Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng, phòng chống thiên tai

Đăng ngày: 06-08-2019 | Lượt xem: 952
Các chuyên gia của Nhật Bản cho biết như vậy tại hội thảo về công nghệ xây dựng phục vụ phát triển hạ tầng và giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam do Bộ Xây dựng phối hợp với chính quyền tỉnh Kochi vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều thiệt hại và dễ bị tổn thương nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu do nằm trong khu vực Đông Nam Á vốn là vùng “rốn bão” của thế giới. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm nâng cao năng lực phòng, tránh thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Với lịch sử phải chịu đựng các thảm họa thiên nhiên quy mô lớn như mưa lớn, bão lũ… tỉnh Kochi (Nhật Bản) có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các loại hình công nghệ hỗ trợ giảm thiểu và khắc phục rủi ro thiên tai. Bộ Xây dựng mong muốn tỉnh Kochi và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chia sẻ các biện pháp phòng ngừa, giảm nhẹ và xử lý thảm họa thiên tai, tăng cường phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, nhằm thiết lập mạng lưới hợp tác thương mại, trao đổi chuyên môn, chuyển giao khoa học công nghệ và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và giảm nhẹ thiên tai.
Tại hội thảo, đại diện tỉnh Kochi đã giới thiệu khái quát về công tác ứng phó bão lũ ở địa phương. Theo đó, Kochi là một tỉnh của Nhật Bản có nhiều mưa bão, trong lịch sử từng hứng chịu những trận động đất lớn.
Tỉnh Kochi đã triển khai các biện pháp phòng chống và giảm nhẹ thiên tai để bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân. Nỗ lực này đã giúp tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, xuất hiện nhiều doanh nghiệp có trình độ kỹ thuật cao, nhất là trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
Trong dịp này, các doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống giám sát sạt trượt, sóng thần, góp phần giám sát hiệu quả mưa lớn và lũ lụt. Hệ thống có chức năng phát nhiều loại cảnh báo, kết nối tốt với các thiết bị ngoại vi, qua đó có thể xây dựng được hệ thống cảnh báo tại chỗ và cảnh báo từ xa phù hợp với từng cấp độ cảnh báo.
Cùng đó, các doanh nghiệp giới thiệu thêm sản phẩm giúp phòng chống các thiệt hại cho công trình kiến trúc, đường sá do sụt lún gây ra và loại đê chắn "dẻo dai, mạnh mẽ" trước động đất và sóng thần.
“Việc triển khai các biện pháp phòng chống thiên, trong đó có cả động đất và sóng thần tại Việt Nam là một trong những nhiệm vụ cần thiết. Qua việc giới thiệu các kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai của Kochi cũng như các doanh nghiệp có trình độ kỹ thuật xuất sắc đến từ Nhật Bản sẽ gợi ý cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và phòng chống thiên tai” - đại diện tỉnh Kochi chia sẻ.
Theo kinhtedothi.vn
  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: