Xây dựng công cụ giải pháp, cảnh báo khí hậu ở Đông Nam Á

Việc dự báo, cảnh báo được các loại hình thiên tai nguy hiểm là rất quan trọng đối với Chính phủ và người dân của Việt Nam cũng như của các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày đăng: 17/05/2023

Phát triển mô hình thủy văn thông số phân bố trong dự báo lũ cho các lưu vực sông ở Việt Nam

Với mục tiêu xây dựng được phương pháp số giải bài toán ước tính thông số tối ưu cho mô hình thủy văn thông số phân bố. Đồng thời tạo được công nghệ dự báo lũ bằng mô hình thủy văn thông số phân bố phục vụ vận hành tổ hợp các công trình hồ chứa lớn phù hợp với các lưu vực sông ở Việt Nam.

Ngày đăng: 12/05/2023

Xây dựng hệ thống dự báo tổ hợp sóng biển cho khu vực Biển Đông và ven bờ Việt Nam

Đề tài đã xây dựng được Hệ thống dự báo tổ hợp sóng biển cho khu vực Biển Đông và ven bờ Việt Nam, bao gồm 03 hợp phần chính, đó là mô hình dự báo gió tổ hợp, mô hình dự báo tổ hợp sóng và phần mềm hiển thị kết quả dự báo.

Ngày đăng: 11/05/2023

Giải pháp quản lý, giám sát hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo khí tượng thủy văn

Với việc sử dụng phương pháp thống kê, phân tích và kỹ thuật lập trình để kiểm soát và thông báo tình trạng kiểm định của các thiết bị được lưu trữ trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở MySQL, ngôn ngữ JSP và được kết nối với giao diện nền web đã mang lại công cụ giải quyết hiệu quả phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo KTTV.

Ngày đăng: 10/05/2023

Mô hình thống kê dự báo mùa một số yếu tố khí hậu khu vực Việt Nam

Hệ thống dự báo mùa được xây dựng dựa trên các phương pháp thống kê tuyến tính và phi tuyến, với nhân tố dự báo là các chỉ số dao động khí hậu quy mô lớn cung cấp kết quả dự báo các yếu tố khí hậu nhiệt độ, lượng mưa và một số yếu tố khác, trong thời hạn dự báo 3 tháng. Kết quả cung cấp thông tin hữu ích, giúp dự báo viên trong công tác dự báo nghiệp vụ và nâng cao chất lượng dự báo khí hậu mùa.

Ngày đăng: 08/05/2023

Cảnh báo dông và định lượng mưa cho các khu vực ở Việt Nam sử dụng số liệu ra đa thời tiết, định vị sét, ảnh mây vệ tinh Himawari

Để tạo ra các sản phẩm hữu ích phục vụ nâng cao độ chính xác của bản tin cảnh báo dông và định lượng mưa trên cơ sở các nguồn số liệu viễn thám, Đài Khí tượng cao không đã nghiên cứu, xây dựng công cụ cảnh báo dông và định lượng mưa trên cơ sở sử dụng tổ hợp các nguồn số liệu ra đa, vệ tinh, định vị sét, mưa bề mặt.

Ngày đăng: 08/05/2023

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Để triển khai các hoạt động Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 ý nghĩa và hiệu quả Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã có văn bản hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2023, thời gian bắt đầu từ ngày 21/4 - 19/5/2023.

Ngày đăng: 28/04/2023

Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn

Sáng 28/3/2023, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức Hội thảo "Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực khí tượng thủy văn". Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường chủ trì Hội thảo.

Ngày đăng: 28/03/2023

Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới 23/3, sáng 22/3, tại Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng thủy văn phối hợp với Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Ngày đăng: 22/03/2023

IPCC nhấn mạnh vấn đề của các quốc gia giàu có trong việc giúp thế giới đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học cho biết kinh phí cần phải tăng 'gấp nhiều lần' để đạt được các mục tiêu về khí hậu và bảo vệ các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nóng lên toàn cầu

Ngày đăng: 20/03/2023

Theo báo cáo hàng đầu của Liên Hợp Quốc: Kiến tạo một tương lai đáng sống cho tất cả mọi nếu hành động về khí hậu được thực hiện

Nghiên cứu, “Biến đổi khí hậu 2023: Báo cáo tổng hợp”, được công bố vào thứ Hai sau phiên họp kéo dài một tuần của IPCC ở Interlaken, tập trung vào những tổn thất và thiệt hại hiện tại và dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai, vốn đang tác động đến những người dễ bị tổn thương nhất con người và hệ sinh thái đặc biệt khó khăn.

Ngày đăng: 20/03/2023

Ủy ban tổn thất và thiệt hại sẵn sàng bắt đầu đàm phán sau các kiến nghị của khu vực châu Á

Sáu quốc gia châu Á sẽ chia sẻ hai ghế trong ủy ban để bắt đầu thành lập quỹ cho các nạn nhân khí hậu

Ngày đăng: 16/03/2023

Mafalda Duarte được bổ nhiệm làm giám đốc tiếp theo của quỹ khí hậu Liên Hợp Quốc

Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư khí hậu đã được chọn để đứng đầu Quỹ khí hậu xanh khi hội đồng quản trị của nó phải đối mặt với trường hợp khiếu nại đầu tiên

Ngày đăng: 14/03/2023

Nhận thức được những hiện tượng khí hậu “Nóng – Lạnh” để giảm bớt sự nóng lên toàn cầu

Các nhà lãnh đạo thế giới cần lắng nghe và hành động dựa trên hướng dẫn khoa học vững chắc để khẩn trương giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết trong một thông điệp video khi khai mạc phiên họp mới của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) hôm thứ Hai

Ngày đăng: 13/03/2023

Nghiên cứu cho thấy thảm họa về tài nguyên nước đang trở nên dữ dội hơn khi hành tinh ấm lên

Đợt hạn hán nghiêm trọng nhất mà nghiên cứu ghi lại được là ở Brazil và Venezuela từ năm 2015 đến 2016, mà các chuyên gia cho rằng còn tồi tệ hơn đợt hạn hán hiện tại ở tây nam Hoa Kỳ.

Ngày đăng: 13/03/2023

Sự kiện COP28 đầu tiên ở Dubai trao quyền cho giới trẻ hành động vì khí hậu

Sự kiện COP28 đầu tiên được tổ chức tại Dubai — “Road to COP28" — dự kiến diễn ra vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 3, tại Expo City Dubai.

Ngày đăng: 12/03/2023

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI dự đoán hệ thống Trái đất

Hiện nay, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học trên thế giới đang hợp tác để ứng dụng AI và các kỹ thuật mô hình hóa như học máy (ML) trong lĩnh vực khoa học Trái đất và môi trường. Trong đó, một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia đang hướng đến việc tích hợp công nghệ hiện đại trong các mô hình, quan sát và lý thuyết hệ thống Trái đất, cũng như giúp cho việc tính toán có tốc độ, độ chính xác và khả năng ra quyết định nhanh chóng và giàu thông tin hơn.

Ngày đăng: 05/03/2023

Cập nhật báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - El Niño có thể quay trở lại

Theo một Bản cập nhật mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - Hiện tượng El Niño nóng lên có thể phát triển trong những tháng tới sau ba năm liên tiếp La Niña dai dẳng và kéo dài bất thường đã ảnh hưởng đến nhiệt độ và lượng mưa ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ngày đăng: 02/03/2023