Người dân bản Sa Ná khốn cùng sau trận lũ kinh hoàng

Đăng ngày: 05-08-2019 | Lượt xem: 1123
Tại bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) xảy ra trận lũ kinh hoàng, cuốn trôi hơn 30 nhà dân và hiện vẫn còn 12 người mất tích.

Xã Na Mèo cách trung tâm huyện Quan Sơn, Thanh Hóa khoảng 50 km. Từ trung tâm xã Na Mèo đến bản Sa Ná chỉ khoảng 3km nhưng phải dùng xuồng máy vượt qua sông Luồng và phải đi bộ khoảng 3 giờ đồng hồ mới tới nơi. Mọi thông tin liên lạc, sóng điện thoại chập chờn khi vào khu vực này.

Bản Sa Ná có khoảng 75 hộ với trên 300 người. Trận lũ vừa qua đã cuốn trôi hơn 30 nhà dân. Đến thời điểm này vẫn còn 12 người mất tích, có 7 người được cứu thoát đang được điều trị.

Ông Hoàng Xuân Luyến là một trong số những người may mắn sống sót nhớ lại giây phút kinh hoàng: “Khoảng 9 giờ nước sông to lên. Lúc đầu thì nước giảm mọi người đi ra dọn nhà xong rồi lũ lại lần thứ hai. Trôi hết, cả làng dưới bị tôi hết rồi, mất hết rồi...”.

Mưa xuống, lũ quét qua, nhà cửa bị trôi sạch, chỉ còn lại những ngôi nhà xiêu vẹo, xen lẫn những cây gỗ lớn nằm ngổn ngang khắp bản. Và còn lại đó là nỗi sợ hãi của những người may mắt thoát khỏi bàn tay tử thần. Đã 3 ngày trôi qua nhưng ai nấy vẫn còn hoảng hốt khi nghĩ về 10 phút định mệnh mà lũ giữ đã gần như xóa sổ bản Sa Ná.

nguoi dan ban sa na khon cung sau tran lu kinh hoang hinh 1
Một cụ bà khóc nức nỏ bên đống đổ nát sau khi lũ dữ tràn qua.

Mặc dù giao thông chia cắt, thông tin liên lạc gián đoạn nhưng lực lượng cứu hộ, chính quyền địa phương vẫn quyết tâm đối mặt với hiểm nguy để có mặt tại bản Sa Ná. Hôm qua (4/8), khoảng 500 cán bộ chiến sỹ, các lực lượng vũ trang, cùng người dân địa phương chia thành các hướng phối hợp tìm kiếm dọc 2 bên sông Luồng, thuộc các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Mường Mìn và xã Na Mèo (Quan Sơn). Tuy nhiên, tình hình thời tiết tại Quan Sơn vẫn diễn biến phức tạp, nước sông vẫn chảy mạnh, công tác tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp và đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại bản Sa Ná để thăm hỏi, động viên và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, tích cực tìm kiếm người mất tích.

Một cán bộ biên phòng thực hiện công tác cứu hộ cho biết: “Chúng tôi đang triển khai tìm kiếm xem có còn người mắc kẹt dưới những đống đổ nát hay không, đồng thời tìm kiếm mua lương thực cung cấp tạm thời cho những hộ nhân dân trong bản bị lũ lụt”.

nguoi dan ban sa na khon cung sau tran lu kinh hoang hinh 2
Lực lượng cứu hộ tiếp cận bản Sa Ná.

Đến chiều tối qua (4/8), trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ khiến 3 người chết, 12 người đang mất tích; 7 người đã được cứu sống; hơn 100 ngôi nhà bị phá hỏng; hơn 1.000 hộ phải sơ tán… tổng thiệt hại hơn 135 tỷ đồng.

Mưa lũ những ngày qua cũng khiến các tuyến đường giao thông tại các huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa… bị sạt lở, ách tắc. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã và đang tăng cường máy móc và nhân lực tích cực xử lý để thông đường sớm nhất.

Hôm qua (4/8), Thường trực Huyện ủy Quan Sơn đã trao thưởng nóng cho thanh niên 26 tuổi Phạm Bá Huy, ở bản Nhài, xã Sơn Điện đã dũng cảm cứu ông Lương Văn Chon bị mắc kẹt ở ngọn cây. 

Công tác cứu nạn, cứu hộ và cứu trợ đối với bà con ở Sa Ná đang được chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

Tuy nhiên, do nằm sâu trong thung lũng, lại bị dòng sông Luồng chia cắt, nên công tác cứu nạn, cứu hộ, tiếp viện lương thực gặp rất nhiều khó khăn./.

Theo vov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: