Cảnh báo sớm và giám sát khí nhà kính là chương trình nghị sự hàng đầu của Hội đồng điều hành WMO

Đăng ngày: 10-06-2024 | Lượt xem: 246
Lộ trình chi tiết nhằm đưa ra cảnh báo sớm về thời tiết nguy hiểm cho mọi người trên hành tinh và kế hoạch thực hiện sáng kiến theo dõi khí nhà kính toàn cầu mới là chương trình nghị sự hàng đầu của Hội đồng điều hành Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hàng năm.

Cuộc họp của Hội đồng Điều hành từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 6 sẽ xem xét một loạt các biện pháp khác, bao gồm tăng cường hành động đối với tầng lạnh (băng và tuyết) trước tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng; thu hẹp khoảng cách trong mạng lưới quan sát toàn cầu; cải thiện giám sát khí hậu và các dịch vụ khí hậu; và các chương trình thời tiết vệ tinh và không gian.

“Chúng ta vừa trải qua khoảng thời gian 12 tháng nóng nhất được ghi nhận và một báo cáo gần đây của WMO cho thấy rõ rằng xu hướng nóng lên kỷ lục có thể sẽ tiếp tục trong 5 năm tới. Đáng báo động, một báo cáo mới của Hoa Kỳ cho thấy carbon dioxide đang tích tụ trong khí quyển nhanh hơn bao giờ hết - tăng tốc nhanh chóng đến mức vượt xa bất kỳ trải nghiệm nào trong sự tồn tại của con người. Chúng ta đang đi sai hướng”, Tổng thư ký WMO Celeste Saulo nói. Bà nói: “Như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nói, chúng tôi đang chơi trò roulette kiểu Nga với hành tinh của chúng tôi.

“Tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt hơn đang làm tăng đáng kể nhu cầu về các Dịch vụ Khí tượng Thủy văn Quốc gia mạnh mẽ. Đồng thời, những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ vệ tinh, siêu máy tính và Trí tuệ nhân tạo mang lại những khả năng mới và thú vị để khai thác khoa học vì lợi ích của xã hội. Celeste Saulo, người trở thành Tổng thư ký WMO vào đầu năm 2024, cho biết: Chúng ta phải nắm bắt cơ hội để đương đầu với những thách thức. Bà nói: “Hàng ngày chúng tôi đang làm việc để hỗ trợ chương trình nghị sự thích ứng và giảm thiểu nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững”.

Tin vắn: Tạp chí KTTV

Nguồn: https://wmo.int/media/news/early-warnings-and-greenhouse-gas-monitoring-top-wmo-executive-council-agenda

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: