Thành lập Tổ công tác ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở Ninh Thuận

Đăng ngày: 15-05-2024 | Lượt xem: 620
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Quyết định số 495/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặm năm 2024 trên địa bàn tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tập trung giải quyết kịp thời nguồn nước cho người dân và nước uống cho gia súc. Kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt, nước uống trong suốt mùa khô hạn năm 2024. Trong đó, ưu tiên tạo các nguồn nước bảo đảm phục vụ đủ nước uống, nước sinh hoạt cho nhân dân. Trước mắt, tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng nguồn nước ngầm tại chỗ và nguồn nước mặt được tích trữ tại các hồ đập trên địa bàn để phục vụ nước uống và sinh hoạt cho người dân theo hướng tiết kiệm.

Hạn hán ở Ninh Thuận (Ảnh minh họa)

Khẩn trương kiểm tra, khảo sát xây dựng kế hoạch đào ao, tạo nguồn nước uống tại chỗ cho đàn gia súc. Tổ chức hướng dẫn người dân khẩn trương di chuyển đàn gia súc đến những khu vực có nguồn thức ăn, nước uống; không để gia súc chết do không có thức ăn, suy dinh dưỡng và phát sinh dịch bệnh. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc ở những khu vực có nguy cơ thiếu nước uống, thiếu thức ăn, nhằm tạo miễn dịch cho đàn gia súc trong thời kỳ khô hạn năm 2024.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị quản lý rừng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để cảnh báo và nâng cao ý thức của người dân, chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống cảnh báo cháy sớm tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô. Đặt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm suốt mùa khô năm 2024.

Chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc các loại cây trồng, tổ chức thu hoạch nhanh gọn vụ Đông Xuân 2023- 2024; kết hợp thu gom, chế biến phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Đồng thời tổ chức gieo trồng vụ Hè Thu 2024 đúng theo Kế hoạch đề ra; kiên quyết không tổ chức tưới những diện tích gieo trồng ngoài kế hoạch.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, tổng hợp đề xuất nhu cầu kinh phí cho từng địa phương, đơn vị để thực hiện công tác chống hạn 2024 trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: