Khẩn trương ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Đăng ngày: 10-10-2023 | Lượt xem: 807
Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 35/QGPCTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi khẩn trương ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 9/10 đến ngày 20/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, đặc biệt là các trận mưa cường suất lớn, gây ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi.

Trong đó từ đêm 9 đến ngày 10/10, Quảng Bình đến Quảng Ngãi mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40-80mm; từ đêm 10 đến ngày 13/10, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mưa lớn với lượng phổ biến 100-300mm (đề phòng mưa cường suất lớn 50-150mm/24 giờ); từ ngày 14-20/10, mưa lớn tại Thanh Hóa đến Quảng Ngãi còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi triển khai thực hiện một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: