Những chuyến đò cấp cứu giữa rốn lũ

Đăng ngày: 13-10-2020 | Lượt xem: 865
Những ngày qua, mưa lũ khiến nhiều ngôi làng ở Quảng Nam chìm trong nước. Ba người đàn ông ở Quảng Nam đã tình nguyện hỗ trợ người dân bị bệnh đi cấp cứu.

“Chuyến đò 0 đồng” tiếp tế lương thực cho bà con vùng lũ

Hai chiếc ghe được dán chữ “Chuyến đò 0 đồng” kèm theo số điện thoại. Chủ nhân của nó là 3 người đàn ông ở khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam. Đó là anh Nguyễn Thanh Quang (46 tuổi), Nguyễn Tấn Hải (50 tuổi) và Lê Nhật (46 tuổi).

Trưa 12/10, Quảng Nam đã ngớt mưa, tuy nhiên dòng nước lũ đục ngầu vẫn chưa rút khỏi các làng mạc. Nhiều ngôi nhà vẫn còn ngập trong nước. Giữa biển nước mênh mông, chiếc ghe máy do anh Nguyễn Thanh Quang điều khiển chầm chậm rẽ vào nhà ông Nguyễn Tấn Bình ở khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam. Chiếc ghe vừa dừng trước hiên ngôi nhà, anh Quang liền nhảy xuống dòng nước đục ngầu, sâu ngang ngực rồi cõng ông Bình vào nhà.

Tối 11/10, ông Bình lên cơn co giật. Biết tin, giữa dòng nước lũ bủa vây, anh Quang cùng một số anh em lập tức chạy ghe đến nhà ông Bình chở đi viện. Do được cấp cứu kịp thời nên ông Bình nhanh chóng hồi phục, hôm sau được xuất viện về nhà.

Cũng trong đêm 11/10, anh Quang chạy ghe đưa một cụ ông 90 tuổi bị tai biến cùng 2 cháu bé bị thương vượt lũ đi cấp cứu. Sáng 12/10, anh Quang và 2 thành viên khác đưa một thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ đến bệnh viện để chờ sinh.

 Anh Quang chia sẻ: "Chứng kiến cảnh bà con di chuyển vất vả trong mưa lũ, đặc biệt là người lâm bệnh đột ngột phải đi cấp cứu, tôi cùng anh Nguyễn Tấn Hải và Lê Nhật quyết định sử dụng 2 ghe máy để phục vụ bà con. Trên mỗi phương tiện, nhóm dán tấm bảng "Chuyến đò 0 đồng", kèm số điện thoại để bà con biết liên lạc. Nhóm gần như hoạt động 24/24 giờ, phục vụ người dân hoàn toàn miễn phí. Chuyến đò 0 đồng của nhóm đã đưa hơn 10 trường hợp lâm bệnh đi cấp cứu và 2 thai phụ chuyển dạ đến bệnh viện để chờ sinh”.

 Ngoài chở người bệnh miễn phí, nhóm còn hỗ trợ người dân gạo, mì tôm cứu đói trong lũ. Ông Lê Nhật- thành viên trong nhóm "Chuyến đò 0 đồng" cho hay, trong ngày 12/10, nhóm trao tặng 180 suất quà gồm gạo, mì tôm cho hộ đang bị ngập lụt trên địa bàn Nam Diêu, phường Thanh Hà. “Toàn bộ số lương thực này được các mạnh thường quân hỗ trợ và nhờ nhóm làm nhịp cầu nối để trao tận tay cho bà con đang sống trong cảnh ngập lụt. Chúng tôi tiếp tục kết nối các nhà hảo tâm nhằm giúp đỡ hàng trăm hộ dân còn lại”, ông Nhật nói.

Theo tienphong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: