Thông cáo báo chí về cuộc thi ảnh "Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước"

Đăng ngày: 25-01-2018 | Lượt xem: 1189

Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi ảnh “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể độc giả và đặc biệt là những nghệ sỹ nhiếp ảnh, những người yêu ảnh đã có sự tham gia tích cực và nhiệt thành đối với Cuộc thi. Với sự tham gia của quý vị, sự ủng hộ của độc giả trên các phương diện, sự nỗ lực  hai đơn vị Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và Báo ảnh Việt Nam. Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn so với dự kiến, làm gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn hải văn cực đoan, khốc liệt, nguy hiểm và khó lường. Năm 2017 đã qua đi với những kỷ lục mới về thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn được ghi nhận. Qua hơn 4 tháng tổ chức cuộc thi ảnh “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước” Ban Tổ chức Cuộc thi là Trung tâm KTTV quốc gia, Báo Ảnh Việt Nam và các tác giả từ khắp mọi miền đất nước cũng đã đồng hành xuyên suốt với những nỗ lực của các cấp chính quyền, cơ quan phòng chống thiên tai và sự nỗ lực vươn lên của những người dân vùng bão lũ.

Với hơn 1000 bức ảnh đơn và nhóm ảnh của hơn 100 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi Ảnh đã cơ bản bám sát 3 chủ đề xuyên suốt bao gồm:

- Những tác động của thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu;

- Hình ảnh thiên tai, bão lũ cùng sự chung sức chung lòng của người dân ứng phó với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu;

- Sự chủ động, nỗ lực trong việc giảm nhẹ thiên tai phục vụ phát triển bền vững đất nước của ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

 Điều đó thể hiện rõ nét trong từng tác phẩm tham gia Cuộc thi. Mỗi một bức ảnh là những khoảnh khắc kỳ thú của thiên nhiên, sự tác động của thời tiết khí hậu đến thiên nhiên và con người, là những nỗ lực trong việc theo dõi, đương đầu và thích ứng với các hiện tượng thiên nhiên của người dân, các cấp chính quyền và ở đó còn có bóng dáng thầm lặng, kiên cường của người chiến sỹ khí tượng thủy văn nơi biên giới và hải đảo. Đó là những bức ảnh gần gũi, thể hiện tính thời sự, kịp thời và nghệ thuật cao đã mang đến cảm xúc mạnh mẽ cho người xem và công chúng quan tâm đến Cuộc thi. Điều đó còn thể hiện qua số lượng khán giả tham gia bình chọn trên website của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và trên fanpage của cuộc thi.Đã có hàng chục nghìn người truy cập với những bức ảnh, bộ ảnh thu hút trên 6000 lượt yêu thích và chia sẻ.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩanhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế và Khoá họp lần thứ 50 của Ủy ban Bão tổ chức tại Việt Nam trong các ngày từ 26/2 đến 3/3năm 2018 sắp tới.

Qua các vòng đánh giá Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 12 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ chất lượng nhất của 11 tác giả.

Kết quả Cuộc thi như sau:

* 01 GIẢI NHẤT

- Tác phẩm: “Sống chung với lũ” của tác giả Hoàng An (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0001-0009)

* 02 GIẢI NHÌ

- Tác phẩm: “Mũi Cà Mau trước nguy cơ biển xâm thực nghiêm trọng”của tác giả Lưu Trọng Đạt (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0526-0536)

- Tác phẩm: “Giúp dân” của tác giả Hồ Văn Điền(Ảnh đơn mã số KTTV-AD-0378)

* 03 GIẢI BA

- Tác phẩm: “Hậu quả không xa vời” của tác giả Nguyễn Văn Đông (Ảnh đơn mã số KTTV-AD-0370)

- Tác phẩm: “Sau trận lũ quét” của tác giả Hoàng An (Ảnh đơn mã sốKTTV- KTTV-AD-0025)

- Tác phẩm: “Tà Xùa trong băng giá”của tác giả Nguyễn Văn Duy (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0326-0335)

* 05 GIẢI KHUYẾN KHÍCH

- Tác phẩm: “Lũ về bản” của tác giả Trần Bá Hòa (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0236-0240)

- Tác phẩm: “Nằm lại với Trường Sa”của tác giả Nguyễn Văn Duẩn (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0326-0335)

- Tác phẩm: “Hội An trong mùa lũ”của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0241-0252)

- Tác phẩm: “Vững vàng canh trời nơi đầu sóng” của tác giả Đặng Thanh Bình (Ảnh đơn mã số KTTV-AD-0113)

- Tác phẩm: “Ngôi nhà trong bão” của tác giả Lương Thanh Hải (Ảnh đơn mã số KTTV-AD-0384)

* 01 GIẢI KHÁN GIẢ YÊU THÍCH NHẤT (bình chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm KTTV quốc gia và qua fanpage của Cuộc thi)

Tác phẩm: “Sự kỳ vĩ của thiên nhiên” của tác giả Nguyễn Hoàng (Nhóm ảnh mã số KTTV-AN-0220-0223)

Ban Tổ chức xin trân trọng chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng của Cuộc thi. Cuộc thi ảnh đã kết thúc với thông điệpđó là lời nhắc nhở nâng cao nhận thức cảnh giác với thiên tai, chủ động trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai tới toàn xã hội góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững đất nước.

Lễ trao giải Cuộc thi Ảnh được tổ chức vào lúc 13h30 ngày 25 tháng 01 năm 2018 tại Hội trường tầng 15, số 8 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Các tác giả đạt giải không đến dự được, mời quý vị liên lạc với Ban Tổ chức theo địa chỉ/điện thoại dưới đây để nhận giải thưởng.

Địa chỉ: bà Lê Thu Hạnh,phòng 502, số 8 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 32673199 - máy lẻ 170

Lưu ý: Các tác giả đạt giải khi nhận giải cần cung cấp hình ảnh gốc để chứng minh tác quyền và xuất trình CMTND hoặc thẻ Căn cước công dân. Giải thưởng có giá trị trong vòng 15 ngày (tính theo ngày làm việc) kể từ ngày Ban Tổ chức công bố giải thưởng. Quá thời hạn trên, giải thưởng sẽ hết hiệu lực./.

                                                  BAN TỔ CHỨC CUỘC THI ẢNH

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: