Nhận định tình hình thiên tai phục vụ chỉ đạo ứng phó dịp nghỉ lễ 30/4-01/5

Đăng ngày: 28-04-2022 | Lượt xem: 571
Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn về thực hiện Công văn số 232/VPTT ngày 27 tháng 4 năm 2022 của Văn phòng Thường trực, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc cung cấp nhận định tình hình thiên tai trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có nhận định về một số thiên tai có khả năng xảy ra trong dịp nghỉ lễ.

Gió mùa Đông Bắc, sóng lớn trên biển

Từ đêm 30/4 ngày 01/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên Vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động mạnh.

Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Ngày 28/4, một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Phi-líp-pin và đi vào vùng biển Đông Nam Biển Đông. Dự báo khoảng ngày 29-30/4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%). Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo về xu thế mưa

Từ đêm 30/4-01/5, ở khu vực Bắc Bộ và từ ngày 01-02/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Từ ngày 29/4-03/5: Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện thượng thời tiết rất nguy hiểm như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật bổ sung khi tình hình thiên tai có thay đổi. Thông tin về thời tiết và thiên tai nghỉ lễ 30/4-01/5 sẽ được cập nhật hàng ngày trên cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (www.nchmf.gov.vn).

Tạp chí KTTV tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: