Sự nóng lên toàn cầu có thể hạ nhiệt châu Âu như thế nào do “nghịch lý” của dòng chảy Vịnh

Nghiên cứu mới cho biết những thay đổi về gió có thể làm suy yếu dòng nhiệt đới ấm áp của Châu Âu từ Bắc Mỹ.

Ngày đăng: 10/07/2024

Quỹ tổn thất và thiệt hại không được bỏ lại các quốc gia chịu ảnh hưởng phía sau

Trừ khi các nhu cầu đặc biệt của các khu vực xung đột được ưu tiên, các cộng đồng dễ bị tổn thương về khí hậu có nguy cơ mất tài chính một lần nữa.

Ngày đăng: 10/07/2024

Tháng 6 nóng nhất được cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus ghi nhận

Nhiệt độ không khí bề mặt trung bình trong tháng là 16,66°C

Ngày đăng: 08/07/2024

Tháng 6 là tháng Trái Đất nóng nhất từng được ghi nhận

Theo dữ liệu mới công bố hôm thứ Hai từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu u, tháng trước là tháng 6 nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu và là tháng thứ 13 liên tiếp lập kỷ lục về nhiệt độ.

Ngày đăng: 07/07/2024

Châu Phi không thể tự mãn về việc quản lý bức xạ mặt trời

Khi cuộc tranh luận về địa kỹ thuật năng lượng mặt trời ngày càng nóng lên, đã đến lúc tiếng nói trên khắp lục địa phải cùng nhau hợp tác và được lắng nghe.

Ngày đăng: 06/07/2024

Bão Beryl phá kỷ lục đe dọa vùng Caribe

Bão Beryl gây ra mối đe dọa lớn cho các cộng đồng ở vùng biển Caribe sau khi mạnh lên với tốc độ bùng nổ. Đây là cơn bão Đại Tây Dương cấp 5 sớm nhất được ghi nhận. Nó đặt ra một tiền lệ đáng báo động cho những gì được dự đoán là một mùa bão rất tích cực với những rủi ro cho toàn bộ lưu vực và một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải có những cảnh báo sớm về nhiều mối nguy hiểm.

Ngày đăng: 04/07/2024

Cuộc kiểm định visa của Ả rập xê út khiến những người hành hương Hajj bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng sợ hãi phải nhờ giúp đỡ

Những người hành hương không có loại thị thực phù hợp đã bị từ chối điều trị y tế, những người sống sót cho biết, trong đợt nắng nóng 52oC khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ngày đăng: 04/07/2024

Hành động của Liên hợp quốc về giới và khí hậu phải đối mặt với khó khăn vì sự nóng lên của toàn cầu ảnh hưởng đến phụ nữ (Phần cuối)

Tại cuộc đàm phán Bonn vào tháng 6, các chính phủ đạt được rất ít tiến bộ về bình đẳng giới trong khi bằng chứng cho thấy phụ nữ phải chịu gánh nặng nặng nề về khí hậu.

Ngày đăng: 03/07/2024

Theo WMO: Bão nhiệt đới Freddy là cơn bão nhiệt đới dài nhất được ghi nhận sau 36 ngày

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã tuyên bố Bão nhiệt đới Freddy là cơn bão nhiệt đới kéo dài nhất được ghi nhận, với 36 ngày. Freddy băng qua lưu vực Ấn Độ Dương, bắt đầu từ bờ biển Tây Bắc Australia và đến miền nam châu Phi vào tháng 2 và tháng 3 năm 2023. Nó gây ra thiệt hại lớn về người và kinh tế ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày đăng: 03/07/2024

Hành động của Liên hợp quốc về giới và khí hậu phải đối mặt với khó khăn vì sự nóng lên của toàn cầu ảnh hưởng đến phụ nữ (Phần đầu)

Tại cuộc đàm phán Bonn vào tháng 6, các chính phủ đạt được rất ít tiến bộ về bình đẳng giới trong khi bằng chứng cho thấy phụ nữ phải chịu gánh nặng nặng nề về khí hậu.

Ngày đăng: 03/07/2024

Giữ nhiệt độ không tăng quá 1.5 độ C

Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO đã tổ chức một cuộc tranh luận về “Giữ nhiệt độ không vượt quá 1,5°C” - một trong chuỗi sự kiện do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tổ chức nhằm huy động cam kết lớn hơn đối với Thỏa thuận Paris và tác động đến các chính sách hành động về khí hậu tham vọng hơn.

Ngày đăng: 02/07/2024

Lao động của Vương quốc Anh hứa hẹn “đoàn kết” với các quốc gia nghèo hơn về khí hậu - nhưng không có tiền hỗ trợ mới

Ngoại trưởng của Labour nói rằng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có nghĩa là một số nguồn tài chính về khí hậu phải đến từ ngân sách của các chính phủ giàu có bên ngoài.

Ngày đăng: 01/07/2024

Nắng nóng gay gắt hơn đòi hỏi hành động phối hợp

Với sức nóng cực độ gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe con người, môi trường và các ngành kinh tế quan trọng, hàng trăm triệu người ở bán cầu bắc đang chuẩn bị cho tháng 7 thường được coi là nóng nhất trong năm.

Ngày đăng: 01/07/2024

Nghị viện châu Âu mới phải hành động coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa mang tính hệ thống

Cuộc bầu cử gần đây ở châu Âu đặt ra một quỹ đạo cho các nhà hoạch định chính sách né tránh chương trình nghị sự về khí hậu thay vì mang lại cho nó sự thúc đẩy khẩn cấp cần thiết.

Ngày đăng: 26/06/2024

Vệ tinh GOES-U lên quỹ đạo

Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO đã hoan nghênh việc phóng GOES-U, vệ tinh địa tĩnh tiên tiến mới nhất trong số bốn vệ tinh địa tĩnh tiên tiến của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ.

Ngày đăng: 26/06/2024

IEA kêu gọi các kế hoạch khí hậu quốc gia tiếp theo nhằm mục tiêu giảm dần than

Các nước đã đồng ý giảm điện năng sản xuất từ than, nhưng việc đóng cửa các nhà máy là một thách thức kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Ngày đăng: 25/06/2024

Sáng kiến Hệ thống cảnh báo sớm và rủi ro khí hậu

Theo báo cáo thường niên mới, sáng kiến Hệ thống cảnh báo sớm và rủi ro khí hậu (CREWS) đã hỗ trợ các dịch vụ dự báo và cảnh báo mới hoặc cải tiến cho 125 triệu người ở 19 quốc gia vào năm 2023. Nhìn chung, ít nhất 396 triệu người có các dịch vụ dự báo và cảnh báo sớm do CREWS hỗ trợ kể từ năm 2017.

Ngày đăng: 25/06/2024

Ủy ban Cơ sở hạ tầng WMO đối mặt với tương lai (phần cuối)

WMO đã đồng ý một loạt các biện pháp nhằm cải thiện và mở rộng hoạt động quan sát, dự báo và trao đổi dữ liệu về Trái đất trước những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và xã hội.

Ngày đăng: 23/06/2024