Đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện trên lưu vực sông Sêrêpốk mùa mưa bão

Đăng ngày: 07-09-2022 | Lượt xem: 1807
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 -EVNGENCO3) đã triển khai các phương án để bảo đảm an toàn hồ đập và an toàn cho người dân vùng hạ du trong mùa mưa bão năm nay. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) cũng được triển khai, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ðập thủy điện Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp

Ðập thủy điện Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý, vận hành 3 nhà máy thủy điện lớn trên sông lưu vực sông Sêrêpốk là Srêpốk 3, Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah với tổng công suất 586 MW. Riêng nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp có công suất 280 MW, dung tích hồ chứa 14 triệu m3, vận hành điều tiết theo ngày.

Ông Lê Duy Kiên - Trưởng ca Vận hành Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, mùa mưa bão ở khu vực Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm. Công tác bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du được đơn vị hết sức chú trọng và triển khai trước khi mùa mưa bão đến.

Cụ thể, Nhà máy đã kiểm tra, xử lý các bất thường thiết bị kỹ thuật, trạm điện, máy phát diesel, vận hành thử cửa van cung và kiểm tra 9 trạm cảnh báo lũ dọc đoạn sông phía dưới nhà máy; kiện toàn bộ máy chỉ huy, tiểu ban kỹ thuật, đội xung kích xả lũ của nhà máy.

Bên cạnh đó, nhà máy phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát hành lang thoát lũ vùng hạ du, nhắc nhở bà con có kế hoạch sản xuất phù hợp, di dời tài sản và thu hoạch hoa màu trước mùa lũ.

Chủ động trước diễn biến tình hình mưa bão, Công ty thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ công tác vận hành các công trình.

Theo ông Nguyễn Đức - Phó giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đến thời điểm này, đơn vị đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy, xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN với phương châm “4 tại chỗ” về chỉ huy, lực lượng, phương tiện, vật tư và hậu cần.

Công ty hoàn chỉnh báo cáo hiện trạng an toàn đập; phương án ứng phó thiên tai; thường xuyên kiểm tra, bảo trì các thiết bị công trình phục vụ vận hành và điều tiết hồ chứa đảm bảo các thiết bị ở trạng thái vận hành tin cậy trước mùa lũ; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư, phương tiện, thiết bị, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc luôn được thông suốt, sẵn sàng ứng phó giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai hoặc sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Đức cũng cho biết, Công ty cũng đã phối hợp với chính quyền tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông để xây dựng phương án phối hợp PCTT-TKCN. Phương án đưa ra quy định về việc cung cấp thông tin, số liệu, chế độ quan trắc, dự báo mùa lũ, công tác thông báo hằng ngày; thực hiện các chế độ vận hành bình thường, vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành bảo đảm an toàn công trình, vận hành trong tình huống bất thường…

Đến nay đơn vị đã thiết lập hệ thống 22 trạm cảnh báo lũ từ xa, 37 trạm quan trắc mực nước, quan trắc lượng mưa, tự động truyền dữ liệu về máy chủ và công khai thông tin trên website để chính quyền và người dân theo dõi, chủ động ứng phó kịp thời.

Trong mùa mưa lũ, cứ mỗi 15 phút trang web sẽ cập nhật tình hình về lưu lượng nước và các thông tin liên quan về mưa lũ để chính quyền, người dân các địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống.

Cùng với các biện pháp được đưa ra, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cũng đã thực hiện việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước... để khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết; theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với cơ quan chức năng để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình; đồng thời, tăng cường cảnh báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ.

P.L

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dam-bao-an-toan-ho-dap-thuy-dien-tren-luu-vuc-song-serepok-mua-mua-bao-post1465983.tpo

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: