Quảng Nam tích cực chủ động phòng, chống bão số 9

Đăng ngày: 27-10-2020 | Lượt xem: 909
Trước dự báo bão số 9 sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, từ chiều tối qua đến sáng nay (27/10), người dân ở khu vực ven biển và các xã đảo của tỉnh Quảng Nam đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bão.

Các lực lượng công an, quân sự hỗ trợ nhân dân Núi Thành neo đậu tàu thuyền.

Thông tin từ người dân khu vực âu thuyền xã Tam Quang (huyện Núi Thành) sáng 27/10 cho hay, do lo ngại bão số 9 là cơn bão lớn, lượng sóng cao có thể gây nguy hiểm cho khu vực ven biển nên từ tối qua (26/10), người dân trong khu vực Âu thuyền Tam Quang đã di chuyển tàu thuyền vào khu vực kín sóng và neo đậu cẩn thận, đồng thời di chuyển ngư lưới cụ lên bờ để tránh bị bão làm chìm, mất mát.

Trong khi đó, tại xã đảo Tam Hải, từ tối qua đến sáng nay (27/10), các cấp chính quyền và ngành chức năng cùng nhân dân địa phương đã chủ động chằng chống, gia cố nhà cửa bằng các bao cát; đồng thời chặt tỉa cây xanh; khẩn trương dọn hẹp hàng quán, tháo dỡ các biển bảng, biển quảng cáo để đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Theo ông Lê Anh (55 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Tam Hải), trước dự báo về bão số 9, chính quyền và người dân trên địa bàn xác định đây là cơn bão lớn, mọi người tập trung phòng chống bão theo hướng dẫn của chính quyền, không chủ quan, lơ là. Bản thân ông và các thành viên trong gia đình sáng nay đã đi mua bao tải về xúc cát đổ vào đưa lên chằng chống nóc nhà, đồng thời dùng dây thừng giăng và cột xung quanh 4 góc nhà để có thể chống chọi được với sức gió của cơn bão khi đổ vào đất liền.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Bảy (55 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Tam Hải), gia đình bà cũng đã chủ động mua bao cát đổ đất vào rồi để chèn lên mái nhà và mái lợp sân nhằm tránh gió bão thổi bay để phòng trường hợp mất điện và chuẩn bị nến để thắp, đèn pin và dự trữ một số lương thực, thực phẩm để dùng khi cần thiết.

 Người dân xã đảo Tam Hải chằng chống nhà cửa.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, xác định bão số 9 là cơn bão rất lớn, từ hôm qua đến sáng nay, chính quyền xã đã cử lực lượng đến hỗ trợ các gia đình chằng chống nhà cửa và neo đậu tàu thuyền. Xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra đi rà soát, thống kê và lên phương án di dời các hộ dân nằm ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Dự kiến đến trưa nay (27/10), xã sẽ sơ tán xong 107 hộ dân đến nơi an toàn. Ngoài ra, hiện toàn xã cũng đã có 22 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ đã vào âu thuyền trú tránh bão an toàn và 2 tàu đang neo đậu ở Quần đảo Trường Sa.

“Theo chỉ đạo của UBND xã, cứ 2 tiếng đồng hồ, chính quyền phát loa phát thanh thông tin về diễn biến của cơn bão số 9 để bà con xã đảo Tam Hải nắm thông tin để chủ động, phòng chống cơn bão này”- ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết thêm.

Theo kế hoạch, chiều nay lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành sẽ đến các âu thuyền, cảng cá… để kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 9. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra của tỉnh cũng tiếp tục đi thực tế để chỉ đạo các địa bàn ven biển, hiểm yếu trên địa bàn tỉnh phòng chống bão số 9.

Ngoài ra, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cũng sẽ kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại khu vực ven biển của tỉnh Quảng Nam, trong đó có biển Cửa Đại (Hội An) và một số khu vực xung yếu tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng./.

Theo dangcongsan.vn

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: