Đưa ngư dân gặp nạn ở Trường Sa về bờ

Đăng ngày: 25-08-2022 | Lượt xem: 1472
Sức khỏe của 13 ngư dân hiện ổn định, sau khi nhận bàn giao, 13 ngư dân sẽ được lãnh đạo phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa về quê nhà

Ngày 24-8, tàu Đá Tây 01 thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khai thác Hải sản Biển Đông đã đưa 13 ngư dân Bình Định gặp nạn khi đánh bắt thủy sản ở khu vực quần đảo Trường Sa cập cảng Cát Lở (TP Vũng Tàu) để bàn giao cho lực lượng chức năng và lãnh đạo địa phương.

Sức khỏe của 13 ngư dân hiện ổn định, sau khi nhận bàn giao, 13 ngư dân sẽ được lãnh đạo phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa về quê nhà.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 18-8, tàu 711, Hải đoàn 129 Hải quân đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa thì nhận được thông báo tàu cá BĐ 98172 có 15 ngư dân đang mắc cạn gần khu vực nên báo cáo cấp trên và đến khu vực gặp nạn để ứng cứu.

Lực lượng chức năng nhận bàn giao 13 ngư dân gặp nạn

Lực lượng chức năng nhận bàn giao 13 ngư dân gặp nạn

Qua khảo sát, tàu cá BĐ 98172 do ông Phan Thơm (quê phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng, trên tàu có 15 lao động làm nghề lưới rút.

Thuyền trưởng tàu cho biết do khi đến khu vực đảo Đá Tây, không nắm rõ tình hình thủy văn nên đã đi vào khu vực bãi cạn gần đảo và bị mắc cạn, thủng khoang máy, nước ngập máy chính, không còn khả năng hoạt động. Lúc này, các ngư dân cũng nhanh chóng tát nước nhưng không hiệu quả. Rất may sau đó đã có tàu 711 đang hoạt động gần khu vực đến ứng cứu.

Tàu 711 đã tiến hành buộc dây lai kéo, giữ không cho tàu cá dạt vào bãi cạn đồng thời triển khai các hệ thống bơm hút khô chống chìm tàu cá. Đến sáng 19-8, tàu 711 tiếp tục chuyển toàn bộ ngư cụ của tàu gặp nạn sang ghe khác, đồng thời hỗ trợ lương thực, nước ngọt, thuốc men và chăm sóc sức khỏe ngư dân. Chỉ huy tại hiện trường cũng đã liên hệ với thợ lặn trên các tàu cá trong khu vực lặn rà các lỗ thủng lớn và gia cố ban đầu một số vết nứt.

Tàu mắc nạn cũng được hỗ trợ tiếp tục bơm chống chìm, lên phương án cứu kéo tàu đưa vào các âu ở khu vực quần đảo Trường Sa để sửa chữa nhưng các lỗ thủng ngày càng to, không thể khắc phục được và không có khả năng cứu kéo. Toàn bộ 15 ngư dân được đưa lên đảo Đá Tây và buộc phải bỏ lại tàu.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ban-doc/dua-ngu-dan-gap-nan-o-truong-sa-ve-bo-20220824205900249.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: