Hàng trăm người chết và mất tích trong lở đất

Đăng ngày: 18-02-2022 | Lượt xem: 390
Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 105 người đã chết và 134 người khác được báo cáo mất tích ở thành phố miền núi Petropolis của Brazil, sau khi mưa lớn gây ra lở đất.


Công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Ảnh: CNN

Lượng mưa chỉ riêng vào chiều thứ Ba đã nhiều hơn mức trung bình lịch sử trong cả tháng Hai, theo Cơ quan Phòng vệ Dân sự Rio.

Nước lũ tràn qua các khu dân cư trên sườn đồi, để lại dấu vết của sự tàn phá sau khi họ thức dậy. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Quốc gia hôm thứ Ba cho biết 269 vụ lở đất đã được ghi nhận, CNN Brasil, chi nhánh CNN đưa tin.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ hôm thứ Tư đã lội qua bùn, quét đống đổ nát để tìm những người sống sót. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Quốc gia cho biết họ đã cứu được 24 người, nhưng hơn 439 người đã mất nhà cửa và các nỗ lực cứu hộ vẫn đang tiếp tục.

"Công việc vẫn tiếp tục và chúng tôi sẽ làm những điều có thể và không thể để cứu sống", Thống đốc bang Rio de Janeiro, Claudio Castro, cho biết hôm thứ Tư trong một bài đăng trên Twitter.

Hậu quả sau khi cơn lũ quét qua đường phố của Petropolis. Ảnh: CNN

Nép mình trên những ngọn đồi phía bắc thủ đô Rio de Janiero, Petropolis, có biệt danh là "Thành phố Hoàng gia" vì sự nổi tiếng của nó trong chế độ quân chủ của Brazil vào thế kỷ 19, được biết đến với kiến trúc nguy nga, nhà hát lớn và viện bảo tàng. Vào thứ Tư, các bức ảnh và cảnh quay cho thấy những khu vực thành phố hùng vĩ trong đống đổ nát.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đang ở Moscow gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ Tư cho biết ông đã nói chuyện với các bộ trưởng và yêu cầu gửi "hỗ trợ ngay lập tức" đến các nạn nhân.

Kể từ những năm 1960, miền nam Brazil đã trải qua sự gia tăng cả về số lượng các trận mưa cực đoan và lượng mưa trung bình, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC). Điều này được giải thích một phần là do sự biến đổi tự nhiên của các kiểu thời tiết, nhưng cũng do biến đổi khí hậu, cũng như các sol khí và sự suy giảm tầng ôzôn trong khí quyển.

Brazil đã chứng kiến một số thảm họa thiên nhiên trong những tháng gần đây.

Vào đầu tháng 2, ít nhất 24 người đã chết sau khi mưa lớn ập xuống São Paulo, nơi có trung tâm tài chính của Brazil, gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp bang miền đông nam Brazil. Hơn 1.546 gia đình đã phải di dời, ít nhất 8 trẻ em đã chết trong thảm họa này, theo một tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Dân sự Quốc gia.

Và vào cuối tháng 12, người ta đã thông báo rằng số người chết vì lũ lụt và mưa lớn, vốn đã tàn phá bang Bahia của Brazil kể từ tháng 11, đã tăng lên 20 người. Các quan chức bang cho biết lũ lụt cũng khiến hai con đập bị vỡ và ước tính khoảng 62.800 người phải di dời.

Hồng Hân (theo CNN)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/hang-tram-nguoi-chet-va-mat-tich-trong-lo-dat-post434359.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: