Những cơn bão sẽ ngày càng tàn phá khủng khiếp hơn

Đăng ngày: 29-04-2020 | Lượt xem: 601
Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo về vấn đề gia tăng của sự nóng lên toàn cầu có thể làm chậm tốc độ di chuyển đáng kể các cơn bão dẫn đến sự hủy diệt dữ dội hơn.

Cảnh báo này được đưa ra trên dữ liệu khí tượng thu thập được từ năm 1950, cũng như các nghiên cứu về các cơn bão hơn trong vài năm qua và các dự đoán được tạo ra bởi mô hình máy tính.

Đơn cử vào năm 2019, cơn bão Dorian có sức gió lên đến hơn 295 km/ giờ, nhưng siêu bão này lại chỉ di chuyển có vài km/ giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc nó có nhiều thời gian hơn để phá hoại tài sản, con người đồng thời dồn một lượng mưa lớn vào một khu vực nhỏ. Nếu các cơn bão trong tương lai tiếp tục theo mô hình như siêu bão Dorian, thì có khả năng chúng sẽ tàn phá dữ dội hơn rất nhiều.

"Các mô phỏng của chúng tôi cho thấy sự nóng lên của Trái đất do con người gây ra có thể dẫn đến sự chậm lại đáng kể của chuyển động các cơn bão, đặc biệt là ở một số khu vực đông dân", nhà khí hậu học Gan Zhang, từ Đại học Princeton cho biết.

Sử dụng các mô hình khí hậu chi tiết, Zhang và các đồng nghiệp đã thực hiện 6 mô hình riêng biệt, dựa trên 15 điều kiện ban đầu riêng biệt, cho ra tổng cộng 90 kịch bản cho những cơn bão trong tương lai. Trong tất cả 90 kịch bản đó, các nhà khoa học dự đoán với mức CO2 tiếp tục tăng, toàn cầu sẽ nóng lên 4 độ C.

Trong đó, các cơn bão ở châu Á và Bắc Mỹ, dọc theo các vĩ độ gần New York, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, tốc độ bão ở vùng nhiệt đới sẽ không bị thay đổi do sự gia tăng nhiệt độ.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu chưa thể tìm thấy mối liên hệ chắc chắn giữa biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra và sự chậm lại gần đây trong các cơn bão vì hiện tại, không có đủ dữ liệu để loại trừ các biến đổi ngẫu nhiên hoặc một số nguyên nhân cục bộ.

Nhưng đó là một cảnh báo chúng ta cần phải quan tâm vì nó liên quan đến việc con người đang không kiểm soát được biến đổi khí hậu. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và việc chúng kéo dài hơn sẽ đồng nghĩa với nhiều hậu quả xấu trong tương lai.

Theo dantri.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: