Bang Texas (Mỹ): Thảm họa vì giá rét kỷ lục

Đăng ngày: 24-02-2021 | Lượt xem: 633
Bang Texas thuộc miền Nam nước Mỹ đang phải trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, gây ra tình trạng mất điện và thiếu nước sạch trên diện rộng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã buộc phải ban bố tình trạng thảm họa tại bang này trong bối cảnh cuộc sống của hàng triệu người dân bị đảo lộn khi đối mặt với những khó khăn chồng chất bởi hình thái thời tiết bất thường gây ra.

Người dân tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) xếp hàng trong mưa rét để mua nhiên liệu.

Nhiệt độ ở phần lớn bang Texas hiếm khi xuống dưới 5 độ C vào mùa đông, song trong hơn một tuần qua, không khí lạnh đã khiến nhiệt độ xuống âm 18 độ C ở nhiều nơi và đảo lộn cuộc sống của người dân. Lần đầu tiên, cảnh báo bão mùa đông được đưa ra ở tất cả 254 hạt, nơi sinh sống của khoảng 29 triệu người. Nguyên nhân ban đầu được lý giải là do sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu, làm tăng sự di chuyển của không khí lạnh xuống phía Nam, khiến các đợt giá lạnh tràn xuống nhiều khu vực ở nước Mỹ.

Hàng chục người đã thiệt mạng liên quan đến các trường hợp ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng cách nổ máy ô tô hoặc chạy máy phát điện trong không gian kín, do hỏa hoạn khi dùng lò sưởi không an toàn và vì hạ thân nhiệt... Các nhân viên ứng phó với đợt giá rét cho biết, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày tới. Đợt khí lạnh nghiêm trọng với những trận bão tuyết có sức tàn phá khủng khiếp đổ bộ vào bang Texas đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, giai đoạn đỉnh điểm ghi nhận tới 4 triệu người không có điện sử dụng. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn nước sạch cũng trở nên khó khăn với người dân ở đây do hệ thống ống dẫn nước bị ảnh hưởng bởi băng giá. Thời tiết giá lạnh kỷ lục cũng đẩy các y, bác sĩ vào tình trạng khó khăn hơn trong bối cảnh đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19.

Hiện hầu hết người dân đã có điện sử dụng, song bang Texas lại phải đối mặt với khó khăn khác liên quan tới những hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp hàng chục lần. Sau cuộc họp khẩn của giới chức bang Texas, Ủy ban Dịch vụ công cộng đã thông qua chỉ thị yêu cầu các công ty điện tạm ngừng việc cắt điện với những khách hàng chưa thanh toán hóa đơn. Ủy ban này cũng yêu cầu các công ty không gửi hóa đơn đến khách hàng trước khi cơ quan chức năng tìm ra cách giải quyết vấn đề. Trong bối cảnh có tới một nửa cư dân đối mặt với các vấn đề về nước sạch do hệ thống ống dẫn bị ảnh hưởng, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết, 3 phòng xét nghiệm chất lượng nước di động đã được thiết lập để hỗ trợ người dân.

Chưa hết, bang Texas còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí đáng lo ngại. Đây là bang sản xuất dầu và khí đốt nhiều nhất nước Mỹ, song các nhà sản xuất lại không quen xử lý tình huống nhiệt độ xuống thấp ở mức đóng băng. Việc ngừng sản xuất khiến các nhà máy lọc dầu phải đốt khí và xả hàng tấn khí thải ra môi trường để ngăn chặn thiệt hại, khiến bầu trời phía Đông bang Texas bị bao trùm bởi khói đen. Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Chất lượng môi trường Texas, 5 nhà máy lọc dầu lớn nhất ở bang này đã xả ra gần 170 tấn khí thải ô nhiễm trong đợt giá lạnh từ giữa tháng này.

Trước thực tế đó, Tổng thống J.Biden đã phải ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang Texas, ủy quyền tài trợ liên bang và các hình thức hỗ trợ khác để viện trợ chính quyền địa phương. Với ban bố này, Bộ An ninh nội địa và Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ được phép điều phối các nỗ lực hỗ trợ giảm nhẹ thảm họa, tiến hành các hoạt động cứu trợ. Thống đốc G.Abbott cho biết, ông đã yêu cầu hỗ trợ cho cá nhân và công cộng ở 254 hạt của bang, còn chính quyền của Tổng thống J.Biden đã chấp thuận hỗ trợ cá nhân ở 77 hạt, trợ giúp cộng đồng ở tất cả các hạt.

Theo hanoimoi.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: