Động đất ở Indonesia, người dân sơ tán vì nguy cơ sóng thần

Đăng ngày: 17-06-2021 | Lượt xem: 1346
Trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ở ngoài khơi đảo Seram của Indonesia, kéo theo nguy cơ sóng thần. Nhà chức trách yêu cầu cư dân địa phương lập tức sơ tán.

Indonesia đang sơ tán người dân lên khu vực địa hình cao hơn để tránh nguy cơ sóng thần, sau khi một trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Seram ngày 16/6. Cơn địa chấn có độ sâu 19 km. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau vụ việc, theo Reuters.

Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia (BMKG) gửi tin nhắn đề nghị người dân sống ở khu vực gần tâm chấn rời xa các bãi biển và tới tạm lánh ở các khu vực có địa hình cao.

 
song than indonesia anh 1

Động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Seram của Indonesia

BMKG ban đầu cho biết ít có khả năng sóng thần xảy ra bởi các mảng kiến tạo dịch chuyển. Tuy nhiên, cơ quan này sau đó cảnh báo vẫn có thể có sóng thần, bởi hiện tượng lở đất dưới lòng đại dương.

"Nếu sóng thần xảy ra bởi sạt lở đất dưới nước, hệ thống cảnh báo sớm sẽ không thể phát hiện", bà Dwikorita Karnawati, giám đốc BMKG, cho biết.

Bà Karnawati kêu gọi người dân lập tức di chuyển tới các khu vực có địa hình cao nếu vẫn cảm nhận được các dư chấn, thay vì chờ đợi cảnh báo chính thức của nhà chức trách.

Mức nước biển tăng 50 cm tại một điểm quan trắc, BMKG cho biết. Tới nay, BMKG ghi nhận 13 dư chấn sau vụ động đất.

Một quan chức y tế cộng đồng cho biết chưa có báo cáo về người chết hoặc bị thương sau vụ động đất. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà và công trình công cộng đã bị hư hỏng.

Theo Zing

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: