Áp thấp nhiệt đới đang hướng vào vùng biển Quảng Ninh - Hà Tĩnh

Đăng ngày: 02-07-2019 | Lượt xem: 1049
Sáng ngày 2/7, thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Hiện, ATNĐ đang di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh ở vùng ven biển, mưa rất lớn, lũ quét, sạt lở đất trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong ngày 3 - 4/7.
anh 1
Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết đang kêu gọi các phương tiện và người dân trong vùng ảnh hưởng trên biển di chuyển vào nơi tránh trú an toàn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9 đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.
Từ khi có thông tin, c
ác Bộ ngành thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến và có công điện chỉ đạo ứng phó với ATNĐ và mưa lớn. Các tỉnh, thành phố trong vùng có khả năng ảnh hưởng cũng đã có công điện để ứng phó với ATNĐ. Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã phối hợp với địa phương tổ chức kiểm đếm, thông báo hướng dẫn cho các chủ tàu thuyền để chủ động phòng tránh. Khu vực biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh hiện có 7.886 tàu/39.738 người đang hoạt động; 20.755 tàu/63.529 người neo đậu tại các bến; 3.526 lồng bè, lều, chòi canh/4.654 người. 

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 05/CĐ-TW ngày 1/7/2019 chỉ đạo Bộ ngành địa phương ứng phó với ATNĐ và mưa lớn, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai Cao Bằng, Lạng Sơn (27-28/6), Hà Giang, Tuyên Quang (1-3/7). Trong ngày 2/7, Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ cử đoàn công tác kiểm tra hệ thống đê biển đê sông tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Thứ trưởng hiẹp
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, thực hiện nghiêm công điện số 05/CĐ-TW của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, tăng cường công tác trực ban theo dõi diễn biến tình hình để có ứng phó kịp thời; Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo chính xác về diễn biến bão và thông tin dự báo cảnh báo tới các địa phương, đặc biệt đối với khu vực miền núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cần có các thông tin cảnh báo 72h, 48h, 24h tới cấp huyện. Việc thông tin về diễn biến tình hình thời tiết cần được tăng cường tới chính quyền và người dân đặc biệt khu vực miền núi, khu vực vùng sâu vùng xa, khu du lịch, biển và hải đảo.
Công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền, lồng bè cần được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt tại khu vực neo đậu, tránh trú an toàn, khu nuôi trồng thủy hải sản, các khu du lịch; có phương án đảm bảo công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong trường hợp mưa lớn cực đoan; có giải pháp kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa, hệ thống đê điều và công trình thủy lợi đặc biệt các công trình đang thi công. Ông Hiệp cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước trong khu vực hỗ trợ cho ngư dân tránh trú an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Theo Báo TN&MT

 
 
  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: