Châu Á đang gặp nguy hiểm vì biến đổi khí hậu, thiệt hại 35,6 tỷ USD

Đăng ngày: 17-11-2022 | Lượt xem: 1842
Theo Báo cáo khí hậu Châu Á 2021, mức độ dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu của châu Á đang tăng cao, gây ảnh hưởng lên 48,3 triệu người với tổng thiệt hại kinh tế 35,6 tỷ USD, cao hơn mức trung bình của 2 thập kỷ qua.

Biến đổi khí hậu sẽ gây nên những hậu quả tàn khốc cho các quốc gia ở châu Á.

Biến đổi khí hậu sẽ gây nên những hậu quả tàn khốc cho các quốc gia ở châu Á.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập đã diễn ra Lễ công bố Báo cáo khí hậu Châu Á năm 2021.

Tại buổi lễ theo giờ Việt Nam vào chiều 14/11, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á GS. Trần Hồng Thái cho biết, kể từ năm 2020, biến đổi khí hậu đã được quan sát thấy ở toàn khu vực Châu Á.

Nhiệt độ vào năm 2021 trong khu vực cao hơn 0,86°C so với mức trung bình 1981 - 2010, được xếp hạng giữa năm ấm nhất thứ 5 và thứ 7 được ghi nhận. Lượng mưa giảm và sự phát triển của băng tuyết ít hơn đã ảnh hưởng đến lượng nước cung cấp cho cây trồng và làm giảm sản lượng. Thời tiết và các hiện tượng cực đoan dưới tác động của biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại về người và tài sản trong toàn khu vực.

Theo ước tính, trong khu vực châu Á có 48,3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, đặc biệt là bão, lũ. Điều này dẫn đến khoảng 4.000 người thiệt mạng, khoảng 80% là do lũ lụt. Nhìn chung, ước tính thiên tai đã dẫn đến tổng thiệt hại kinh tế là 35,6 tỷ USD, cao hơn mức trung bình của 2 thập kỷ qua, đặc biệt là thiệt hại do hạn hán, lũ lụt và sạt lở đất.

GS. Trần Hồng Thái phát biểu tại Lễ công bố Báo cáo khí hậu châu Á.

GS. Trần Hồng Thái phát biểu tại Lễ công bố Báo cáo khí hậu châu Á.

“Những con số này không nói dối về mức độ dễ bị tổn thương của biến đổi khí hậu trong khu vực Châu Á. Khu vực của chúng ta đang thực sự gặp nguy hiểm vì biến đổi khí hậu”, ông Thái nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Hồng Thái, kết quả của COP26 đã có các biện pháp hứa hẹn có thể giữ cho mục tiêu 2 độ C tồn tại. Cho đến nay, hơn 110 quốc gia đã cam kết đạt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, hơn 105 quốc gia cam kết cắt giảm 30% lượng phát thải khí metan vào năm 2030.

Tuy nhiên, Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á cho rằng, ngay cả khi tất cả các quốc gia thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, biến đổi khí hậu được cho là sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và các hiện tượng khí hậu cực đoan được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra với cường độ và tần suất cao hơn. Báo cáo Khí hậu Châu Á năm 2021 là một minh chứng quan trọng để chứng minh kỳ vọng đó.

Đây là lúc để chúng ta giải quyết vấn đề đó. Giảm thiểu là lâu dài hơn nhưng thích ứng là nhu cầu cấp thiết của con người ở tất cả các nơi trên thế giới. Vì vậy, tôi hy vọng rằng COP27 năm nay sẽ mang lại cho chúng ta những kết quả tốt hơn trong việc xây dựng khả năng chống chịu, thích ứng với các tác động không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết tài trợ cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á GS. Trần Hồng Thái

Nhấn mạnh Việt Nam luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng WMO, đặc biệt là cộng đồng Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á, ông Trần Hồng Thái cho biết, Việt Nam rất tự hào về sự đóng góp của mình cho một trong những sản phẩm của cộng đồng là Báo cáo hiện trạng khí hậu ở châu Á 2021.

Báo cáo này có ý nghĩa đối với cộng đồng toàn cầu và châu Á, cung cấp thông tin quan trọng giúp các chính phủ và các nhà lãnh đạo trong khu vực và trên thế giới để xây dựng và ban hành các chính sách hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Hồng Thái bày tỏ hy vọng các nước phát triển sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình để hỗ trợ và tài trợ cho các nước đang phát triển trong các hành động vì khí hậu.

Báo cáo khí hậu Châu Á năm 2021 cung cấp tình trạng khí hậu, các hiện tượng cực đoan và tác động của nó đến kinh tế xã hội ở khu vực châu Á năm 2021. Những thông tin này giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý đưa ra các cơ chế chính sách ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan

Từ đó, dự báo các tác động trong bối cảnh dài hạn, cùng với thông tin về hành động khí hậu dựa trên thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và có thẩm quyền. 2021 là lần đầu tiên Báo cáo Khí hậu Châu Á được phát hành. Báo cáo sẽ được duy trì và phát hành hàng năm vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu của nhân loại.

Phương Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/chau-a-dang-gap-nguy-hiem-vi-bien-doi-khi-hau-thiet-hai-356-ty-usd-post14288.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: