Các trạm quan sát trăm năm tuổi

Quan sát khí tượng dài hạn có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai về các hồ sơ khí hậu chất lượng cao dài hạn. Chúng là nguồn thông tin duy nhất trong quá khứ về các thông số khí quyển, thủy văn và biển, đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho các đánh giá về biến đổi và biến đổi khí hậu. Để làm nổi bật tầm quan trọng này, WMO có cơ chế công nhận các trạm quan sát trăm năm nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn quan sát bền vững và các phương pháp hay nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra dữ liệu chuỗi thời gian chất lượng cao.

Ngày đăng: 29/05/2024

WMO thúc đẩy cảnh báo sớm cho tất cả mọi người tại Hội nghị về các quốc gia đang phát triển ở đảo nhỏ

Một hội nghị quốc tế lớn diễn ra trong tuần này tại Antigua và Barbuda nhằm thống nhất một kế hoạch hành động mới nhằm xây dựng khả năng phục hồi của các hòn đảo nhỏ (SIDS) trong việc giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Ngày đăng: 28/05/2024

WMO cập nhật hướng dẫn về việc cứu dữ liệu

Nhận được sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng, tổ chức Khí tượng Thế giới WMO đã cập nhật Nguyên tắc về Thực hành cứu dữ liệu, bao gồm việc truy cập, tổ chức và bảo quản các quan sát bằng thiết bị đã ghi lại và dữ liệu môi trường có nguy cơ bị mất.

Ngày đăng: 27/05/2024

NOAA dự đoán mùa bão Đại Tây Dương trên mức trung bình

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), hàm lượng nhiệt đại dương cao và sự phát triển dự đoán của La Niña dự kiến sẽ thúc đẩy một mùa bão trên mức trung bình ở Bắc Đại Tây Dương trong năm nay.

Ngày đăng: 25/05/2024

Dự báo lượng mưa trên mức bình thường ở vùng Sừng lớn châu Phi từ tháng 6 đến tháng 9

Lượng mưa trên mức bình thường được dự đoán sẽ xảy ra ở hầu hết các khu vực thuộc vùng Sừng Lớn của châu Phi trong tháng 6 đến tháng 9.

Ngày đăng: 22/05/2024

Hạn hán và lũ lụt đe dọa “thảm họa nhân đạo” khắp miền nam châu Phi

Hạn hán và lũ lụt ở miền nam châu Phi xuất phát từ El Niño đã khiến hàng triệu người mất an ninh lương thực, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Cindy McCain cảnh báo trong chuyến thăm gần đây tới Zambia - tâm chấn của cuộc khủng hoảng.

Ngày đăng: 22/05/2024

Diễn đàn Nước Thế giới kêu gọi quản lý toàn diện hơn

Diễn đàn Nước Thế giới - cuộc họp quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực nước - đang diễn ra trong bối cảnh thiên tai lũ lụt và hạn hán đang diễn ra đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và gây ra những biến động kinh tế - xã hội lớn.

Ngày đăng: 21/05/2024

“Bình thường mới” của thời tiết khắc nghiệt ở vùng Vịnh sẽ cần đầu tư cơ sở hạ tầng đáng kể

Báo cáo cho biết các giải pháp dựa vào thiên nhiên có thể giúp giảm thiểu tác động của lượng mưa cực lớn.

Ngày đăng: 20/05/2024

Nguồn tài trợ mới từ Sáng kiến CREWS tăng tốc Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người

Sáng kiến Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người (EW4ALL) nhằm mục đích đảm bảo sự bảo vệ toàn cầu khỏi các sự kiện thời tiết, nước hoặc khí hậu nguy hiểm thông qua Hệ thống cảnh báo sớm cứu sống vào cuối năm 2027.

Ngày đăng: 19/05/2024

Hội nghị Bộ trưởng Châu Phi về Khí tượng kêu gọi tăng cường đầu tư

Hội nghị Bộ trưởng Khí tượng Châu Phi (AMCOMET) đã họp trực tuyến vào ngày 16 tháng 5 năm 2024. Hội nghị thảo luận các chiến lược tăng cường cung cấp dịch vụ thời tiết, nước, khí hậu và cảnh báo sớm cho tất cả người dùng, từ những người ra quyết định đến cộng đồng địa phương, để phục vụ xã hội. Tăng cường đầu tư là rất quan trọng để đạt được điều này.

Ngày đăng: 18/05/2024

Sấm sét, gió và biến đổi khí hậu, Đây là những điều cần biết

Các nhà khoa học cho biết những cơn bão như đã tàn phá Houston có thể trở nên dữ dội hơn khi hành tinh ấm lên, mặc dù việc xác định xu hướng vẫn còn nhiều thách thức.

Ngày đăng: 17/05/2024

Kỷ lục nhiệt độ toàn cầu tiếp tục do biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn (phần cuối)

Tháng Tư vừa qua là tháng ấm nhất được ghi nhận - tháng thứ 11 liên tiếp có nhiệt độ toàn cầu kỷ lục. Nhiệt độ bề mặt nước biển đã cao kỷ lục trong 13 tháng qua. Thời tiết cực đoan gây ra nhiều thương vong và gián đoạn kinh tế - xã hội.

Ngày đăng: 16/05/2024

Căng thẳng nhiệt độ đang tấn công các rạn san hô Caribe sớm hơn bao giờ hết trong năm nay

Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đang báo cáo “những hiện tượng chưa từng có” về hiện tượng nóng lên bề mặt, một dấu hiệu đáng lo ngại đối với san hô.

Ngày đăng: 16/05/2024

Kỷ lục nhiệt độ toàn cầu tiếp tục do biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn (phần đầu)

Tháng Tư vừa qua là tháng ấm nhất được ghi nhận - tháng thứ 11 liên tiếp có nhiệt độ toàn cầu kỷ lục. Nhiệt độ bề mặt nước biển đã cao kỷ lục trong 13 tháng qua. Thời tiết cực đoan gây ra nhiều thương vong và gián đoạn kinh tế - xã hội.

Ngày đăng: 15/05/2024

Hiệp hội khu vực Châu Phi của WMO tìm cách tăng cường các dịch vụ cảnh báo sớm và khí hậu

Addis Ababa, Ethiopia (WMO) - Hiệp hội khu vực Châu Phi của WMO đã họp trực tuyến từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 5 năm 2024 để giải quyết các thách thức của Châu Phi về thời tiết, nước và các vấn đề liên quan đến khí hậu. Phiên họp diễn ra khi lũ lụt tàn khốc ở Đông Phi và hạn hán ở miền nam châu Phi càng cho thấy những tác động to lớn của thiên tai đối với xã hội dễ bị tổn thương.

Ngày đăng: 14/05/2024

El Niño và tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Châu Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2023

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tác động kép của El Niño và biến đổi khí hậu lâu dài sẽ tấn công Châu Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2023. Hạn hán, nắng nóng, cháy rừng, lượng mưa cực lớn và một cơn bão kỷ lục đã có tác động lớn đến sức khỏe, an ninh lương thực, năng lượng và phát triển kinh tế.

Ngày đăng: 13/05/2024

Bão địa từ cho thấy cần dự báo thời tiết địa không gian

Một trong những cơn bão địa từ lớn nhất trong nhiều thập kỷ đã gây ra màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trên bầu trời khắp thế giới và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dự báo các sự kiện thời tiết không gian có khả năng gây rối loạn - một trong những nội dung chương trình nghị sự trong Hội đồng điều hành sắp tới của WMO.

Ngày đăng: 13/05/2024