Ứng phó biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long đặt ra nhiều trách nhiệm lớn cho Đại học quốc gia Hồ Chí Minh

Đó là nhận định của PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, tại Hội nghị Khoa học quốc tế “Khoa học trái đất, mỏ, môi trường phục vụ chuyển đổi số, phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu” (Hội nghị GREEN EME 2023). Hội nghị do ĐHQG-HCM phối hợp Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Hội đồng Giáo sư Liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ đồng tổ chức tại Hội trường Trần Chí Đáo vào sáng 29/12.

Ngày đăng: 29/12/2023

Nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng thêm 2,9 độ C trong thế kỷ này

Ngày 20/11, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố báo cáo về Khoảng cách phát thải hằng năm, trong đó cảnh báo rằng cam kết của các nước về cắt giảm khí thải nhà kính đang khiến nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng thêm 2,9 độ C trong thế kỷ này, vượt xa các giới hạn then chốt.

Ngày đăng: 21/11/2023

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến thị trường dệt may

Nắng nóng cực độ và lũ lụt đang đe dọa các trung tâm may mặc quốc tế quan trọng, trong đó bốn quốc gia quan trọng đóng vai trò công xưởng may mặc đang phải đối mặt với nguy cơ mất 1 triệu việc làm và giảm nguồn thu khoảng 65 tỷ USD vào năm 2030, theo hai báo cáo mới do Viện Lao động toàn cầu (GLI), Cornell và Schroders, một công ty quản lý tài sản đa quốc gia, công bố ngày 13/9 vừa qua.

Ngày đăng: 19/10/2023

Nhiều cơn bão có sức tàn phá mạnh mẽ và gây ra thiệt hại khủng khiếp

Bão thường có ảnh hưởng là gây mưa lớn. Một cơn bão có thể trút xuống đất liền hàng trăm mm nước mưa chỉ trong một vài ngày, gây ra ngập lụt tàn phá trên diện rộng.

Ngày đăng: 19/10/2023

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Cuộc thi Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa

Cuộc thi do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức. Thời gian nhận bài đến hết ngày 10/10/2023.

Ngày đăng: 23/09/2023

Cơn bão Idalia là hậu quả rõ rệt của biến đổi khí hậu

Thế giới đang hứng chịu những thảm họa khí hậu, với một trong những bằng chứng rõ nhất là cơn bão Idalia quét qua Mỹ ngày 29/8 vừa qua. Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/8, sau khi cơn bão Idalia đổ vào vùng Big Bend của bang Florida tại nước này khiến hàng triệu người dân phải sơ tán.

Ngày đăng: 31/08/2023

Quảng Nam - Đà Nẵng phối hợp đảm bảo an ninh nguồn nước và ứng phó biển đổi khí hậu

Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp xây dựng việc điều hòa, phân phối nguồn nước, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên môi trường, phòng, chống và khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra, ứng phó với biến đổi khí hậu trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ.

Ngày đăng: 29/08/2023

Biến đổi khí hậu đang 'nhấn chìm' một ngôi làng ở Indonesia

Ông Sulkan, một thầy giáo người Indonesia ngậm ngùi xem lại những bức ảnh cũ, nhớ về kỷ niệm đội diễu hành và lễ tốt nghiệp của đám nhỏ trường mầm non... Ông không tin vào những gì đang diễn ra khi con đường giờ đây đang dần chìm trong làn nước xanh đục.

Ngày đăng: 23/08/2023

Nghệ An triển khai dự án thích ứng ngập lụt

Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng với ngập lụt và cải thiện cơ sở hạ tầng vệ sinh, giao thông và không gian công cộng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An - một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của vùng duyên hải Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Ngày đăng: 09/08/2023

Nikkei: Ứng phó biến đổi khí hậu bằng chiến lược khéo léo, sự sáng tạo của nông dân Việt Nam đem đến hy vọng

Chiếc xuồng xanh của ông Ho Van Hong lướt qua con kênh chạy dọc theo những cây vú sữa và sầu riêng. Ông múc nước từ kênh để tưới vườn cây ăn trái, khu vườn đã được chuyển đổi từ một cánh đồng lúa.

Ngày đăng: 02/08/2023

Đắk Nông nhân rộng mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu

Các kịch bản của biến đổi khí hậu (BĐKH) cho thấy, nông nghiệp, nông thôn là khu vực dễ bị tổn thương nhất. Do đó, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng các giải pháp, nhân rộng mô hình tích cực trong thích ứng với BĐKH.

Ngày đăng: 28/07/2023

Chuyên gia cảnh báo thời tiết cực đoan đang đe dọa toàn cầu

Các nhà khoa học quốc tế cho rằng, biến đổi khí hậu do con người gây ra là nhân tố chính dẫn đến các đợt nắng nóng cực đoan trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc trong tháng 7 này.

Ngày đăng: 26/07/2023

Quy hoạch đô thị ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 18-7, tại tỉnh Hậu Giang đã diễn ra hội thảo Quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng ĐBSCL.

Ngày đăng: 19/07/2023

Cần kịch bản ứng phó với thời tiết đặc biệt khắc nghiệt do El Nino

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) khuyến cáo các nước trên thế giới lên phương án chuẩn bị ứng phó với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đặc biệt do El Nino để bảo vệ sức khỏe người dân.

Ngày đăng: 05/07/2023

Sản lượng nông nghiệp Đông Nam Á chịu sức ép lớn từ El Nino

Báo Nikkei Asia đưa tin nắng nóng ngột ngạt lan rộng khắp Đông Nam Á trong những tuần gần đây báo hiệu sự quay trở lại của hiện tượng El Nino.

Ngày đăng: 29/06/2023

Nhật Bản hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục trong 100 năm qua

Theo Viện Nghiên cứu về Khoa học Trái Đất và Phòng chống Thảm họa thiên tai Nhật Bản, đợt mưa lớn diễn ra vào cuối tuần qua là rất hiếm gặp trong vòng 100 năm qua, gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Aichi, Shizuoka, Ibaraki và Wakayama.

Ngày đăng: 06/06/2023

Turkiye gia nhập Australia trong cuộc đua tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu Cop31

Turkiye và Australia sẽ tranh giành sự ủng hộ của Tây Âu, Bắc Mỹ và New Zealand trong nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu năm 2026

Ngày đăng: 06/06/2023

An ninh năng lượng châu Á đối mặt nhiều nguy cơ do biến đổi khí hậu khiến nguồn cung nước suy kiệt

Các nhà nghiên cứu vừa cảnh báo nguy cơ gián đoán nguồn cung nước từ vùng Hindu Kush – Himalaya do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của 16 quốc gia khu vực Nam Á, Tây Á và Đông Nam Á.

Ngày đăng: 01/06/2023