Bão Eta 'càn quét' Trung Mỹ khiến ít nhất 50 người thiệt mạng

Đăng ngày: 06-11-2020 | Lượt xem: 1176
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, bão Eta tiếp tục "càn quét" các nước Trung Mỹ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại Guatemala, siêu bão này đã gây lở đất kinh hoàng trên diện rộng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người tại nước này.

Người dân sơ tán tránh bão Eta tại Bilwi, Puerto Cabezas, Nicaragua ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo sáng 6/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Guatemala, ông Alejandro Giammattei khẳng định các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ít nhất 50 người. Công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Cơ quan Điều phối Quốc gia về giảm thiểu thiệt hại thiên tai Guatemala thông báo hơn 2.200 người phải sơ tán, 55.000 người bị ảnh hưởng. 

Trước khi đổ bộ vào Guatemala, bão Eta đã tấn công Puerto Cabezas - vùng duyên hải miền Bắc của Nicaragua, mang theo những trận mưa như trút nước, gây lũ lụt trên diện rộng và nhiều vụ lở đất.

Theo Hệ thống Quốc gia về Phòng ngừa, Giảm nhẹ và Lưu ý thiên tai (Sinapred) của Nicaragua, cơn bão mạnh cấp 4 (xét trên thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ) này đã khiến toàn bộ người dân tại đây bị mất điện sinh hoạt và hàng trăm người mất nhà ở.

Cơn bão này cũng đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và hoa màu tại quốc gia Honduras láng giềng. Hiện nhà chức trách nước này vẫn tiếp tục duy trì tình trạng báo động đỏ tại các khu vực miền Bắc Honduras như Atlantida, Colon, Gracias a Dios và Islas de la Bahia, dọc theo bờ biển Caribbe, cũng như tại Olancho ở miền Đông Honduras. Theo nhà chức trách Honduras, bão Eta đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng do lở đất, trong khi 200 người bị mất nhà ở và nhiều cộng đồng bị chia cắt do mưa lũ tại các thành phố Puerto Cortes, Tela và Yoro ở miền Bắc nước này.

Ủy ban Phòng chống Bão Honduras thông báo mưa lớn trên diện rộng do bão Eta đã gây lũ lụt và lở đất khiến nhiều cơ sở hạ tầng như cầu, đường, nhà ở bị thiệt hại nặng, 51 khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ. Trước đó, cơ quan chức năng Honduras đã phải sơ tán gần 4.000 người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Do ảnh hưởng của bão Eta, Panama ghi nhận lượng mưa lớn liên tục trong những ngày qua, khiến nước tại một số con song tràn bờ và cướp đi sinh mạng của 3 trẻ vị thành niên và 2 người lớn. Tại Costa Rica, một cặp vợ chồng người Mỹ cũng đã tử vong khi ngôi nhà của họ bị chôn vùi trong lở đất.

Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC) dự báo áp thấp nhiệt đới Eta sẽ di chuyển qua vùng biển phía Tây Bắc Caribe trong vòng 6 đến 12 giờ tới, sau đó sẽ mạnh lên và hướng tới Cuba.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: