Tổng thống Indonesia: Biến đổi khí hậu gây lo ngại hơn đại dịch

Đăng ngày: 03-03-2023 | Lượt xem: 1573
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội nghị điều phối quốc gia 2023 về giảm nhẹ thiên tai ngày 2/3, Tổng thống Indonesia Joko Jokowi nhấn mạnh nỗi sợ hãi lớn hơn cả trên Trái đất là biến đổi khí hậu, một nhân tố làm gia tăng đáng kể tần suất các thảm họa thiên nhiên, chứ không phải là chiến tranh hay đại dịch.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại một hội nghị trực tuyến ở Bogor, bang Tây Java ngày 26/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại một hội nghị trực tuyến ở Bogor, bang Tây Java ngày 26/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống quốc gia được coi là “vành đai lửa Thái Bình Dương” lưu ý rằng Indonesia là một trong 3 quốc gia dễ hứng chịu thiên tai nhất trên thế giới. Nước này không chỉ đối mặt với lũ lụt, núi lửa phun trào, sạt lở đất mà còn hứng chịu các trận động đất xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn cũng như các thảm họa thiên nhiên và không phải do thiên nhiên khác.

Theo đó, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó là chìa khóa để đối phó với thiên tai. Ông kêu gọi chính quyền các địa phương đưa vấn đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển khu vực cũng như đơn giản hóa hơn nữa các quy định về giải ngân viện trợ thiên tai để các nạn nhân có thể nhận được hỗ trợ sớm nhất. Ngoài ra, Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarna) cũng cần tăng cường phối hợp với người dân, để người dân sẵn sàng và đủ kỹ năng tham gia các nỗ lực xử lý thảm họa.

Tổng thống Indonesia cho biết tần suất xảy ra thiên tai lớn trên thế giới đã tăng 5 lần trong 50 năm qua. Trong khi đó, số vụ thiên tai ở Indonesia đã tăng 81% trong hơn 1 thập kỷ qua, từ 1.945 vụ năm 2000 lên 3.544 vụ năm 2022.

Đào Trang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-indonesia-bien-doi-khi-hau-gay-lo-ngai-hon-dai-dich-20230303060530947.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: