Quảng Bình: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đá

Đăng ngày: 26-09-2023 | Lượt xem: 895
Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm '4 tại chỗ'.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương hướng dẫn gia cố và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo các tổ, đội đánh bắt trên biển duy trì liên lạc và hỗ trợ nhau khi có sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt, các địa phương lưu ý những khu vực có nguy cơ sạt lở cao như: Đồi Phòng không xã Đức Hóa, thôn 5 thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa); chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm đề phòng bị chia cắt dài ngày; nắm chắc thông tin người dân đi rừng và thông báo, kêu gọi trở về an toàn trước khi mưa lũ; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, các bến đò; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tại Quảng Bình, từ đêm 25/9 đến sáng 26/9, mưa vừa đến mưa to đã xuất hiện. Ở một số khu vực vùng núi của hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, mực nước các sông suối dâng cao gây chia cắt cục bộ một số nơi. Chính quyền địa phương có các khu vực nước ngập đã thực hiện cắm biển cảnh báo. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã kiểm tra, nhắc nhở người dân không qua lại các vùng nguy hiểm bị ngập nước, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 25 - 27/9, khu vực tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 120 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tá Chuyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/quang-binh-chu-dong-ung-pho-voi-mua-lon-lu-quet-va-sat-lo-dat-da-20230926080226741.htm

 
  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: