Đợt nắng nóng mới tấn công 17 tỉnh, thành ở Trung Quốc

Đăng ngày: 21-07-2022 | Lượt xem: 1330
Bắt đầu từ 20/7, một đợt nắng nóng mới tiếp tục tấn công hàng loạt tỉnh, thành của Trung Quốc. Theo cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng này không chỉ ảnh hưởng trên diện rộng, mà còn kéo dài.

Kể từ tháng 7, thời tiết nắng nóng đã tấn công hàng loạt địa phương ở Trung Quốc. Thượng Hải đã lập kỷ lục về nhiệt độ cao trong hơn một thế kỷ. Tình trạng bị đột quỵ do nắng nóng đã xảy ra ở nhiều nơi gây chết người, hiện tượng thực phẩm tươi sống được “nấu chín tự nhiên” cũng xuất hiện ở không ít địa phương.

 

Trẻ em chơi trên quảng trường đài phun nước ở Thành Đô, Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc. Ảnh: IC.

Sau vài ngày hạ nhiệt, một đợt nắng nóng mới lại tiếp tục tấn công hơn 1/2 số tỉnh, thành của nước này. Nhà phân tích khí tượng của Mạng Thời tiết Trung Quốc Trương Quyên (Zhang Juan) cho biết, đợt thời tiết nhiệt độ cao lần này có đặc điểm là phạm vi bao phủ rộng và cường độ mạnh cục bộ, dự báo sẽ quét qua 17/31 tỉnh, thành và khu tự trị.

Cũng theo chuyên gia này, so với đợt nắng nóng trước, vùng lõi nhiệt độ cao lần này nằm chủ yếu ở phía Nam, một số khu vực ở tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến có thể xảy ra thời tiết nắng nóng cực đoan với nền nhiệt phá mức kỷ lục.

Nhiều khu vực ở Tân Cương, Nội Mông, Chiết Giang, Phúc Khiến nhiệt độ sẽ trên 40°C, trong đó thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến thậm chí có thể lên đến 43°C vào ngày 23/7.

Theo cảnh báo của chuyên gia, do khu vực phía Nam Trung Quốc sẽ duy trì trạng thái thời tiết nóng ẩm cao cho đến cuối tháng 7, do vậy nhiều nơi cảm giác nóng có thể vượt ngưỡng 60°C. Trong môi trường nóng ẩm, con người rất dễ bị say nóng và nếu để xảy ra hiện tượng say nóng nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Trước đó, Trung Quốc vừa trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài cả tháng, ảnh hưởng tới hơn 900 triệu người, tức gần 2/3 dân số và hơn 1/2 lãnh thổ Trung Quốc. Nhiệt độ cao nhất trong ngày của một số địa phương tại tỉnh Hà Bắc và Vân Nam đã lên tới trên 44°C, nhiệt độ mặt đường một số nơi thậm chí lên tới 65°C./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dot-nang-nong-moi-tan-cong-17-tinh-thanh-o-trung-quoc-post958051.vov

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: