Thông tin báo chí Về các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam (03/10/1945 – 03/10/2020)

Đăng ngày: 29-09-2020 | Lượt xem: 15502
Ngày 03 tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Giao thông Công chính với tên gọi Sở Khí tượng, với ý nghĩa lịch sử đã được xác định ngày 17/12/2019 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1821/QĐ-TTg lấy ngày 03 tháng 10 hằng năm là “Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam”.

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành Khí tượng Thủy văn (KTTV) tổ chức kỷ niệm ngày Truyền thống ngành KTTV Việt Nam nhằm tôn vinh, ghi nhận chặng đường vinh quang và đầy tự hào của ngành, đồng thời động viên phong trào thi đua lao động, công tác, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tuân thủ luật pháp, khơi dậy và phát huy niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam trên khắp mọi miền Đất nước. Đây là sự kiện quan trọng đối với ngành KTTV Việt Nam, một lĩnh vực quan trọng luôn nỗ lực hoạt động góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

 Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam năm 2020 được tổ chức với chủ đề: “Khí tượng Thủy văn Việt Nam – 75 năm sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, Nhân dịp này Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Tổng cục KTTV chủ trì tổ chức các hoạt động thiết thực từ các đơn vị trong ngành ở trung ương đến các đơn vị Đài, trạm KTTV trên mọi miền đất nước; vừa tuyên truyền, lồng ghép công tác truyền thông về bảo vệ môi trường với vai trò của công tác khí tượng thủy văn chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao kiến thức khí tượng thủy văn gắn với phát triển bềnvững, bảo vệ môi trường tại địa phương. Đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân, có thành tích tiêu biểu trong hoạt động khí tượng thủy văn gắn với việc lồng ghépcác giải pháp, sáng kiến góp phần giảm thiểu tác động của thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Với những nỗ lực và đóng góp của Ngành KTTV Việt Nam trong suốt chặng đường 75 năm, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, động viên các thế hệ cán bộ công chức, viên chức người lao động trong Ngành KTTV bằng những hành động cụ thể:

1. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam Lãnh đạo Đảng và Nhà nước có các hoạt động phù hợp như gửi thư chúc mừng, tới thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành KTTV trên khắp mọi miền đất nước đồng thời mong muốn ngành KTTV sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để cung cấp kịp thời thông tin dữ liệu khí tượng, thủy văn đảm bảo tính thống nhất, chính xác, liên tục, tin cậy, kịp thời phục vụ đắc lực cho các ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước.

2. Trong dịp này,Giáo sư Petteri Taalas - Tổng thư ký tổ chức Khí tượng Thế giới; ngài Abdulla Al Mandos, Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực 2 Châu Á-Thái Bình Dương (RAII); Bà Liu Yaming, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc; Ông Kim JongSeok, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc; Bà Sarah Tajbakhsh Mosalman, Giám đốc cơ quan Khí tượng Cộng hòa Iran và đại diện các cơ quan khí tượng ở khu vực và thế giới đã trực tiếp gửi lời chúc mừng 75 năm Ngành KTTV Việt Nam qua video và thư chúc mừng. Đại diện các tổ chức quốc tế và cơ quan khí tượng các nước đã ghi nhận những nỗ lực  của Việt Nam trong việc chủ động đề xuất, thực hiện chương trình hoạt động của WMO, RA II hay các hoạt động hợp tác song phương đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên mọi phương diện nhằm nâng cao vai trò hiệu quả phục vụ trong nước và đóng góp cho các hoạt động KTTV ở tầm quốc tế.

3. Chương trình Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Ngành KTTV Việt Nam gồm nhiều chuỗi sự kiện như giao lưu thể thao chào mừng, tổ chức các hội thảo khoa học công nghệ, triển lãm về công nghệ KTTV; đặc biệt là chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam diễn ra tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn từ 14h00 ngày 03/10/2020 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện cho các thế hệ cán bộ viên chức người lao động tiêu biểu của Ngành KTTV và kết nối trực tuyến với các Đài, trạm trên hệ thống chuyên ngành, đặc biệt có các trạm quan trắc tại các đảo tiền tiêu như: Trường Sa, Bạch Long Vỹ…. Chương trình kỷ niệm có sự tham dự và động viên của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ ngành và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

4. Tổ chức Hội thảo khoa học: “Công nghệ quan trắc Khí tượng Thủy văn phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai thời công nghệ số” và Hội thảo khoa học: Tham vấn về thông tin khí tượng thủy văn phục vụ công bố rủi do thiên tai”. Các Hội thảo sẽ diễn ra trong ngày 02 tháng 10 năm 2020 với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, các  doanh nghiệp hoạt động và quan tâm đến lĩnh vực KTTV. Hội thảo được tổ chức tại Tòa nhà Trụ sở Tổng cục KTTV, số 8 Phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

5. Tổ chức trưng bày và giới thiệu “Thành tựu khoa học ứng dụng KTTV trong dự báo, cảnh báo phục vụ phát triển KTXH” sẽ diễn ra từ 08h00 ngày 02 đến hết ngày 03 tháng 10 năm 2020 tại Tầng 1, Tòa nhà Trụ sở Tổng cục KTTV tại số 8 phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

6. Cũng trong dịp này Tổng cục KTTV tổ chức khánh thành giai đoạn I Phòng Truyền thống ngành KTTV Việt Nam. Phòng Truyền thống là nơi lưu giữ trưng bày trang thiết bị, máy đo, các hiện vật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Ngành KTTV Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử, đồng thời là nơi để các thế hệ sau này đặc biệt là các em học sinh, sinh viên sẽ đến thăm quan, học hỏi và tìm hiểu về ngành khoa học KTTV góp phần giáo dục nâng cao kiến thức cho cộng đồng xã hội, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Phòng Truyền thống Ngành KTTV đã thu thập và trưng bày gần 300 hiện vật về hoạt động KTTV qua các thời kỳ. Được thể hiện trên nền tảng thiết kế hiện đại và sẽ được bổ sung liên tục trong tương lai. Phòng Truyền thống sẽ được khánh thành và mở cửa bắt đầu từ 10h00 sáng ngày 02 tháng 10 năm 2020 tại Tầng 3, Tòa nhà Trụ sở Tổng cục KTTV tại số 8 phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Việc tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam mang ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh những nỗ lực đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức người lao động Ngành KTTV qua các thời kỳ, những người chiến sỹ thầm lặng đã và đang ngày đêm gắn bó với nghề quan trắc, dự báo KTTV phục vụ vì sự bình yên cho đất nước. /.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: