Miền Bắc đón không khí lạnh

Đăng ngày: 31-03-2022 | Lượt xem: 441
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay (31/3), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, đêm nay (31/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, từ gần sáng và ngày 01/4 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Theo nhận định của Trung tâm đây là một đợt không khí lạnh khá mạnh. Khoảng đêm 31/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng dần đến thời tiết nước ta. Vì vậy, từ khoảng chiều tối và tối ngày 31/1 mưa sẽ tăng dần lên trên khu vực Bắc Bộ, đến đêm mưa dông có khả năng xuất hiện ở nhiều nơi. Sau đó không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Mưa do không khí lạnh tăng cường sẽ tập trung ở khu vực Bắc Bộ từ chiều tối và đêm ngày 31/3-1/4. Ở khu vực Trung Bộ từ đêm 31/3 đến 2/4, sau đó mưa giảm dần. Đồng thời đợt không khí lạnh tăng cường này có khả năng gây ra mưa lớn cho khu vực Trung Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ từ đêm 31/3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 01/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

 Không khí lạnh tăng cường xuống sẽ gây mưa dông cho khu vực Bắc Bộ và mưa lớn cho khu vực Trung Bộ (tập trung từ Nghệ An đến Quảng Ngãi), vì vậy cần đề phòng các trạng thái thời tiết nguy hiểm trên, kết hợp thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sau là sự giảm nhiệt mạnh khi không khí lạnh về.

Nhiệt độ dưới sự tác động của không khí lạnh sẽ hạ xuống khá nhanh và trời nhanh chóng chuyển sang trạng thái trời rét. Sự thay đổi nhanh chóng về mặt nhiệt độ trong giai đoạn giao mùa sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và đường hô hấp của chúng ta khá nhiều, đặc biệt và người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, người dân nên hết sức lưu ý đến nhiệt độ trong ngày, đặc biệt sự thay đổi nhiệt trong đêm 31/3-1/4 để trang bị cho mình những vật dụng cần thiết để giữ ấm.

Trung tâm cũng thông tin thêm:  đợt KKl có cường độ mạnh vào những ngày đầu tháng 4 này chưa phải là đợt KKL cuối cùng, nhưng đây là đợt KKL có cường độ mạnh nhất trong những ngày sắp tới và gây ra đợt rét Nàng Bân ngắn ngày cuối cùng trong mùa Đông Xuân năm nay. Nhận định, KKL có khả năng được bổ sung yếu vào khoảng ngày 6/4 và trong 10 ngày tới ở Bắc Bộ và Trung Bộ chưa có khả năng xảy ra nắng nóng.

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: