Hành động đẹp sau cơn bão khủng khiếp làm ấm lòng triệu người đang chịu mưa gió

Đăng ngày: 05-08-2019 | Lượt xem: 863
Cơn bão số 3 vừa qua đi, cuốn theo không biết bao nhiêu là thiệt hại về người, về vật chất. Nhưng, trong rất nhiều nỗi đau đó, có một việc, cho đến nay vẫn làm ấm lòng dư luận mỗi khi nhắc đến.

Bão lũ đi qua chỉ còn xót xa ở lại. Nhưng trong những hoang mang, lo lắng bộn bề đấy vẫn còn có những con người với hành động quả cảm khiến ai cũng ấm lòng.

Trưởng công an xã tử vong khi giúp dân chống lũ

Sáng 4/8, Công an huyện Mường Lát ( Thanh Hóa ) cho biết người dân đã phát hiện Trưởng Công an xã Nhi Sơn là ông Thao Văn Súa (33 tuổi), ngụ ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, Mường Lát) tử vong vì mưa lũ, sạt lở đất.

Hành động đẹp sau cơn bão khủng khiếp làm ấm lòng triệu người đang chịu mưa gió - Ảnh 2.

Trưởng Công an xã Nhi Sơn, Thao Văn Súa (áo cộc xanh) tử vong sau khi giúp dân trở về nhà. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 3/8, tình hình mưa lũ trên địa bàn xã Nhi Sơn (Mường Lát, Thanh Hóa) có diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân buộc nằm trong khu vực sạt lở đất được vận động đến nơi ở an toàn.

Trước tình hình trên, anh Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn được giao phụ trách nắm tình hình tại bản Pá Hộc đi vận động, giúp đỡ người dân trong bản ứng phó với mưa lũ.

Đến khoảng 7 giờ chiều cùng ngày, trên đường trở về nhà sau một ngày giúp dân chống lũ thì anh Súa đã bị đất đá trên núi sạt lở, đổ ập xuống khiến anh tử vong cách nhà khoảng 500m.

Trong khoảng thời gian trên, gia đình dù nhiều lần liên lạc nhưng không được. Cho đến đêm cùng ngày (3/8), nhiều người dân đi tìm vẫn không thấy anh Súa. Khoảng 8 giờ sáng 4/8, người dân đã phát hiện anh Súa tử vong bên bìa rừng.

Anh Súa là người Pá Hộc, trẻ, năng động luôn hết mình giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn. Sự ra đi bất ngờ của anh vì mưa lũ khiến nhiều người dân đau xót. Được biết anh Thao Văn Súa đã có vợ và ba con nhỏ.

Chàng trai cứu người trong lũ dữ rồi tự cứu mình khi kẹt ở ngọn cây

Vào chiều tối 3/8 tại khu vực sông Luồng ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa), anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) đã dũng cảm bơi ra dòng nước lũ dữ để cứu ông Lương Văn Chon (xã Na Mèo) đang bị mắc kẹt trên ngọn cây giữa sông Luồng, bao quanh là dòng nước chảy xiết, hung dữ.

Hành động đẹp sau cơn bão khủng khiếp làm ấm lòng triệu người đang chịu mưa gió - Ảnh 3.

Hình ảnh ông Lương Văn Chon ôm cây mắc kẹt giữa sông Luồng

Theo người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết chiều 3/8, anh Phạm Bá Huy (làm công nhân xưởng chế biến lâm sản ở bản Hiềng, xã Na Mèo) có ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Xa Ná bị mất tích do mưa lũ từ sáng 3/8.

Khi nhìn thấy ông Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, cách bờ sông khoảng hơn 20m, anh Huy đã xung phong lao ra cứu ông Chon.

Bằng kỹ năng của mình, anh Huy bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để nạn nhân vào bờ.

Hành động đẹp sau cơn bão khủng khiếp làm ấm lòng triệu người đang chịu mưa gió - Ảnh 4.

Anh Phạm Bá Huy, người dũng cảm nhảy xuống dòng nước lũ tiếp cận, đưa ông Lương Văn Chon vào bờ an toàn

Nhưng khi đưa được ông Chon gần vào bờ để mọi người trong bờ cấp cứu, hồi sức thì đúng lúc này nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, cuốn anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon từng bị mắc kẹt trước đó.

Sau nhiều giờ vật lộn trong lũ dữ giữa sông Luồng, đến tầm 18h ngày 3/8, anh Huy mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa quyết định rời ngọn cây xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào bờ tả sông Luồng an toàn. Vị trí anh cập bờ tả sông Luồng cách hiện trường bị kẹt trên ngọn cây khoảng 400m.

Thấy cây to đổ ngang đường, tài xế xe bán tải có hành động ấm lòng

Hành động đẹp sau cơn bão khủng khiếp làm ấm lòng triệu người đang chịu mưa gió - Ảnh 5.

Tài xế dùng chiếc xe bán tải từ từ đẩy cây bị đổ gọn vào lề đường

Di chuyển trên đường vào ngày mưa bão, nam tài xế chứng kiến cảnh cây xanh đổ la liệt trên đường phố Hà Nội. Có những đoạn, cây đổ choán hết lòng đường, khiến các phương tiện khó khăn, thậm chí, không đi qua được.

Không ngần ngại, tài xế dùng chiếc xe bán tải từ từ đẩy cây bị đổ gọn vào lề đường. Lối đi được thông thoáng hẳn sau hành động của anh.

Không chỉ một mà hai cái cây to chắn ngang đường được đều được người đàn ông xử lý một cách nhanh chóng.

"Bác tài chất quá, không sợ xước hay hỏng xe luôn. Có những người như bác, cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều!", tài khoản Phúc Vinh viết.

"Hà Nội cảm ơn hành động đẹp của tài xế. Nhờ anh mà nhiều phương tiện được lưu thông dễ dàng. Chúc anh vững tay lái, luôn thượng lộ bình an", một tài khoản khác bày tỏ.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng dù làm việc tốt song nam tài xế cũng nên cẩn thận vì điều kiện thời tiết bất lợi, đường sá trơn trượt luôn tiềm ẩn nguy hiểm khó lường.

Theo giadinh.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: