng góp.

Vượt qua mục tiêu 100 tỷ USD gây tranh cãi

Các chuyên gia cho rằng sự bất đồng về mục tiêu hàng năm trị giá 100 tỷ USD hiện tại - mục tiêu mới được đặt ra để thay thế - khiến việc tìm ra điểm chung trở nên khó khăn hơn. Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác Kinh tế, các nước phát triển đã không cung cấp số tiền đã hứa hàng năm cho các nước đang phát triển trước thời hạn ban đầu là năm 2020 và một lần nữa là vào năm 2021. Hiện tại, họ “có vẻ” đã đạt được mục tiêu vào năm 2022 và Phát triển (OECD) dựa trên dữ liệu sơ bộ chưa được công bố rộng rãi.

Mục tiêu định lượng chung mới (NCQG) dự kiến ​​sẽ được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm nay. Quyết định này sẽ đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia dễ bị tổn thương muốn biết họ có thể nhận được bao nhiêu tiền khi soạn thảo kế hoạch khí hậu mới vào năm 2025. Có hai điều chắc chắn: Cần phải có hơn 100 tỷ USD mỗi năm và tính đến các ưu tiên của các nước đang phát triển. Sau nhiều cuộc họp trong hai năm qua, các nhà đàm phán đã đưa ra hàng chục lựa chọn về các vấn đề chính đang bị đe dọa. Bây giờ họ cần thu hẹp những phạm vi đó để giao cho các chính trị gia một văn bản dự thảo với những vấn đề gây tranh cãi nhất sẽ được tranh luận ở Baku vào tháng 11 tới. Những đệ trình mới của các quốc gia trong tháng này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách họ nghĩ những cuộc thảo luận đó sẽ diễn ra như thế nào.

Mục tiêu nên lớn đến mức nào?

Xác định quy mô chính xác của mục tiêu mới là một trong những yếu tố khó khăn nhất cần gỡ rối. Con số cuối cùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào câu trả lời cho một loạt các câu hỏi có mối liên hệ với nhau và vẫn chưa được giải quyết: Khung thời gian là gì? Liệu nó chỉ cần tài trợ cho các biện pháp cắt giảm khí thải và thích ứng hay mất mát và thiệt hại? Nó sẽ bao gồm tài chính tư nhân?

Natalia Alayza, chuyên gia tài chính khí hậu tại WRI, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “100 tỷ USD chỉ là một con số chính trị, trong khi mục tiêu mới cần dựa vào khoa học và đánh giá nhu cầu thực tế”. Các nguồn được sử dụng để giải quyết vấn đề đó sẽ đóng một vai trò quan trọng. Một tài liệu được tham khảo nhiều trong các cuộc đàm phán cho đến nay là báo cáo xác định nhu cầu do ủy ban thường trực về tài chính của UNFCCC viết. Được xuất bản vào năm 2021, nó thống kê số tiền mà các nước đang phát triển yêu cầu để tài trợ cho các hành động được liệt kê trong kế hoạch khí hậu của họ. Báo cáo kết luận rằng sẽ cần tổng cộng 5,8-5,9 nghìn tỷ USD cho đến năm 2030.

Ấn Độ và nhóm các quốc gia Ả Rập, dẫn đầu là Ả Rập Saudi, cho rằng điều này có nghĩa là các quốc gia giàu có phải cung cấp ít nhất 1 nghìn tỷ USD mỗi năm theo mục tiêu mới. Các chuyên gia cho rằng khả năng xảy ra điều đó gần như bằng không. Michai Robertson, nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn ODI có trụ sở tại London và là cố vấn cho nhóm các quốc đảo nhỏ, cho biết: “Các nước phát triển sẽ không bao giờ có thể thuyết phục được quốc hội của họ chi những khoản tiền đó”. “Điều có thể xảy ra là, sau khi một số liệu kỹ thuật tổng thể được thiết lập, sẽ có một cuộc thảo luận mang tính chính trị cao về một lượng nhỏ sẽ được sử dụng cho mục tiêu”.

Ai nên trả tiền?

Các nước đang phát triển than thở rằng các đối tác giàu có của họ cho đến nay vẫn tránh né bất kỳ cuộc thảo luận nào về con số trong các cuộc đàm phán. Báo cáo mới nhất của Mỹ, EU, Anh, Nhật Bản và Úc không đề cập đến số liệu hoặc nguồn có thể xác định chúng. Alpha Kaloga, nhà đàm phán chính của nhóm châu Phi, nói với các chính phủ tài trợ của Climate Home nên ngừng đến bàn đàm phán với “túi rỗng”. Ông nói thêm: “Nếu họ đang đàm phán một cách thiện chí, họ nên nói “đây là số tiền chúng tôi cam kết hiện nay, tín hiệu chúng tôi muốn đưa ra”. “Họ nên đến với những con số đầy tham vọng và sau đó thúc đẩy các quốc gia khác có đủ khả năng tham gia”.

Các cuộc đàm phán về mục tiêu tài chính khí hậu mới tại COP28 (Ảnh: IISD/ENB/ Mike Muzurakis).

Nhưng các nước phát triển đang đẩy nhanh các cuộc thảo luận đi theo hướng ngược lại. Trước khi đồng ý với bất kỳ số tiền nào, họ muốn giải quyết câu hỏi ai sẽ trả tiền. Spoiler: Họ nghĩ rằng không nên chỉ có họ. Trong bản đệ trình của mình, EU cho biết mục tiêu mới cần tính đến “năng lực ngày càng tăng của các quốc gia trong việc đóng góp vào việc cung cấp và huy động tài chính khí hậu”. Hoa Kỳ than thở rằng các phương án xác định cơ sở đóng góp “cho đến nay vẫn chưa được thảo luận hoặc xác định đầy đủ” trong các cuộc họp kỹ thuật. Nhật Bản rõ ràng hơn: “Các quốc gia mới nổi có khả năng làm như vậy” nên được thêm vào danh sách những người đóng góp, báo cáo của nước này cho biết. Nó cho biết thêm: “Bây giờ là lúc để loại bỏ sự đối lập giữa các nước phát triển và đang phát triển”.

Tranh luận pháp lý về người đóng góp

Năm ngoái, những lời lẽ hùng biện tương tự đã làm sôi nổi các cuộc thảo luận về việc ai sẽ phải trả tiền vào quỹ tổn thất và thiệt hại mới hình thành. Các nước giàu lập luận rằng các quốc gia có lượng phát thải cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và các nước vùng Vịnh nên đóng góp. Cuối cùng, các quốc gia đang phát triển chỉ được “khuyến khích” làm như vậy “trên cơ sở tự nguyện”. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chủ nhà của COP28, đã cam kết 100 triệu USD cho quỹ mới. Hầu hết các nước đang phát triển vẫn phản đối mạnh mẽ bất kỳ thay đổi nào đối với cơ sở đóng góp. Họ cho rằng Thỏa thuận Paris 2015 đặt trách nhiệm hoàn thành mục tiêu tài chính khí hậu lên vai các chính phủ giàu có. Kaloga nói: “Rõ ràng là họ đang cố gắng chuyển gánh nặng”.

Nhưng các nước phát triển chỉ tay vào một phần khác của văn bản Paris mang tính bước ngoặt. Điều 2.1 kêu gọi “tạo ra các dòng tài chính phù hợp với lộ trình hướng tới mức phát thải khí nhà kính thấp và phát triển thích ứng với khí hậu”. Họ cho rằng điều này tạo ra vỏ bọc cho lập luận của họ rằng mọi người nên trả tiền cho hành động vì khí hậu.

Robertson của ODI không thấy bất kỳ con đường pháp lý thực tế nào có thể buộc các quốc gia khác phải bỏ tiền ra để đạt được mục tiêu. Ông nói: “Hoặc các quốc gia tự tuyên bố rằng họ hiện coi mình là ‘phát triển’ hoặc tất cả 195 bên đồng ý sửa đổi Thỏa thuận Paris và xác định lại, từ trên xuống, ai là quốc gia phát triển và không phải là quốc gia phát triển”. “Cả hai lựa chọn đều có vẻ không thể thực hiện được”.

Theo dõi việc thực hiện cam kết

Các cuộc đàm phán sôi nổi cũng được mong đợi về các thỏa thuận minh bạch để theo dõi xem tiền được chuyển đến hay không và bằng cách nào. Cam kết trị giá 100 tỷ USD trước đó không có quy định chính thức nào về những hoạt động nào có thể được tính. Theo phát hiện của Reuters, Ý đã cung cấp tiền cho một nhà bán lẻ mở cửa hàng gelato trên khắp châu Á và Nhật Bản đã tài trợ cho một nhà máy than mới ở Bangladesh. Cả hai dự án đều nằm trong khoản đóng góp của các quốc gia hướng tới mục tiêu 100 tỷ USD. Vấn đề cơ bản là không có sự hiểu biết được quốc tế thống nhất về ý nghĩa của tài chính khí hậu.

Hầu hết các nước đang phát triển đang nỗ lực đưa một định nghĩa chung vào mục tiêu mới đặt ra tại COP29, bên cạnh những quy định nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn mọi thủ đoạn kế toán. “Tính minh bạch là một trong những bài học lớn nhất rút ra từ mục tiêu 100 tỷ USD. Alayza của WRI cho biết, chúng tôi không chỉ không biết liệu nó có được đáp ứng hay không mà còn không biết nó được đáp ứng như thế nào. “Chúng tôi cần đảm bảo rằng dữ liệu có thể so sánh được, chính xác và nhất quán - đồng thời phản ánh chính xác những gì đã được cung cấp”.

Tin ngắn: Tạp chí KTTV

Nguồn: https://www.climatechangenews.com/2024/02/20/countries-draw-battle-lines-for-talks-on-new-climate-finance-goal/

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: