Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Đăng ngày: 22-03-2023 | Lượt xem: 2302
Hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới 23/3, sáng 22/3, tại Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng thủy văn phối hợp với Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết: Thời gian qua, công tác dự báo, cảnh báo KTTV, đặc biệt là thiên tai KTTV của Việt Nam và thế giới đã đạt được rất nhiều thành công. Tuy nhiên, để thông tin dự báo, cảnh báo KTTV thực sự là đầu vào cho việc phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ngành KTTV Việt Nam và các nước cần phải triển khai nhiều công việc hơn trong thời gian tới.

Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông cho rằng dự báo dựa trên tác động hoặc tiến tới dự báo tác động, cảnh báo chi tiết, đầy đủ tác động và rủi ro thiên tai để phục vụ phòng chống, ứng phó sớm với các loại thiên tai là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường hy vọng Hội thảo là dịp để các đại biểu chia sẻ các kinh nghiệm từ quốc tế, trải nghiệm thực tế của các dự báo viên tại các địa phương để đúc kết thành các quy định, quy trình, phương pháp, gợi mở cách làm để triển khai dự báo tác động, dự báo dựa trên tác động và tiến tới cảnh báo chi tiết, đầy đủ tác động và rủi ro thiên tai.

Ông Senaka Basnayake - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á (ADPC) phát biểu tại Hội thảo

Theo Tiến sỹ Senaka Basnayake, Giám đốc Ban Ứng phó với khí hậu, Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á, để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị cần phải hiểu các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng, chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản trị rủi ro bền vững cho tương lai. Do đó, Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á đã áp dụng cách tiếp cận đa ngành với sự tham gia của các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiến sỹ Senaka Basnayake cho biết, Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị (URCE) ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được thực hiện ở thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) được Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á triển khai từ tháng 11/2018 - 12/2023 nhằm hướng tới những kết quả chính như: Cải thiện hệ thống cảnh báo sớm đa hiểm họa, kiến thức rủi ro về khí hậu cực đoan (bão, lũ, nước dâng do bão...); tăng cường khả năng dự báo về các thiên tai; tăng cường khả năng phòng, chống, sẵn sàng ứng phó một cách có hiệu quả của người dân, chính quyền khu vực đô thị với thiên tai khí hậu cực đoan, các tình huống khẩn cấp; tăng cường năng lực phòng, chống theo ngành, ứng phó khẩn cấp tại khu vực đô thị trong các lĩnh vực như y tế, nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh việc chia sẻ các kiến thức cơ bản trong dự báo và cảnh báo dựa trên tác động, ADPC cũng trao đổi về dự án liên quan cũng như cách tiếp cận mô hình dự báo, cảnh báo này.

Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á hướng dẫn cho thành viên tham dự bài thực hành về xây dựng ma trận tác động của bão, lũ lụt

Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á đã chia sẻ về dự án “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan (URCE) cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á” do Trung tâm khởi xướng. Dự án được thực hiện từ năm 2018 - 2023, dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad).

Ông nhấn mạnh: Dự báo và cảnh báo dựa trên tác động là một cách tiếp cận có cấu trúc, kết hợp số liệu thiên tai, tính dễ bị tổn thương để xác định rủi ro, hỗ trợ ra quyết định. Mục tiêu cuối cùng là khuyến khích hành động sớm nhằm giảm thiệt hại, tổn thất về người do thiên tai gây ra. Dự báo và cảnh báo dựa trên tác động cung cấp thông tin cần thiết để giảm thiểu chi phí kinh tế - xã hội do hiểm họa thời tiết, khí hậu gây ra. Các tổ chức, cá nhân có thể đưa ra các quyết định quan trọng để đảm bảo có sẵn các nguồn lực, vật tư để hành động sớm, ứng phó ngay khi còn an toàn.

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á hướng dẫn cho thành viên tham dự bài thực hành về xây dựng ma trận tác động của bão, lũ lụt. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về vai trò của công tác dự báo, cảnh báo thiên tai và đặc biệt nhấn mạnh các thông tin về dự báo dựa trên tác động trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra...

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: