Hội nghị toàn quốc khoa học Trái Đất, Mỏ, Môi trường lần thứ V

Đăng ngày: 17-12-2022 | Lượt xem: 960
Ngày 17/12/2022, tại Hà Nội, Hội đồng Giáo sư Liên ngành Khoa học Trái Đất - Mỏ (HĐGSNN KHTĐ-M) cùng với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các Viện nghiên cứu, Trường đại học trong nước tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc “Khoa học và công nghệ Trái Đất, Mỏ, Môi trường phục vụ đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” và Lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp GS.TS. Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước; các GS trong HĐGSNN KHTĐ-M và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, các Tổng cục, cục, vụ, ban ngành, Tổng hội Địa chất Việt Nam, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các hội khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp,...

Hội đồng Giáo sư nhà nước trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022 thuộc liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ cho 2 Giáo sư và 12 Phó Giáo sư

Hội nghị được tiến hành với sự tham gia của trên 250 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên đến từ các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học và các doanh nghiệp trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TSKH Vũ Hoài Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, ngành khoa học Trái đất, Mỏ và Môi trường ra đời và phát triển cùng với sự tiến hóa của xã hội, có ảnh hưởng sâu rộng tới toàn bộ các hoạt động sinh sống và phát triển kinh tế - xã hội. Sự phát triển mạnh mẽ các ngành này là tiền đề cho nhiều lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng khác, là công cụ để thúc đẩy các tiến bộ công nghệ trên thế giới.

GS. TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Tuy nhiên, chính trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu… Do đó, đòi hỏi đổi mới đào tạo, nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực khoa học Trái đất, Mỏ và Môi trường để đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu…

GS. TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn phát biểu tại Hội nghị

GS. TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, trong giai đoạn hiện nay, xây dựng nền kinh tế có tính sáng tạo và sức canh tranh cao là một yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, mang tính chất tiên phong, dẫn dắt là một trong các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Do vậy, việc tổ chức Hội nghị nhằm tạo lập một diễn đàn để các nhà khoa học, kỹ sư, nhà quản lý và các doanh nghiệp trao đổi và thảo luận về các lĩnh vực khoa học trái đất, Công nghệ địa môi trường, tài nguyên môi trường, năng lượng… có ý nghĩa quan trọng để tìm ra các giải pháp thúc đẩy kinh tế sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng quốc gia phát triển thịnh vượng, an toàn và bền vững.

Để thực hiện thành công các mục tiêu được xác định tại Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học sẽ cùng quan tâm, trao đổi và tìm giải pháp cho các vấn đề như: Khoa học và công nghệ Trái đất, Mỏ và Môi trường cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tới net-zero về phát thải khí nhà kính; giảm chất thải, nước thải, ô nhiễm vi nhựa; giảm thiểu và nâng cao sức chống chịu với thiên tai; tăng trưởng xanh; phát triển bền vững cơ sở hạ tầng.

GS. TS. Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng liên ngành Khoa học, Trái Đất, Mỏ chia sẻ tại Hội nghị

Hội nghị đã chọn lọc được 73 báo cáo (47 bài được biên tập và chấp nhận đăng trong Kỷ yếu hội nghị CREATIVE EME 2022), có 220 lượt tác giả, 180 tác giả đến từ 60 đơn vị là các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ giảng dạy trên cả nước. Trong đó có các nghiên cứu đã được thử nghiệm, đánh giá và đúc rút từ thực tiễn đời sống xã hội trong các lĩnh vực địa chất, khai thác khoáng sản, kinh tế và quản lý đất đai, môi trường, khí tượng thủy văn, bản đồ và hệ thông tin địa lý. Các báo cáo được giới thiệu tại Hội thảo gồm: định hướng chuyển đổi số, hiện đại hóa ngành Khí tượng Thủy văn; Địa thuật toán và ứng dụng: cách tiếp cận dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo; Nghiên cứu triển vọng đê chắn song lấy cảm hứng từ sinh học để bảo vệ bờ biển; Nghiên cứu phát triển công nghệ đánh giá thiệt hại do ô nhiễm môi trường theo hướng khoa học liên ngành trái đất và môi trường.

Qua thảo luận với các kết quả công bố trong Kỷ yếu, Hội nghị đã thống nhất một số kết luận và kiến nghị các giải pháp khoa học và công nghệ Trái đất, Mỏ, Môi trường phục vụ ĐMST và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (CREATIVE EME 2022), đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững (PTBV) đất nước  thịnh vượng và an toàn, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (CMCN 4.0).

GS. TS Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước, GS. TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành khoa học Trái đất - Mỏ và GS. TS Trần Hồng Thái trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư cho 2 Giáo sư được công nhận năm 2022

Trong khuôn khổ hội nghị, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã công bố và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022 thuộc liên ngành khoa học trái đất - mỏ cho 14 nhà giáo, trong đó có 2 Giáo sư và 12 Phó Giáo sư.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: