Ủy hội sông Mekong cung cấp thông tin cảnh báo lũ lụt và hạn hán trên Facebook

Đăng ngày: 31-08-2020 | Lượt xem: 1931
Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn thông cáo báo chí của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong Quốc tế (MRC) cho biết, ngày 31/8, MRC cùng Facebook đã khởi động sáng kiến chung về cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và thông tin giám sát hạn hán cho các cộng đồng ven sông và các chính phủ ở khu vực hạ Lưu sông Mekong.

Sông Mekong tại Nakhon Phanom, Thái Lan. Ảnh tư liệu: bangkokpost.com

Đây là hợp tác lần đầu tiên giữa MRC và Facebook nhằm nâng cao nhận thức của người dân 4 quốc gia thành viên MRC gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán của MRC và nâng cao năng lực sử dụng các hệ thống kỹ thuật số trực tuyến cho cán bộ trong khu vực trong giai đoạn 2020-2021.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về Thiệt hại kinh tế, Nghèo đói và Thiên tai, trong 2 thập kỷ qua, thiệt hại kinh tế trực tiếp do các thảm họa liên quan tới khí hậu đã tăng tới 250%. Ở khu vực Mekong trong giai đoạn 1998-2017, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại ước tính 52,4 tỷ USD.

Theo ước tính của MRC, dù lũ mùa mang lại nhiều lợi ích đa dạng cho khu vực này, thiệt hại trung bình hằng năm do lũ ở hạ lưu sông Mekong là khoảng 60 - 70 triệu USD. Thiệt hại của Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ 2/3 tổng thiệt hại do lũ hằng năm ở khu vực Mekong.

Các nghiên cứu gần đây của MRC cũng cho thấy tình trạng hạn hán ở hạ lưu sông Mekong đã tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong các thập kỷ qua và xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì. Lưu vực này cũng dễ bị ảnh hưởng trước các tác động khác của biến đổi khí hậu, gồm cả nhiệt độ trung bình đến năm 2030 dự đoán sẽ tăng xấp xỉ 0,8 độ C.

MRC đã lắp đặt 22 trạm thủy văn dọc theo dòng chính sông Mekong ở hạ lưu sông Mekong để giám sát và thu thập dữ liệu về mực nước sông và lượng mưa, cung cấp cho Hệ thống dự báo lũ lụt và hạn hán ở Mekong của MRC. Hệ thống này cung cấp cho cộng đồng và các chính phủ ven sông dữ liệu mực nước sông hằng ngày, gồm cả các cảnh báo lũ và dự báo hạn, quanh năm. Hệ thống này sẽ được giải thích qua một video minh họa 3D, được chia sẻ trên nền tảng của Facebook để tiếp cận được các cộng đồng trong toàn khu vực.

Facebook cũng sẽ tập huấn cho cán bộ 4 quốc gia thành viên MRC về cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số khác nhau để giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng trong và sau thảm họa. Hoạt động này sẽ gồm tập huấn về Bản đồ mật độ dân số của Facebook - ứng dụng sử dụng kỹ thuật hình ảnh vi tính hiện đại để kết hợp các bộ dữ liệu có sẵn miễn phí hoặc có trả phí, với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook. Các bản đồ này chi tiết gấp 3 lần so với các nguồn hiện có.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: