Vì sao ngày càng có nhiều trận mưa, bão cực đoan?

Biến đổi khí hậu là nhiệt độ toàn cầu ấm lên và đó là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tần suất cũng như cường độ các cơn bão.

Ngày đăng: 28/12/2022

Tiền Giang tổ chức tập huấn nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức tập huấn kiến thức về biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó cho học viên là cán bộ UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn và các cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 18/12/2022

Những quốc gia nào 'đặc biệt dễ bị tổn thương' trước biến đổi khí hậu

Tại các cuộc đàm phán về khí hậu Cop27 gần đây ở Ai Cập, các nhà đàm phán của chính phủ đã tranh luận đến tận đêm khuya về việc nên đưa ra tín hiệu nào về việc quốc gia nào sẽ nhận được tiền để giải quyết tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Ngày đăng: 08/12/2022

WMO - Phần lớn các khu vực trên thế giới khô hạn hơn trong năm 2021

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết hầu hết các khu vực trên thế giới khô hạn hơn bình thường vào năm 2021 với “những tác động theo tầng đối với các nền kinh tế, hệ sinh thái và cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

Ngày đăng: 05/12/2022

Quốc gia nào sẽ phải trả tiền cho mất mát và thiệt hại

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc trong tháng này, các nước giàu đã đồng ý thành lập một quỹ chuyên dụng để giải quyết những mất mát và thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra sau nhiều năm ngăn chặn.

Ngày đăng: 03/12/2022

Khí hậu ngày càng dễ bị tổn thương

Lịch sử của các cuộc đàm phán về khí hậu hàng năm của Liên Hợp Quốc, hiện đã bước sang năm thứ 27, được đánh dấu bằng những thất bại, sự chậm trễ và không hành động từ các nguồn phát thải nhiều carbon trên thế giới trong khi cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục tàn phá các quốc gia và cộng đồng ngay trước mắt chúng ta.

Ngày đăng: 01/12/2022

Vanuatu công bố dự thảo nghị quyết tìm kiếm công lý khí hậu tại tòa án Liên Hợp Quốc

Vanuatu đã công bố dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu ý kiến tư vấn từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về nghĩa vụ pháp lý của các quốc gia đối với hành động khí hậu và hậu quả của việc gây hại.

Ngày đăng: 30/11/2022

Cảnh báo thiên tai hoành hành cuối năm

Sau những trận lũ lụt kinh hoàng, gây thiệt hại nặng nề hồi mùa hè vừa qua, Trung Quốc lại phải ban bố cảnh báo cam - mức gần cao nhất trong thang bậc cảnh báo thiên tai - để chuẩn bị ứng phó với đợt lạnh mới có nhiệt độ giảm sâu, đồng thời gây ra bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều nơi tại quốc gia này. Những hiện tượng thời tiết cực đoan này được cho là một hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, điều mà không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khu vực đang phải đối mặt.

Ngày đăng: 29/11/2022

Hạn hán lịch sử ở California đe dọa an ninh lương thực của Mỹ

Hạn hán nghiêm trọng tại California, bang nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, đã khiến doanh thu trồng trọt trong hai năm qua giảm ít nhất 3 tỷ USD.

Ngày đăng: 28/11/2022

Điều gì đã được quyết định tại các cuộc đàm phán Cop27 ở Sharm el-Sheikh?

Kế hoạch Thực hiện Sharm el-Sheikh đã được thông qua vào rạng sáng Chủ nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, sau khi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu kéo dài hai tuần.

Ngày đăng: 20/11/2022

Thỏa thuận Cop27 của các nước đang phát triển EU mang lại hy vọng cho các nạn nhân khí hậu

EU và nhóm 134 quốc gia đang phát triển, trong đó có Trung Quốc, đã đạt được “thỏa thuận các nguyên tắc” tại Cop27 để thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại.

Ngày đăng: 19/11/2022

Nghệ thuật thúc đẩy các hoạt động ứng phó khí hậu tại Cop27

Khi các nhà đàm phán khí hậu tại Cop27 của Ai Cập cố gắng đạt được thỏa thuận về các chủ đề gây chia rẽ như mất mát và thiệt hại, ta lại thấy bầu không khí khác biệt rõ rệt trong Vùng Xanh của hội nghị

Ngày đăng: 18/11/2022

Cop27 tăng tốc độ ngoại giao cho các giao dịch đầu tư khí hậu

Các cuộc đàm phán ở Sharm el-Sheikh dự kiến sẽ thông qua một loạt các sự kiện thông qua giữa các nhà đầu tư, chính phủ và các nhà phát triển dự án

Ngày đăng: 17/11/2022

Châu Á đang gặp nguy hiểm vì biến đổi khí hậu, thiệt hại 35,6 tỷ USD

Theo Báo cáo khí hậu Châu Á 2021, mức độ dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu của châu Á đang tăng cao, gây ảnh hưởng lên 48,3 triệu người với tổng thiệt hại kinh tế 35,6 tỷ USD, cao hơn mức trung bình của 2 thập kỷ qua.

Ngày đăng: 17/11/2022

Tổng thống Brazil mang lại hy vọng cho các khu rừng mưa nhiệt đới

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop27, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào nhà lãnh đạo mới đắc cử của Brazil. Lula đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước hứa hẹn một sự thay đổi đáng kể trong việc bảo vệ rừng nhiệt đới.

Ngày đăng: 16/11/2022

EU sẽ mở cửa cho cơ sở kiểm soát tổn thất và thiệt hại

EU sẵn sàng tạo ra một dòng tài trợ mới để giúp các nạn nhân của thảm họa khí hậu phục hồi.

Ngày đăng: 16/11/2022

Các quốc gia dễ bị tổn thương công bố danh sách thiệt hại do biến đổi khí hậu

Các quốc gia dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu đã bắt đầu công bố “kế hoạch viện trợ”, nêu rõ họ muốn chi tiền vào việc gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu cản trở sự phát triển kinh tế của họ.

Ngày đăng: 10/11/2022