Xuất hiện băng giá ở nhiều đỉnh núi phía Bắc

Đăng ngày: 20-02-2022 | Lượt xem: 271
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm mạnh. Sáng 20/2, hiện tượng băng giá đã xuất hiện tại một số đỉnh núi cao dọc biên giới phía Bắc như Phia Oắc (Cao Bằng), Xín Cái (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ô Quy Hồ (Lào Cai)…

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trưa nay (20/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Dự báo chiều và đêm nay (20/2), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao dịch chuyển sang phía Đông và suy yếu dần nên trong đêm nay và sáng mai (21/2), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ nay (20/2) đến ngày 22/2, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Trong đất liền Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, đêm nay có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-5,0m. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai (21/2), có mưa, mưa rào. Trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-9 độ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng đưa ra cảnh báo rét hại, băng giá, mưa tuyết. Theo đó, từ nay (20/2) đến ngày 22/2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ, vùng núi 2-5 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ; riêng phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-11 độ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại: cấp 1.

Trong ngày 20/2, nhiệt độ tại đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) xuống dưới -1 độ C, khiến khu vực này xuất hiện băng giá. Theo ghi nhận, hàng loạt cây cối, xe cộ dựng ngoài trời được phủ một lớp băng giá dày, tạo nên hiệu ứng rất đẹp mắt. Theo dự báo, trong những ngày tới tại khu vực đỉnh Mẫu Sơn có thể có tuyết rơi.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá còn kéo dài trong những ngày tới. Khuyến cáo người dân cần hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, giữ ấm cơ thể; triển khai biện pháp che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: