Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

Đăng ngày: 28-02-2019 | Lượt xem: 1392
(TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, những cơn bão mạnh đã đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gây thiệt hại về kinh tế, dẫn đến đời...
nh 1

Sạt lở bờ biển “uy hiếp” đến tính mạng và tài sản của người dân

Thiên tai khắc nghiệt

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong năm 2018, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chịu ảnh hưởng của 09 cơn bão, 07 đợt áp thấp và 18 đợt thời tiết nguy hiểm trên biển. Trong đó, cơn bão số 9 (Usagi) đã đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn tỉnh trong cơn bão số 9 là hơn 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do tình hình thời tiết phức tạp, gió mạnh trên biển liên tục xảy ra, nên năm 2018 trên vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã xảy ra 127 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 44 người, mất tích 49 người, bị thương 16 người, 34 phương tiện bị chìm, 09 phương tiện bị hỏng.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, kết hợp triều cường dâng cao, đã gây tình trạng sạt lở bờ biển. Qua thống kê cho thấy, dọc theo bờ biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 17 khu vực  xảy ra hiện tượng xói bờ biển. Trong đó, đối với phần đất liền có 10 khu vực bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài khoảng 50km, xảy ra chủ yếu trên đoạn bờ biển từ Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đến mũi Nghinh Phong, TP. Vũng Tàu; đối với phần bờ biển huyện Côn Đảo thì có khu vực bờ biển bị xói lở mạnh diễn ra tại phần đảo lớn Côn Sơn, tình trạng xói lở này đang làm tăng nguy cơ bị thu hẹp diện tích của huyện đảo này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, do tác động của hiện tượng El Nino nên khả năng thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bão và áp thấp có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật thường niên. Do đó, ngoài việc chủ động xây dựng giải pháp ứng phó với thiên tai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang quyết tâm xây dựng đô thị thông minh để góp phần cân bằng giữa phát triển kinh tế với môi trường tự nhiên, nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế được những tác nhân làm gia tăng nhiệt độ khiến tình hình thời tiết, thiên tai ngày trở nên khắc nghiệt hơn.

nh 2

Đường phố Bà Rịa - Vũng Tàu ngập sâu bởi những cơn mưa lớn

Chủ động phòng chống

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thực hiện Quyết định số 292 ngày 26/10/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, Sở TN&MT đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả của cơn  bão, đảm bảo an toàn môi trường. Sở TN&MT cũng đã triển khai nhiều dự án để có cơ sở khoa học, cũng như giải pháp thích hợp nhằm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai.

Cụ thể, như: Dự án “Nâng cao nhận thức và kỹ năng của tuyên truyền viên về BĐKH của các tổ chức chính trị xã hội”.“Đánh giá tác động của BĐKH đến vấn đề ngập lụt trên địa bàn tỉnh và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập và Lập bản đồ phân vùng nguy cơ ngập lụt do mưa”, “Điều tra, đánh giá nhiễm mặn các tầng chứa nước do tác động của BĐKH, nước biển dâng tại các khu vực ven biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề xuất và thực hiện các giải pháp quản lý và hạn chế nhiễm mặn, bảo vệ nguồn nước”, “Điều chỉnh quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong bối cảnh BĐKH”…

Cũng theo ông Lê Ngọc Linh, nhận rõ tác hại của BĐKH đối với đời sống, sản xuất của người dân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp công trình và phi công trình để sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐKH, huy động mọi nguồn lực để tiến hành đồng thời các giải pháp thích ứng với tác động của BĐKH, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, hướng đến phát triển bền vững; tập trung đầu tư xây dựng các công trình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết và ứng phó với BĐKH.

Nguồn: Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: