Diễn tập hành động sớm dựa vào dự báo bão và ngập lụt

Đăng ngày: 16-06-2023 | Lượt xem: 1076
Chương trình diễn tập nhằm tăng cường sự chủ động của người dân tỉnh Quảng Nam khi thực hiện hành động sớm để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sáng 16/6, tại xã Bình Hải (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) diễn ra chương trình diễn tập “Hành động sớm dựa vào dự báo bão và ngập lụt” với sự tham gia của người dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam tổ chức, dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Chương trình diễn tập áp dụng thí điểm Quy trình thực hiện hành động sớm (SoP) dựa vào dự báo bão và ngập lụt để đúc kết bài học kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình.

Diễn tập cấp phát tiền mặt cho 60 hộ gia đình khó khăn nhất

Diễn tập cấp phát tiền mặt cho 60 hộ gia đình khó khăn nhất

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế cấp xã và triển khai 3 hành động sớm (hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình khó khăn, cấp thùng phuy chống nước để trữ đồ có giá trị; hỗ trợ vật liệu chằng chống nhà cửa). Lực lượng tham gia diễn tập gồm gần 200 người là cán bộ công chức xã, cán bộ chiến sĩ công an, lực lượng xung kích, đoàn thanh niên và người dân xã Bình Hải.

Tình huống giả định, cơn bão số 5 dự kiến sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào ngày N với sức gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14.

Để chủ động ứng phó với bão số 5, dựa trên tình hình thực tế, Ban Quản lý dự án hỗ trợ kỹ thuật giảm nhẹ rủi ro thiên tai phối hợp với FAO và các tổ chức khác cùng các cơ quan liên quan kích hoạt và triển khai hành động sớm tại xã Bình Hải (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Cụ thể ngày N - 3 (trước khi bão số 5 đổ bộ 3 ngày) tổ chức họp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Bình Hải mở rộng triển khai các hành động sớm để ứng phó với bão và mưa lũ. Tại cuộc họp sẽ đánh giá tình hình dự báo mưa bão, phân công triển khai nhiệm vụ cho từng lực lượng cụ thể gồm các hội, đoàn thể, Trưởng thôn tuyên truyền thông tin về bão cho người dân; Đài Truyền thanh xã phát công điện khẩn và thông tin về bão; lực lượng công an, quân sự, y tế trực 24/24 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Tại cuộc họp cũng nhất trí nhận hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ của FAO cho những gia đình dễ bị tổn thương.

Diễn tập cấp phát 40 thùng phuy chống nước để trữ đồ có giá trị quan trọng cho 40 gia đình ở vùng trũng nhất của xã Bình Hải

Diễn tập cấp phát 40 thùng phuy chống nước để trữ đồ có giá trị quan trọng cho 40 gia đình ở vùng trũng nhất của xã Bình Hải

Ngày N - 2 (trước khi bão số 5 đổ bộ 2 ngày), tại nhà văn hóa đa năng xã Bình Hải, thực hiện cấp phát các nguồn hỗ trợ đã nhận từ ngày N - 3. Cụ thể, hỗ trợ 60 triệu đồng cho 60 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất gói tiền mặt (1.000.000 đồng/01 hộ gia đình); cấp phát 40 thùng phuy chống nước cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng trũng thấp, nguy cơ cao bị ngập lụt (01 thùng/01 hộ gia đình).

Song song với đó, trong ngày N - 2 lực lượng Ban chỉ huy quân sự xã tổ chức hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó với bão.

Ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết, diễn tập hành động sớm dựa vào dự báo bão và ngập lụt để tăng cường năng lực cho các cấp chính quyền và người dân tỉnh Quảng Nam về việc giải ngân sớm trước thiên tai cho các hộ gia đình thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhằm nâng cao sự chủ động và khả năng ứng phó thiên tai để giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Diễn tập chằng chống nhà cửa cho người dân

Diễn tập chằng chống nhà cửa cho người dân

Được biết, diễn tập “Hành động sớm dựa vào dự báo bão và ngập lụt” là một trong những hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai và các cuộc họp liên quan diễn ra từ ngày 13 - 16/6 tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Vũ Lê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dien-tap-hanh-dong-som-dua-vao-du-bao-bao-va-ngap-lut-258364.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: